Phòng, chống Dịch Corona

Tề Lỗ chấp hành nghiêm các nội dung của Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

Thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, xã Tề Lỗ đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp, tích cực tuyên truyền, nhắc nhở bằng nhiều hình thức, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống Covid-19.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, UBND xã Tề Lỗ đã thành lập các Tổ công tác gồm cán bộ xã, lực lượng công an, quân sự, các ban, ngành, đoàn thể… ra quân kiểm tra, kiểm soát công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xã và các tổ đã tuyên truyền, vận động và yêu cầu người dân hạn chế ra đường, tạm thời đóng cửa các hàng quán kinh doanh dịch vụ các mặt hàng không thiết yếu; chấm dứt hoạt động các chợ cóc, chợ tạm, bán hàng tự phát; tích cực tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt việc cách ly xã hội, chỉ ra đường khi thực sự cần thiết và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang theo quy định…

 

 

Đến nay, tâm lý người dân trên địa bàn tương đối đã ổn định trong thực hiện các biện pháp cách ly xã hội. Các hoạt động kinh doanh tại chợ, các cửa hàng được quản lý chặt chẽ; đa số người dân, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn hợp tác với chính quyền địa phương, đóng cửa không hoạt động. Qua rà soát, xã Tề Lỗ đã yêu cầu dừng hoạt động 01 cơ sở vui chơi, giải trí; 02 phòng tập thể hình; 10 quán ăn; 03 cửa hàng kinh doanh Internet; 13 cửa hàng bán lẻ không thuộc các mặt hàng thiết yếu; 25 cơ sở chăm sóc, làm đẹp; 18 sân bóng chuyền; 02 sân cầu lông và 01 sân vận động trung tâm. Qua quan sát của Phóng viên Trung tâm Văn hoá - Thông tin - Thể thao huyện tại địa bàn xã Tề Lỗ cho thấy, người dân cơ bản chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch bệnh, tuy nhiên vẫn còn một số cá nhân không đeo khẩu trang khi ra đường, chưa chấp hành đúng khoảng cách khi giao tiếp. Việc đeo khẩu trang là rất cần thiết, là biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lây lan của dịch bệnh. Từ ngày 01/04 đến nay, UBND xã Tề Lỗ đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt 11 trường hợp không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, với mức phạt 200.000 đồng/người.

Bên cạnh đó, tổ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của xã đã bám sát địa bàn, rà soát xác minh, nắm bắt thông tin hộ gia đình, yêu cầu các hộ thực hiện ký cam kết khai báo đầy đủ, chính xác thông tin về nơi cư trú, tình hình sức khỏe của người thân đang học tập, lao động tại nước ngoài và những người đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 đến nay. Đoàn thanh niên xã đã ra quân hướng dẫn nhân dân thực hiện khai báo y tế trực tuyến thông qua ứng dụng NCOVI. Tính đến ngày 11/4/2020, trên địa bàn xã chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19; 17/17 người thuộc diện phải cách ly đã hết thời gian cách ly, tình hình sức khỏe ổn định.

Trong thời gian tới, chính quyền xã Tề Lỗ, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 xã sẽ tiếp tục tập trung tăng cường  tuyên truyền đến từng hộ gia đình thông qua hệ thống loa truyền thanh cũng như các tổ liên gia về các biện pháp phòng, chống dịch; việc bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng theo tinh thần “Người dân không tiếp xúc, làm việc và giao dịch với người không đeo khẩu trang”. Những trường hợp nào cố tình vi phạm không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, UBND xã Tề Lỗ sẽ kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 13/04/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*