Đất và người Yên Lạc

Người góp phần đưa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vào cuộc sống

Từng là cán bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tại UBND xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc, sau khi nghỉ hưu, ông Nguyễn Văn Ngạc trở thành nhân viên đại lý thu bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại xã Trung Nguyên.

Ông là nhân viên đại lý thu đạt kết quả tốt nhất trên địa bàn huyện Yên Lạc. Trong nhiều năm gần đây, ông luôn là dẫn đầu các đại lý thu về số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình. Liên tiếp 3 năm: 2016, 2017, 2018, ông được cơ quan Bảo hiểm xã hội tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia và dẫn đầu công tác thi đua phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình giai đoạn nước rút của các năm. Với việc phát triển thêm 50 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và 400 người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình trong năm 2019, ông Ngạc được tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm giai đoạn 2015 - 2019.

Ngày cuối tuần, tại trụ sở UBND xã Trung Nguyên, cán bộ xã gần như nghỉ làm cả, nhưng vẫn có một phòng làm việc cánh cửa mở rộng với gần chục người đang ngồi chờ đợi. Đó là phòng thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của ông Ngạc.

Rót ly nước cho từng người, ông tận tình hướng dẫn, giải thích cặn kẽ các chế độ, quyền lợi và ý nghĩa thiết thực của bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình, từ lương hưu, chế độ mai tang phí, trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, trợ cấp hằng tháng, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thông tuyến đến số hỗ trợ đóng của ngân sách Nhà nước đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Xong xuôi, ông thu hồ sơ, thu tiền và viết phiếu thu, phiếu hẹn cho mọi người. Những người chơ đợi đều vui vẻ nộp tiền sau khi đã hiểu rõ các chính sách của Nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Chia sẻ về công việc của nhân viên đại lý thu, ông Ngạc cho biết người nhân viên đại lý phải hiểu sâu, hiểu hết các chế độ, các quyền lợi và ý nghĩa thiết thực của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; nắm bắt kịp thời các văn bản của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực này. “Khi có văn bản mới của ngành Bảo hiểm xã hội liên quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình, tôi lên tận cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện  xin về đọc, chỗ nào không hiểu thì nhờ cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện trả lời, giải thích giúp. Mình có hiểu cặn kẽ thì mới tuyên truyền được, vận động mọi người tham gia được”, ông cười.

“Tiếp đó, tôi cầm tờ rơi đến các thôn trong xã tuyên truyền, phải đi từng ngõ, gõ từng nhà thì chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế mới đi vào đời sống người dân được. Làng xóm có ai gọi điện hỏi về chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thủ tục hồ sơ đăng ký tham gia, tôi dành thời gian hướng dẫn luôn hoặc đến tận nơi để tuyên truyền, giải thích."

Có những hôm các thôn họp dân, ông cũng đến để “xin ít phút tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế” rồi phát tờ rơi, số điện thoại cho mọi người biết để tiện liên hệ. Ông còn tranh thủ tuyên truyền ở các cuộc họp, hội nghị do các hội, đoàn thể của xã tổ chức.

Những người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình trong xã, ông đều ghi lại số điện thoại nhằm khi người tham gia sắp đến hạn nộp tiền và sắp hết hạn thẻ bảo hiểm y tế, ông sẽ gọi điện liên hệ từng người để nhắc nhở nộp tiền tham gia nối tiếp, tránh tình trạng người dân quên hạn thẻ không nộp, thẻ bảo hiểm y tế hết hạn và mất nối tiếp thời hạn liên tục 5 năm thì thiệt thòi.

Là một người cựu chiến binh, ông Ngạc luôn phát huy tinh thần người lính Cụ Hồ, không ngại khó ngại khổ, trở thành cánh tay nối dài của cơ quan Bảo hiểm xã hội, giúp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đi vào cuộc sống, đem lại hiệu quả thiết thực.

Theo: Đức Long (Cổng TTGTĐT T)

 

Ngày đăng: 27/05/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*