Đất và người Yên Lạc

Người cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Trở về cuộc sống đời thường sau những tháng ngày chiến đấu bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, các cựu chiến binh huyện Yên Lạc lại tích cực tham gia “cuộc chiến mới” trên mặt trận chống đói nghèo. Với tinh thần không ngại gian khó, chăm chỉ lao động, nhiều cựu chiến binh không chỉ có cuộc sống ổn định mà còn vươn lên làm giàu và vẫn một lòng cống hiến cho đất nước bằng những việc làm dung dị mà đầy ý nghĩa. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Hoạch, thôn Lũng Hạ, xã Yên Phương là một trong những người như thế.

Theo giới thiệu của Hội Cựu chiến binh huyện Yên Lạc, chúng tôi đến gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Hoạch vào một ngày giữa tháng 5. Ấn tượng đầu tiên về cựu chiến binh này là tinh thần lạc quan chiến thắng bệnh tật, lối sống bình dị, chân chất vốn có của người nông dân đã một thời khoác áo lính và cả tấm lòng thơm thảo sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Hoạch (bên phải) thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho những người khó khăn

Ông Hoạch xuất ngũ trở về địa phương năm 1977, để có miếng cơm manh áo nuôi được 5 con nên người, vợ chồng ông đã khăn gói vào miền Nam làm thuê, trải qua nhiều nghề để kiếm sống. Khi cuộc sống ổn định, con cái trưởng thành, có của ăn của để từ nghề kinh doanh dịch vụ, ông bà trở về quê hương, tích cực tham gia và có nhiều đóng góp cho các hoạt động của làng, của xã, nhất là trong chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình xây dựng nếp sống văn minh, xóa đói giảm nghèo và từ đầu năm đến nay là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Gần 7 năm tham gia công tác xã hội và hiện đang là thôn đội trưởng, chi hội trưởng chi hội người cao tuổi, chi hội chữ thập đỏ thôn Lũng Hạ, đôi chân ông Hoạch chưa lúc nào ngừng nghỉ đi làm những việc có lợi cho thôn, cho dân. Ông thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật; tích cực hăng say lao động sản xuất, vươn lên làm giàu. Cùng với đó, tích cực vận động các nhà hảo tâm, con cháu trong gia đình quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Riêng gia đình ông từ năm 2013 đến nay đã ủng hộ trên 400 triệu đồng cho chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng các thiết chế văn hóa ở địa phương.

Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống Covid-19” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Hoạch đã ủng hộ 10 triệu đồng tích cóp được từ khoản trợ cấp ít ỏi hằng tháng và tặng hàng chục chai nước sát khuẩn cho MTTQ xã Yên Phương. Hay thương cảm cho hoàn cảnh éo le của vợ chồng chị Đỗ Thị Thành, thôn Lũng Hạ khi cả 2 vợ chồng đều bị ung thư, chồng chị đã chết và chị đang phải nuôi 3 con nhỏ, ông Hoạch đã dành 7 triệu đồng và mua 3 thùng sữa, tài trợ toàn bộ sách vở, giấy bút 1 năm học cho con trai chị Thành. Cùng với đó, ông đã tích cực vận động các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ gần 10 triệu đồng giúp mẹ con chị có thêm tiền chữa bệnh.

Với tinh thần tương thân tương ái, hằng năm, vào mỗi dịp Tết nguyên đán, ông đều chủ động phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội cựu chiến binh trong xã tổ chức thăm hỏi, tặng hàng trăm suất quà Tết cho các hội viên; thường xuyên ủng hộ quỹ khuyến học của xã Yên Phương. Riêng từ năm 2019 đến nay, gia đình ông  đã ủng hộ gần 200 triệu đồng để xây dựng cổng đình Tam Quan làng Lũng Hạ- một trong những di tích lịch sử cấp tỉnh của Yên Lạc.

Chia sẻ về những việc làm của mình, ông Hoạch cho biết, mỗi khi chia sẻ, giúp đỡ được ai đó, trong lòng ông cảm thấy rất vui. Bởi ông được sống đến ngày nay là một may mắn và hạnh phúc so với nhiều đồng đội hy sinh ở chiến trường. Hơn thế nữa, để có được cuộc sống như hôm nay, gia đình ông đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, khổ cực, nhiều ngày đứt bữa, thiếu thốn đủ bề. Nhưng chính những lúc khó khăn nhất, gia đình ông lại nhận được sự yêu thương, đùm bọc của đồng đội, bà con chòm xóm. “Tôi luôn răn dạy các con, các cháu rằng, dù cuộc sống gia đình chưa phải giàu có nhưng khi có ai cần giúp đỡ và thấy mình giúp đỡ, sẻ chia được thì hãy cứ làm. Bởi được sống trên đời là hạnh phúc và niềm hạnh phúc ấy sẽ cứ nhân lên gấp đôi, gấp ba khi những việc ta làm có có ý nghĩa, sức lan tỏa trong cộng đồng xã hội”- ông Hoạch trải lòng.

Theo: Thanh Nga (Cổng TTGTĐT T)

 

Ngày đăng: 25/05/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*