Tin Văn Hóa xã hội

Nếp sống văn minh trên miền quê giàu truyền thống văn hóa

Từ bao đời nay, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc vốn nổi tiếng là vùng địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống văn hóa. Trong quá trình CNH-HĐH, đi đôi với đẩy mạnh phát triển kinh tế, Đảng ủy, chính quyền xã luôn quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, tăng cường phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao (TDTT), xây dựng nếp sống văn minh, góp phần nâng cao đời sống tinh thần ngày càng phong phú, đa dạng cho nhân dân.
Người dân xã Đồng Văn tích cực tham gia hoạt động thể dục, thể thao. Ảnh: Kim Ly

 

Chủ tịch UBND xã Đồng Văn Nguyễn Văn Sói cho biết: “Địa phương luôn chú trọng xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hóa đầy đủ, đồng bộ, hiện đại gắn với nâng cao hiệu quả của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Từ năm 2013, công trình Trung tâm văn hóa - thể thao xã với quy mô khang trang, hiện đại có diện tích hơn 10.000 m2 đã được đưa vào sử dụng. Trung tâm văn hóa xã không chỉ đáp ứng hiệu quả nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, TDTT quần chúng, mà còn phát huy hiệu quả trong việc tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ, các giải thể thao quy mô lớn như giải cầu lông Đồng Văn mở rộng, giải bóng chuyền hơi; các chương trình hội họp, kỷ niệm các ngày lễ lớn trên địa bàn.

Ở các khu dân cư, thiết chế nhà văn hóa thôn cũng là địa điểm quen thuộc để nhân dân, các em học sinh tập luyện cầu lông, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền hơi; tỷ lệ người dân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt 52%”.

Cùng với các giá trị văn hóa hiện đại, Đồng Văn còn chú trọng lưu giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Ông Phùng Xuân Nghiêm, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ chiếu chèo xã cho biết, dù đời sống người dân còn bộn bề lo toan, nhưng với tình yêu nghệ thuật sâu sắc, nhiều bà con vẫn hăng hái tham gia tập hát và lưu giữ các làn điệu chèo cổ.

Câu lạc bộ được thành lập từ năm 2014, thành viên cao tuổi nhất đã ngoài 80, người trẻ nhất sinh năm 1975. Lời ca, giai điệu của các vở chèo cổ quen thuộc như Quan âm Thị Kính, Tấm Cám… đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với nhiều người dân.

Để phù hợp với đời sống hiện đại hôm nay, các thành viên trong câu lạc bộ cũng thường xuyên biên đạo, sáng tác những vở chèo mới gắn với các chủ đề về xây dựng nông thôn mới, xây dựng làng văn hóa, phát triển kinh tế hay các hoạt cảnh ngắn gần gũi về người nông dân, cựu chiến binh…

Thực hiện nếp sống văn minh theo tinh thần Chỉ thị số 27 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 11 của Tỉnh ủy, Đảng ủy, chính quyền xã Đồng Văn đã đề ra các giải pháp đồng bộ nhằm tạo chuyển biến tích cực trong tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Các thôn dân cư đều xây dựng hương ước, quy ước về thực hiện nếp sống văn hóa. Việc cưới, ngày mừng thọ từng bước được tổ chức theo nếp sống văn minh mới trên tinh thần đơn giản, gọn nhẹ, tiết kiệm. Đối với việc tang, nhiều hủ tục lạc hậu như rải rơm, chống gậy, bắc cầu.... dần được xóa bỏ; tỷ lệ hỏa táng cho người đã mất trong những năm gần đây tăng lên rõ rệt.

Trên địa bàn xã, các lễ hội được tổ chức trang trọng, đảm bảo đúng nghi lễ, phát huy được giá trị văn hóa truyền thống. Quy định không uống rượu bia, không hút thuốc lá trong ngày làm việc cũng được các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm.

Những chuyển biến tích cực trong việc thực hiện nếp sống văn minh đã góp phần xây dựng đời sống văn hóa mới, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chính quyền.

Phong trào TDTT phát triển sôi nổi ở khắp các thôn dân cư không chỉ giúp bà con nâng cao sức khỏe mà còn tạo sự gắn bó, đoàn kết, là tiền đề vững chắc để phát triển KT-XH, xây dựng quê hương Đồng Văn ngày càng giàu đẹp hơn.

Theo: Quỳnh Hương (Báo VP)

 

Ngày đăng: 18/05/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*