Phòng, chống Dịch Corona

Yên Lạc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 01 của Chủ tịch UBND tỉnh về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, huyện Yên Lạc đã có những quyết liệt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Huyện đã ban hành các văn bản tạm dừng hoạt động các cở sở khám chữa bệnh tư nhân, tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thành lập các đoàn, các tổ kiểm tra thường xuyên xuống từng cửa hàng, thôn, xóm, tổ dân phố, từng hộ kinh doanh để đôn đốc, nhắc nhở, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn xử lý dứt điểm các chợ cóc, chợ tạm, hàng bán rong ven đường, vỉa hè; dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn hóa, thể thao, chữa bệnh, đưa người nhà đi khám, chữa bệnh và các trường hợp có công việc liên quan trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai để kịp thời cách ly theo dõi sức khỏe.

 

 

 

 

Cùng với đó, công tác tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg với các nội dung trọng tâm như: yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp, không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, tích cực khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng … cũng được đẩy mạnh trên hệ thống loa truyền thanh của huyện và các xã, thị trấn vào tất cả các ngày trong tuần. Huyện đã bố trí 03 xe truyền thông lưu động đến các thôn, tổ dân phố. Nhờ vậy, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đã thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và đeo khẩu trang khi ra đường. Người dân đã chấp hành nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hạn chế tối đa đi ra đường, người dân chỉ ra đường khi có việc thật sự cần thiết. Các cửa hàng kinh doanh dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí, các quán ăn và các cơ sở không kinh doanh, buôn bán các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn đã đóng cửa và dán thông báo tạm dừng bán hàng để tránh dịch. Các chợ cóc, chợ tạm, hàng quán, lòng đường, vỉa hè đã dẹp hết; các chợ, các cửa hàng kinh doanh mặt hàng thiết yếu hoạt động bình thường, lượng người mua bán giảm, lưu lượng người tham gia giao thông giảm. Tại các công trình xây dựng và các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cũng chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch như: bố trí máy đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, nước sát khuẩn nhanh, giảm số lượng nhân công trên công trường, giãn khoảng cách làm việc giữa các công nhân… Các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn chỉ bố trí lãnh đạo và các bộ phận thường trực giải quyết công việc trực tiếp tại cơ quan, còn lại làm việc tại nhà qua hệ thống công nghệ thông tin.

Hiện nay, huyện Yên Lạc đang chỉ đạo các xã, thị trấn duy hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các trường hợp không nghiêm túc chấp hành Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân không chủ quan, lơ là, không hoang mang trước diễn biến dịch, huyện cũng vận động nhân dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rèn luyện thân thể, tăng cường dinh dưỡng để phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, huyện cũng đã chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để ứng phó với các cấp độ dịch.


Trần Biển

 

 

Ngày đăng: 07/04/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*