Tin kinh tế

Tam Hồng – điểm sáng trong phong trào xây dựng rãnh thoát nước

Thực hiện phương châm :”Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhà nước hỗ trợ kinh phí, nhân dân đóng góp công sức”, từ tháng 7/2019 đến nay, huyện Yên Lạc đã xây dựng được 25km cống rãnh thoát nước, bê tông hóa được hàng chục km đường giao thông nông thôn. Nhiều người tự nguyện hiến đất, tiền của, vật liệu xây dựng và ngày công để mở rộng đường. Nhiều tuyến đường được mở rộng, nâng cấp; bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

 

Xã Tam Hồng là một trong những địa phương đi đầu huyện trong việc xây dựng cống, rãnh thoát nước và bê tông hóa đường giao thông. Tam Hồng về đích NTM từ năm 2014, tuy nhiên, hệ thống đường giao thông xây dựng theo thiết kế cũ, các cống, rãnh chưa đáp ứng được nhu cầu sử dụng, không có nắp đậy, diện tích nhỏ, thường xuyên gây ùn ứ, đọng nước. Ngay sau khi có chủ trương hỗ trợ nguyên vật liệu cải tạo hệ thống cống rãnh của tỉnh, Đảng ủy xã đã họp, triển khai đến từng chi bộ, thôn, xóm. Sau nhiều cuộc họp dân, khi có sự thống nhất, các thôn bắt tay vào làm, khi đã hàon thành, BCĐ xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước của xã xuống nghiệm thu, đảm bảo theo đúng quy định, chất lượng thì mới chi trả tiền hỗ trợ. Qua rà soát, xã Tam Hồng có 98 ngõ, xóm đăng ký tham gia xây cống rãnh thoát nước với hơn 10.300m. Nhằm khuyến khích các thôn dân cư cứng hóa, bê tông hóa mặt đường đã xuống cấp, xã trích kinh phí hỗ trợ 10 nghìn đồng/m2 bê tông. Nhờ vậy, các hộ dân tích cực tham gia đóng góp ngày công, vật liệu, tiền của xây rãnh, nâng cấp mặt đường. Nhiều hộ tự nguyện phá tường rào, hiến đất, ủng hộ tiền, vật liệu xây dựng để đường làng ngõ xóm sạch đẹp, khang trang hơn. Từ tháng 7/2019 đến nay, toàn xã đã hoàn thành gần 8.400m tại 47 ngõ, xóm, trong đó có 8.000m đường được bê tông hóa.

Với việc triển khai cải tạo, xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải ở khu dân cư trên địa bàn xã Tam Hồng không chỉ góp phần giải quyết bài toán về ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, tạo tiền đề cho quá trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao; mà còn khơi dậy ý thức của mỗi gia đình, cá nhân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường./.

 

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 15/04/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*