Tin Văn Hóa xã hội

Yên Lạc tăng cường quản lý vận hành các lò đốt rác thải sinh hoạt

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Lạc có 09 lò đốt rác thải sinh hoạt quy mô cấp xã được đầu tư xây dựng có công suất trung bình 0,5 tấn/giờ tập trung ở các xã: Đồng Văn; Thị trấn Yên Lạc; Tam Hồng; Yên Đồng; Yên Phương; Hồng Phương; Liên Châu; Đại Tự; Nguyệt Đức

Nhờ có các lò đốt rác thải sinh hoạt này mà rác thải nông thôn ở các xã trên đã và đang được xử lý đảm bảo, qua đó nâng cao chất lượng đời sống người dân, môi trường được cải thiện rõ rệt, góp phần đưa các địa phương trong huyện giữ vững đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới và tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao.

 

 

Mặc dù các lò đốt rác thải đang hoạt động bình thường và đúng quy trình vận hành rác thải sinh hoạt sau khi thu gom, song cả 9/9 lò đốt bị ứ đọng rác thải chưa phân loại. Hiện nay, cùng với sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội, lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ngày càng lớn và việc phân loại rác thải tại nguồn vẫn chưa thật sự hiệu quả. Bên cạnh đó thì các lò đốt đều có công suất xử lý nhỏ như hiện nay đã không còn đáp ứng được nhu cầu xử lý rác phát sinh đã dẫn đến lượng rác tồn đọng chưa kịp xử lý rất lớn, không có chỗ chứa, chỗ phơi và phân loại rác, điển hình tại các xã Tam Hồng, Nguyệt Đức và Thị trấn Yên Lạc.

Để khắc phục những bất cập này, UBND huyện Yên Lạc đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các HTX Dịch vụ môi trường tăng cường công tác quản lý, vận hành lò đốt rác thải sinh hoạt theo đúng hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, tái sử dụng túi nilon, hạn chế sử dụng các sản phẩm từ nhựa nhằm giảm lượng rác thải ra môi trường. Đến nay, các lò đốt rác thải sinh hoạt trên địa bàn đã hoạt động theo đúng quy trình vận hành.

 

Trần Biển

 

Ngày đăng: 21/05/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*