Đất và người Yên Lạc

Tấm lòng thơm thảo của ông Hoạch

Tích cóp tiền trợ cấp ít ỏi hàng tháng; tự tay trồng rau, nuôi gà bán lấy tiền làm từ thiện, sẵn sàng nhường cơm sẻ áo giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Tấm lòng thơm thảo, nghĩa tình của ông Nguyễn Văn Hoạch, thôn Lũng Hạ, xã Yên Phương khiến nhiều người phải cảm phục.
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoạch, thôn Lũng Hạ, xã Yên Phương thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho anh Đỗ Văn Tin, bị liệt 2 chân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn.

Tiếp chúng tôi vào một buổi chiều muộn, với chiếc áo bộ đội đã bạc màu thời gian, vẫn giữ nét chất phác, mộc mạc của người lính năm xưa, ông Nguyễn Văn Hoạch phân trần: Cháu thông cảm, tôi vừa cùng trưởng thôn và các đoàn thể trong thôn đi tuyên truyền, vận động bà con không nên họp chợ cóc, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nên để các cháu đợi hơi lâu.

Gần 16 năm tham gia công tác xã hội tại địa phương, hiện là thôn đội trưởng, Chi hội trưởng Chi hội người cao tuổi của thôn, từ khi có bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19trên địa bàn tỉnh, ông cùng đội ngũ cán bộ trong thôn, xã thường xuyên đến từng hộ dân vận động, tuyên truyền về cách phòng, chống dịch.

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống Covid-19” của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Hoạch ủng hộ 10 triệu đồng và hàng chục chai nước sát khuẩn cho MTTQ xã Yên Phương. Đó là số tiền ông tích cóp từ khoản trợ cấp ít ỏi hàng tháng. Tấm lòng thơm thảo của ông Hoạch là nguồn động viên tinh thần cho những cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm gồng mình chống dịch, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc.

Khi được hỏi tại sao ông lại quyết định ủng hộ toàn bộ số tiền tích cóp được để ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch Covid-19, ông nói: "Qua theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng, bản thân tôi rất đồng tình trước những quyết sách của Nhà nước, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch.

Tôi thật sự cảm động trước những hy sinh, khó khăn, vất vả, hiểm nguy của cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ đang ngày đêm gồng mình chống dịch. Tôi cũng cảm thông với những người nghèo, người yếu thế, người lao động bị mất việc, cuộc sống rơi vào khó khăn. Bởi vậy, tôi đã bàn với vợ và các con dành toàn bộ số tiền tiết kiệm ủng hộ với mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình cùng nhân dân cả nước chống dịch".

Không chỉ tích cực tham gia các phong trào của thôn, xã, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội chữ thập đỏ của thôn, ông Hoạch thường xuyên vận động các nhà hảo tâm, con cháu trong gia đình quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân ông còn là một địa chỉ “đỏ” trong công tác từ thiện.

Thương cảm cho hoàn cảnh của chị Lê Thị Thành, thôn Lũng Hạ, xã Yên Phương có 2 con đều bị ung thư, chồng bỏ đi, gia đình khó khăn, ông cùng các tổ chức, đoàn thể trong thôn thường xuyên đến thăm hỏi, động viên. Bản thân ông đã ủng hộ gần 7 triệu đồng, 3 thùng sữa và tài trợ toàn bộ sách vở, giấy bút 1 năm học cho con trai chị Thành. Ông không quản ngại khó khăn, vất vả, vận động các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ được hơn 9 triệu đồng giúp mẹ con chị có thêm tiền chữa bệnh.

Đã nhiều năm nay, vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, ông phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội CCB xã Yên Phương tặng hàng trăm suất quà Tết cho các hội viên trong xã; thường xuyên ủng hộ quỹ khuyến học của xã Yên Phương. Năm 2019, ông vận động các con, cháu trong gia đình quyên góp, ủng hộ xây dựng cổng đình Tam Quan làng Lũng Hạ-di tích cấp tỉnh gần 200 triệu đồng.

Nói về những việc thiện mình đã làm, ông cho biết: Gia đình ôngđã có lúc rơi vào tình cảnh khó khăn, tưởng chừng không thể vực dậy được. Nhiều khi trong nhà không còn gì để ăn, vợ chồng ông phải nhịn đói để nhường khoai, sắn cho con ăn. Bởi vậy, bây giờ khi các con đã trưởng thành, kinh tế chưa dư giả nhiều nhưng mỗi khi nghe ở đâu đó có người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, những em nhỏ mồ côi cha mẹ, một mình chống chọi với bệnh tật, bữa no bữa đói, ông lại tìm đến giúp đỡ.

Điều đáng nói là mặc dù tuổi đã cao, mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác nhưng ông Hoạch chưa lúc nào để cho mình được nghỉ ngơi. Ngoài làm hơn 4 sào ruộng, tận dụng khu đất trống cạnh nhà, ông còn nuôi gà, trồng rau, thi thoảng mang ra chợ bán lấy tiền giúp đỡ người nghèo.

Tằn tiện chi tiêu cho bản thân nhưng có bao nhiêu tiền tích cóp được ông đều mang đi giúp đỡ người khó khăn hơn mình. Từ những việc làm của ông, các con ông thường xuyên quyên góp tiền, đồ dùng, quần áo, sách vở để tặng cho những người nghèo.

Theo: Kim Ngân (Báo VP)

 

Ngày đăng: 15/04/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*