Tin kinh tế

Mô hình thí điểm nuôi cá áp dụng công nghệ “Sông trong ao” có thể được hỗ trợ kinh phí mua giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh, hóa chất

Mô hình ứng dụng công nghệ nuôi cá “sông trong ao” là hệ thống bể nuôi cá có thiết kế đặc biệt. Ở đầu mỗi bể, có các hệ thống ống dẫn thổi khí liên tục tạo thành dòng chảy như ở các sông suối tự nhiên, có đáy thảm bê-tông cứng, có máy tạo sóng, máy sục khí, máy quạt nước, máy hút chất thải đáy... bảo đảm đủ điều kiện sống tối ưu cho cá, được đánh giá là có hệ số sử dụng thức ăn giảm, tỷ lệ rủi ro dịch bệnh thấp, cá tăng trọng nhanh. Ðây là quy trình công nghệ mới nuôi cá cho hiệu quả cao.

Khác với mô hình nuôi cá truyền thống, ưu điểm lớn nhất của công nghệ này là thu hồi, xử lý được chất thải sau nhiều vụ nuôi; diện tích bể nuôi chỉ bằng 1/20 diện tích ao cho nên rất thuận tiện trong khâu chăm sóc, quản lý và thu hoạch. Ao nuôi thiết kế các máy bơm chuyên dụng tạo ra các “dòng sông nhỏ” chảy liên tục trong ao, giúp gom chất thải lắng xuống bể cho máy hút dọn mỗi ngày, bảo đảm môi trường nước ao nuôi luôn sạch, sau một vụ nuôi không cần phải nạo vét ao vì hầu như không còn chất thải. Lượng phân cá sau khi hút lên được đóng bánh và phơi khô, là nguồn phân hữu cơ rất giàu dinh dưỡng cho cây trồng. Toàn bộ hệ thống đường di chuyển chung quanh ao được bê-tông hóa, bảo đảm khi trời mưa, nước mưa không mang theo đất cát bẩn xuống làm ô nhiễm ao nuôi, đồng thời, thuận lợi khi vận chuyển cá giống, thức ăn hay xuất bán.

Tuy nhiên, để áp dụng được mô hình này, cần có diện tích mặt nước lớn, vì vậy, các hộ có diện tích nhỏ, manh mún, sẽ không áp dụng được. Mặt khác, mô hình còn đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn, cơ sở vật chất đầy đủ, nguồn điện ổn định, và phải có máy phát điện dự phòng. Ðồng thời, đây cũng là mô hình áp dụng công nghệ cao, thiết bị vận hành liên tục; quản lý môi trường khá phức tạp. Do đó, cần người có trình độ nhất định và quản lý, vận hành, chăm sóc nuôi dưỡng. Các ngành chức năng cần tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ với nhiều chính sách ưu đãi dành cho các hộ tham gia như: Hỗ trợ theo hình thức sau đầu tư; kinh phí mua cá giống và mua vật tư; hỗ trợ tập huấn chuyển giao công nghệ, kỹ thuật…

 

 

Để mô hình thí điểm nuôi cá áp dụng công nghệ “Sông trong ao” năm 2020 được triển khai có hiệu quả, UBND huyện Yên Lạc dự kiến sẽ hỗ trợ kinh phí mua giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh, hóa chất cho các hộ tham gia mô hình. Có 03 mô hình, đảm bảo mỗi mô hình có diện tích mặt nước trên 1 ha sẽ được huyện hỗ trợ. Tổng kinh phí hỗ trợ cho 03 mô hình thí điểm là hơn 700 triệu đồng, trong đó 600 triệu đồng sẽ được chi cho hỗ trợ kinh phí mua giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh, hóa chất cho một chu kỳ nuôi; hơn 100 triệu đồng sẽ được chi cho công tác quản lý, chuyển giao công nghệ.

Tổ chức thí điểm thành công mô hình nuôi cá áp dụng công nghệ “Sông trong ao”, huyện Yên Lạc sẽ tuyên truyền để nhân rộng ra các địa phương.

 

Trần Biển

 

 

Ngày đăng: 18/05/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*