Tin Văn Hóa xã hội

Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông và đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc yêu cầu các cơ quan: Công an huyện, Phòng GD&ĐT, Phòng Kinh tế & Hạ tầng, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các giải pháp trong việc phối hợp triển khai, hướng dẫn đến các trường học, với lực lượng công an đóng vai trò nòng cốt.

Trong thời gian gần đây, tình hình trật tự, an toàn toàn thông và tai nạn giao thông trên địa bàn huyện có những diễn biến phức tạp trở lại, trong đó, tình hình tai nạn giao thông liên quan đến học sinh tiếp tục xảy ra, gây mất mát, anh hưởng lớn đến đời sống kinh tế, tinh thần của gia đình và xã hội. Mặc dù lực lượng Công an đã thường xuyên phối hợp với các trường học, tăng cường các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông cho cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh, song tại một số thời điểm, một số nơi hiệu quả công tác tuyên truyền chưa cao. Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông và đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường, Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc yêu cầu các cơ quan: Công an huyện, Phòng GD&ĐT, Phòng Kinh tế & Hạ tầng, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các giải pháp trong việc phối hợp triển khai, hướng dẫn đến các trường học, với lực lượng công an đóng vai trò nòng cốt. Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Ban giám hiệu các nhà trường tổ chức tuyên truyền phổ biến, đưa các nội dung giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến học sinh vào dịp khai giảng năm học mới, các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp, ngoại khóa, họp phụ huynh; đồng thời rà soát, lập danh sách số học sinh hư, cá biệt, thường xuyên bỏ, trốn học, đánh nhau, có điều khiển xe mô tô rú ga, nẹp pô, lạng lách, đánh võng, bốc đầu, chở quá số người quy định, tụ tập tổ chức đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.... để có biện pháp quản lý, giáo dục, răn đe, phòng ngừa, xử lý theo quy định.

 

 

Trước và sau buổi học, nhất là trong giờ cao điểm cần bố trí lực lượng công an để duy trì trật tự an toàn giao thông và phân luồng phương tiện, huy động quần chúng nhân dân, lực lượng bảo vệ nhà trường, học sinh, đoàn thanh niên và phụ huynh học sinh tham gia lập các chốt hướng dẫn, điều hành giao thông. Bên cạnh đó, công an huyện cũng phải tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông tại các tuyến đường gần trường học, trong đó chủ yếu tập trung tuyên truyền, hướng dẫn để học sinh chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, gây cản trở giao thông thì cần phai xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục.

Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, rèn luyện kỹ năng, ý thức trách nhiệm và văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông cho học sinh; đưa nội dung giáo dục pháp luật về an toàn giao thông trong các nhà trường, là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua hàng năm đối với các cơ sở giáo dục; thực hiện ký cam kết giữa gia đình và nhà trường trong công tác giáo dục và bảo đảm trật tự ATGT cho học sinh.

Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện tiến hành lắp đặt sơ đồ, biển chỉ dẫn, kẻ vạch sơn vị trí dừng, đỗ, di chuyển của từng loại phương tiện đến đưa, đón học sinh; Phân định rõ khu vực dành cho các loại xe theo khối học, bố trí người hướng dẫn, sắp xếp theo hàng, lối và quy định thời gian dừng xe cụ thể đối với từng loại phương tiện khi đến trường đưa, đón học sinh; sử dụng một khoảng sân trường (có căng dây hoặc lắp rào chắn), những khu vực công trường có vỉa hè, lòng đường rộng, các bãi đất trống trong và ngoài trường học để sắp xếp phương tiện cho phù hợp với thực tế.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn huy động các ban ngành, đoàn thể, Công an, quân sự, quần chúng nhân dân các xã, thị trấn tham gia triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường; phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông phân luồng các phương tiện ra vào, dừng, đỗ đưa, đón học sinh theo làn đường, phần đường, hướng đi đúng quy định, không để các phương tiện quay đầu xe, lùi xe tại các tuyến đường gần trường học; khu vực công trường, gây ùn tắc hoặc tai nạn.

 

 Trần Biển

 

Ngày đăng: 23/05/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*