Phòng, chống Dịch Corona

Các xã: Đồng Văn, Tam Hồng và Yên Đồng chấp hành nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg

Kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các xã: Đồng Văn, Tam Hồng, Yên Đồng, Đoàn công tác số 3 của huyện đã đánh giá cao tinh thần hợp tác và ý thức chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của người dân, đồng thời ghi nhận những nỗ lực trong triển khai các biện pháp chống dịch của các địa phương.

Kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại các xã: Đồng Văn, Tam Hồng, Yên Đồng, Đoàn công tác số 3 của huyện đã đánh giá cao tinh thần hợp tác và ý thức chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của người dân, đồng thời ghi nhận những nỗ lực trong triển khai các biện pháp chống dịch của các địa phương. Hiện nay, các nội dung của Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã được các xã thực hiện nghiêm túc. Các cửa hàng kinh doanh mặt hàng dịch vụ thông thường đã đóng cửa; các chợ cóc, chợ tạm, chợ tự phát lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã được dẹp, người dân tham gia giao thông giảm. Các xã đều tổ chức tốt công tác thông tin tuyên truyền dưới nhiều hình thức như: phát thanh trên hệ thống truyền thanh 5 lượt/ngày, tổ chức tuyên truyền lưu động trên địa bàn xã, treo băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến giao thông. Hiện cả 3 xã Đồng Văn, Tam Hồng, Yên Đồng đều chưa ghi nhận ca nhiễm nào với vi rút Corona. Ý thức nhân dân được nâng cao, nhân dân có ý thức áp dụng các biện pháp phòng dịch. Các xã quản lý tốt đối với những người có liên quan đến yếu tố dịch tễ. Đến nay, xã Tam Hồng có 32 người từ ngoài tỉnh trở về địa phương, 09 người đi khám bệnh từ bệnh viện Bạch Mai trở về, 13 trường hợp cách ly tại nhà; xã Yên Đồng có 10 trường hợp cách ly tại nhà; xã Đồng Văn có 11 trường hợp đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai trở về, 47 trường hợp là người nhà của các bệnh nhân trên. Tất cả các trường hợp trên đều có sức khỏe bình thường.

Để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, các xã đã xử lý hành chính các trường hợp người dân vi phạm, cụ thể: xã Tam Hồng xử phạt 03 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra đường, nhắc nhở 15 trường hợp không đeo khẩu trang đúng quy định; xã Yên Đồng xử phạt 7 trường hợp người dân không đeo khẩu trang khi ra đường; xã Đồng Văn xử phạt 5 trường hợp người dân không đeo khẩu trang khi ra đường.

Tuy nhiên, tại các khu vực: đường nhánh 2 C đi cầu Vĩnh Thịnh địa phận xã Đồng Văn; Đường tỉnh lộ 304 đoạn Quỹ tín dụng nhân dân xã Yên Đồng; đường Yên Đồng đi Đại Tự; đầu làng Lâm Xuyên, đoạn đường Lũng Thượng – Gốc Đề - Chợ Lầm vẫn còn tình trạng tụ tập buôn bán các mặt hàng không thiết yếu, đặc biệt là tại khu vực Gốc Đề xã Tam Hồng vẫn còn hiện tượng nổ bỏng ngô, cắt tóc, bày bán hàng lấn sang hành lang an toàn giao thông. Các công trình xây dựng còn hiện tượng người lao động không đeo khẩu trang, chưa giữ khoảng cách an toàn, như: Trường THCS Yên Đồng, trường THCS Đồng Văn, các hộ xây dựng nhà ở tư nhân xã Đồng Văn.

Tại các xã, Đoàn công tác của huyện yêu cầu lãnh đạo, BCĐ phòng, chống dịch Covid của địa phương cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các biện pháp phòng dịch cho nhân dân, không chủ quan, lơ là, không hoang mang trước diễn biến dịch. Các xã cần tiếp tục kiểm tra, chỉ đạo thực hiện nghiêm việc đóng cửa, dừng kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu; yêu cầu các chủ hộ có công trình xây dựng đang thi công ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo quy định.

Đoàn công tác cũng yêu cầu các xã cần thành lập các đoàn đến từng thôn, xóm, cửa hàng, cửa hiệu, từng hộ kinh doanh để đôn đốc, nhắc nhở và xử lý vi phạm. Đồng thời tiếp tục rà soát, nắm bắt thông tin các trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai, từ các vùng có dịch trở về và các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân số 243 ở Mê Linh - Hà Nội để đưa đi cách ly tập trung hoặc hướng dẫn cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt là cần giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà. Đoàn công tác của huyện yêu cầu các xã cần kiên quyết không để người dân tổ chức đám cưới vượt quá số người theo quy định trong thời gian thực hiện phòng, chống dịch. Đối với gia đình khi có đám tang, các xã cần chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Đặc biệt là cần đôn đốc nhắc nhở nhân dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra đường.

Trần Biển

 

 

Ngày đăng: 13/04/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*