Xây dựng nông thôn mới

Yên Lạc: Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân

Cùng với các địa phương trong tỉnh, cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Yên Lạc đang ra sức thi đua lao động sản xuất, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp. Đến nay, Yên Lạc đã cơ bản tổ chức xong Đại hội cấp cơ sở và đang gấp rút chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra trong cuối tháng 7/2020.

Với nhiều sáng tạo trong công tác chỉ đạo, điều hành và sự nỗ lực nhân dân, Yên Lạc không chỉ là huyện đầu tiên ở Vĩnh Phúc hoàn thành xây dựng nông thôn mới mà còn là điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức sống cho người dân.

Đặc biệt, từ chủ trương “mỗi xã phát huy một thế mạnh”, Yên Lạc đã cơ cấu lại cây trồng, vật nuôi, tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất kém hiệu quả sang xây dựng các mô hình trang trại, gia trại sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình giống cây trồng có giá trị kinh tế cao được đưa vào sản xuất tại vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: trồng bí đỏ ở xã Tề Lỗ, Tam Hồng; trồng chuối tiêu hồng, bưởi năm roi ở Liên Châu, Hồng Châu, Nguyệt Đức; lúa lai cao sản, đậu tương ĐT 26, cà chua lai ghép, dưa hấu ở các xã: Hồng Châu, Đại Tự; trồng cây ăn quả ở xã Trung Kiên, Liên Châu…cho thu nhập từ 300- 500 triệu đồng/ha. Các mô hình trang trại và phát triển kinh tế hộ ngày càng được mở rộng.

Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người huyện Yên Lạc đạt 67,4 triệu đồng/người/năm

Trong phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, từ việc chú trọng công tác quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, có các cơ chế chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, đến nay, Yên Lạc đã đưa 4/9 cụm công nghiệp, làng nghề là cụm công nghiệp Tề Lỗ, Yên Đồng, thị trấn Yên Lạc và Đồng Văn vào hoạt động, thu hút và tạo việc cho trên 4.500 lao động, góp phần quan trọng đưa tổng giá trị sản xuất toàn huyện năm 2020 ước đạt 10.653 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 9,2%/năm. Cơ cấu chuyển dịch theo hướng tích cực. Ước năm 2020, tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 14%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng chiếm 58,3%; thương mại, dịch vụ chiếm 27,7%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 67,4 triệu đồng/người/năm, tăng gần 25 triệu đồng/người/năm so với năm 2015.

Triển khai quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Yên Lạc đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, với mục tiêu hướng tới trở thành huyện công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp, 5 năm qua, Yên Lạc luôn coi trọng công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng và phát triển đô thị. Địa phương đã tiến hành quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Nguyệt Đức, Tam Hồng; điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới 9 xã; công nhận đô thị loại V cho 5 xã. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ cải tạo, nâng cấp hạ tầng đô thị thị trấn Yên Lạc, Tam Hồng, Nguyệt Đức; triển khai xây dựng và đưa một số công trình giao thông trọng điểm vào hoạt động như: Dự án thảm nhựa mặt đường Yên Lạc – Vĩnh Yên đoạn đường tránh quốc lộ 2C đến quốc lộ 2 đường tránh thành phố Vĩnh Yên; cải tạo, nâng cấp đường nội thị thị trấn Yên Lạc, đường quốc lộ 2C đi Trung Nguyên, đường tỉnh lộ 305...

Cùng với đẩy mạnh phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa - xã hội, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh được quan tâm. Đến nay, 100 trường học bậc mầm non, tiểu học, THCS, THPT đạt chuẩn quốc gia mức độ I; 17/17 xã, thị trấn đạt phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3, phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2. Tất cả các thôn trên địa bàn huyện đều có hương ước, quy ước làng văn hóa. Hơn 90% số hộ gia đình có đời sống kinh tế ổn định, nhiều hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Đặc biệt, sau gần 4 năm triển khai thực hiện Đề án 01 của BTV Tỉnh ủy, Yên Lạc đã sắp xếp, giảm được 7 đầu mối; giảm được 8 thôn, tổ dân phố, từ 162 thôn, tổ dân phố giảm xuống còn 154 thôn, tổ dân phố; giảm 235 chỉ tiêu biên chế so với năm 2015, đạt 121,8% kế hoạch; giảm 938 người hoạt động không chuyên trách và 154 phó thôn, tổ phó tổ dân phố.

Nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đã tăng cường chỉ đạo các địa phương thực hiện tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu theo Quyết định số 08 của UBND tỉnh giai đoạn 2019-2020, phấn đấu hết năm 2020 có 2 xã là Liên Châu và Tam Hồng đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và 16 thôn đạt thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Yên Lạc xác định mục tiêu đến năm 2025 trở thành huyện sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng công nghệ gắn với phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng, thương mại – dịch vụ; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 9,0% - 9,5%/năm; thu ngân sách Nhà nước tăng bình quân 15%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt từ 99,6-101,9 triệu đồng/người/năm...Hiện huyện đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, người dân tham gia.

Theo: Thanh Nga

(Cổng TTGTĐT T)