Tin kinh tế

Yên Lạc triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2020

Sáng ngày 27/5, UBND huyện Yên Lạc tổ chức sơ kết sản xuất vụ xuân 2020, triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2020. Đồng chí Hà Thái Dương – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị.

Vụ xuân năm 2020, huyện Yên Lạc có diện tích gieo cấy lúa là 3.910,3 ha, cây ngô là 332,7 ha; đậu tương 68,9 ha; cây lạc 34,1 ha; cây rau các loại là 268,4 ha. Công tác đổ ải, làm đất, gieo cấy lúa được thực hiện trong khung thời vụ sản xuất và được gieo cấy bằng mạ non, qua đó đã tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Toàn bộ diện tích lúa của huyện đã được chăm bón đầy đủ, cân đối và phòng trừ sâu bệnh, lúa sinh trưởng phát triển thuận lợi. Đến thời điểm này, ở tất cả các cánh đồng, bà con nhân dân đang bước vào thu hoạch lúa xuân.

Theo dự báo vụ Mùa, Vụ Đông năm 2020 tiếp tục diễn ra trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp. Vì vậy, tại hội nghị các đại biểu đã có nhiều ý kiến tham luận vào kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2020; tăng cường công tác chỉ đạo, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền hướng dẫn thực hiện đúng cơ cấu giống cây trồng, thời vụ; bố trí cơ cấu cây trồng, giống và thời vụ phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Theo đó, với vụ Mùa, sử dụng  các giống lúa thuần như Thiên ưu 8, Đài thơm 8, DQ11, ADI28, nếp N97… thời gian gieo mạ tập trung từ ngày 01-10/6/2020. Đối với cây Màu, tập trung mở rộng diện tích đậu tương, dưa chuột, rau các loại… sử dụng các giống lai, thuần có năng suất cao như: Đậu tương DT84, DDT2008, DT2001, DT22…, ngô LVN4, NK4300, NK6654, ngô biến đổi gen, ngô nếp… lạc các giống L14, L15, sen lai… Đối với vụ Đông, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng đa dạng hóa cây trồng tăng diện tích các loại cây có giá trị kinh tế cao như rau, hoa quả, cây ưa lạnh, cây trung tính; áp dụng biện pháp làm bầu, làm đất tối thiểu để tranh thủ thời vụ. Phấn đấu, diện tích gieo trồng cây hàng năm vụ mùa 5.025 ha; tổng sản lượng lương thực có hạt 31.674 tấn.

Để hoàn thành kế hoạch đề ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Thái Dương đề nghị các ngành chức năng, các xã, thị trấn, chủ động xây dựng kế hoạch để sớm triển khai chỉ đạo tới các HTX, Tổ hợp tác. Bố trí lịch thời vụ sản xuất hợp lý, thực hiện cơ cấu giống lúa, làm tốt công tác khuyến nông và bảo vệ thực vật, hướng dẫn nông dân làm đất và vệ sinh đồng ruộng, đồng thời tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, thực hiện cơ giới hóa và sửa chữa kịp thời các công trình thủy lợi đảm bảo tổ chức vận hành hợp lý nguồn nước để phục vụ tốt nhất cho sản xuất.

Anh Đào

Ngày đăng: 27/05/2020