Tin An ninh quốc phong

Công an huyện Yên Lạc tích cực phòng chống dịch bệnh Covid 19

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, Công an huyện Yên Lạc đã tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường công tác đảm bảo ANTT, quản lý người nước ngoài làm việc, học tập trên địa bàn huyện; đồng thời nắm bắt và bám sát địa bàn để giám sát phát hiện những người có tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với Covid-19, hoặc người có qua vùng dịch về địa bàn huyện để có biện pháp tuyên truyền vận động thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định

Với tinh thần sẵn sàng ở tuyến đầu triển khai lực lượng, phương tiện, tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, giảm thiểu tối đa sự lây lan, tác hại do dịch bệnh gây ra, Công an huyện Yên Lạc đã phối hợp với các lực lượng chức năng rà soát, lên danh sách số lao động người nước ngoài sinh sống và làm việc tại huyện, người Việt Nam từ nước ngoài trở về địa bàn huyện và người nghi vấn có thời gian đi lại, cư trú tại vùng dịch trở về địa phương để có phương án theo dõi, cách ly. Đến nay, huyện Yên Lạc có 14 người nước ngoài đang tạm trú trên địa bàn; 733 trường hợp từ nước ngoài về địa phương và có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với virus Corona chủng mới. Những trường hợp này đều được các lực lượng chức năng sàng lọc, kiểm tra y tế và tiến hành các biện pháp phòng ngừa, cách ly theo quy định.

Cùng với đó, Công an huyện cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc phòng, chống dịch bệnh dưới nhiều hình thức như: tuyên tuyền qua Đài truyền thanh; kết hợp giữa kiểm tra lưu trú và tuyên truyền trực tiếp; dán các thông báo với nội dung “Bắt buộc đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng”...; tăng cường công tác quản lý lưu trú, quản lý nhân hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng; bắt buộc dừng các hoạt động kinh doanh karaoke, internet, nhà hàng... Để công tác này được thực hiện đồng bộ, có trọng tâm và mang lại hiệu quả cao nhất, Công an huyện đã thành lập 61 tổ công tác phòng, chống dịch bệnh tại các xã, thôn. Tính đến ngày 08/04, Công an huyện đã tiến hành rà soát, kiểm tra, yêu cầu ký cam kết chấp hành các quy định về đảm bảo an ninh, trật tự, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với 34 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, 57 cơ sở kinh doanh karaoke, 22 nhà hàng, 02 cơ sở cầm đồ và 67 cơ sở kinh doanh dịch vụ internet và trò chơi điện tử công cộng; yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ internet, trò chơi điện tử công cộng tạm dừng hoạt động; phối hợp với Đoàn liên ngành huyện Yên Lạc tổ chức tuyên truyền, ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh các mặt hàng y tế đối với 55 quầy thuốc tân dược trên địa bàn huyện; kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh đối với 13 quầy thuốc tân dược, 02 cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

Bên cạnh đó, các tổ công tác của Công an huyện đã tiến hành tuyên truyền vận động, yêu cầu người dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông; dừng hoạt động buôn bán tại các chợ cóc trên địa bàn thị trấn Yên Lạc, các xã Bình Định, Văn Tiến, Đồng Cương, Tam Hồng, Nguyệt Đức, Yên Phương... Các xã, thị trấn đã tiến hành tuyên truyền, vận động, yêu cầu ký cam kết tạm dừng hoạt động đối với tổng số 453 cơ sở kinh doanh dịch vụ, buôn bán, vui chơi giải trí; cấm các hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng.

Để ngăn chặn việc lợi dụng dịch bệnh để đưa thông tin sai sự thật gây tâm lý hoang mang trong dư luận cũng như lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi, Công an huyện đã chỉ đạo các đơn vị tập trung đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vi phạm; qua đó đã phát hiện và xử phạt hành chính 3 trường hợp đăng tin sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên mạng xã hội Facebook với tổng số tiền 17.500.000 đồng; xử phạt vi phạm hành chính đối với 05 cơ sở vi phạm do không thực hiện niêm yết giá theo quy định, với số tiền 3.750.000 đồng; Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh các xã, thị trấn đã xử lý 154 trường hợp không chấp hành việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bên cạnh đó, Công an huyện Yên Lạc cũng đã quán triệt đến toàn thể CBCS trong đơn vị thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh và có biện pháp tự bảo vệ bản thân trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh; một số bộ phận thường xuyên tiếp xúc, làm việc với nhân dân trang bị nước kháng khuẩn, khẩu trang y tế để nhân dân đến làm việc sử dụng, phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Thời gian tới, Công an huyện Yên Lạc tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; trong đó tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi lợi dụng tình hình dịch để đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, thiết bị y tế và hàng hóa. Đẩy mạnh công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp khai báo tình trạng sức khỏe không trung thực và các đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh trên không gian mạng.

Kiều Nguyệt

Ngày đăng: 08/04/2020