Phòng, chống Dịch Corona

Mỗi người dân hãy là những “chiến sĩ phòng chống dịch” để chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, công cuộc chống dịch Covid-19 không đòi hỏi hay bắt buộc người dân phải làm việc hay cống hiến quá nhiều, mà thực tế chỉ là bằng những việc làm giản đơn như: không ra đường khi không thật cần thiết; hoãn lại thú vui hàng ngày; nhắc nhở lẫn nhau thực hiện các việc phòng hộ cá nhân như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… Nếu toàn dân không thật sự đồng lòng, cùng cam kết thực hiện, tuân thủ các biện pháp chống dịch từ những việc làm đơn giản đó, thì sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của cả cộng đồng sẽ đổ xuống sông, xuống biển.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 01 của UBND tỉnh về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các xã: Bình Định, Trung Nguyên và Đồng Cương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo để tổ chức thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch tại địa bàn.

Các xã đều đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền dưới nhiều hình thức như: phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh nhiều lượt/ngày; tổ chức tuyên truyền lưu động, treo băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến giao thông, điểm công cộng. Cùng với đó, các xã Đồng Cương, Bình Định, và Trung Nguyên cũng đều thành lập từ 2 - 4 tổ công tác do các đồng chí lãnh đạo địa phương làm tổ trưởng để trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa bàn.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, quản lý tốt các trường hợp có liên quan đến yếu tố dịch tễ, đồng thời thông báo và yêu cầu tạm dừng các cửa hàng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, các chợ tạm, chợ cóc, các xã cũng đã xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp cố tình vi phạm để răn đe. Kết quả, xã Đồng Cương xử phạt 07 trường hợp, xã Bình Định xử phạt 15 trường hợp và xã Trung Nguyên xử phạt hành chính 02 trường hợp. Để phòng, chống dịch Covid-19 và vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ công tác, Đảng uỷ - HĐND và UBND các xã đã thực hiện chế độ làm việc tại nhà đối với các cán bộ, công chức không nhất thiết phải làm việc trực tiếp tại trụ sở. Hiện nay, các hoạt động sản xuất, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp và đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương vẫn được các xã duy trì hoạt động đi đôi với phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, tại các công trình xây dựng vẫn còn hiện tượng người lao động không đeo khẩu trang, chưa giữ khoảng cách an toàn. Vào cuối giờ chiều, vẫn có tình trạng người dân đi tập thể dục quá 02 người trở lên và chưa đeo khẩu trang theo quy định để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Toàn huyện đã có hơn 100 trường hợp bị xử lý hành chính do không đeo khẩu trang khi ra đường.

 

 

Mặc dù trên địa bàn huyện chưa có trường hợp bị dương tính với Covid-19, song qua rà soát, đã có 50 trường hợp liên quan đến các bệnh nhân 237, 239 và 243. Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, công cuộc chống dịch Covid-19 không đòi hỏi hay bắt buộc người dân phải làm việc hay cống hiến quá nhiều, mà thực tế chỉ là bằng những việc làm giản đơn như: không ra đường khi không thật cần thiết; hoãn lại thú vui hàng ngày; nhắc nhở lẫn nhau thực hiện các việc phòng hộ cá nhân như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… Nếu toàn dân không thật sự đồng lòng, cùng cam kết thực hiện, tuân thủ các biện pháp chống dịch từ những việc làm đơn giản đó, thì sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của cả cộng đồng sẽ đổ xuống sông, xuống biển.

Vì vậy, trong thời gian tới, người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch bệnh, nên tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân trước dịch bệnh, để từng người, từng nhà, từng doanh nghiệp, từng khu phố, thôn xóm... đều là những tường thành phòng chống dịch; từng người dân Việt Nam đều là những “chiến sĩ phòng chống dịch” để chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

 

Trần Biển

 

 

Ngày đăng: 10/04/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*