Phòng, chống Dịch Corona

Yên Lạc xây dựng phương án phòng, chống Covid-19 ở cấp độ cao hơn

Đó là quan điểm chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Lạc trong buổi họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 của huyện ngày 31/3/2020 vừa qua. Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, BCĐ Phòng, chống Covid-19 huyện Yên Lạc đã triển khai nhiều giải pháp, huy động các nguồn lực nhằm kiểm soát tốt hơn nữa, không để dịch lây lan ra cộng đồng.
Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc thực hiện phân loại bệnh nhân ngay từ ban đầu.

 

Tính đến ngày 31/3/2020, trên địa bàn huyện Yên Lạc có 293 trường hợp đi từ vùng dịch và nước ngoài trở về, 143 trường hợp tiếp xúc với người nước ngoài. Trong đó có 392 trường hợp đã qua thời gian theo dõi; 19 người đang thực hiện cách ly tập trung, 24 trường hợp đang cách ly, theo dõi tại nhà. Qua rà soát, toàn huyện có 171 trường hợp đến khám, chữa bệnh và liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 - 26/3.

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống Covid-19, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống Covid-19, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành Căn bản số 1409 về tạm dừng các hoạt động tập trung đông người và áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn huyện, trong đó yêu cầu người đứng đầu địa phương, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện nếu để dịch bệnh phát sinh, lây lan tại cơ quan, đơn vị, địa phương quản lý do nguyên nhân chủ quan.

Để tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định trong công tác phòng, chống dịch, UBND huyện thành lập 3 đoàn kiểm tra các chợ, điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát, khu vui chơi, giải trí... Tại các xã, thị trấn thành lập các tổ kiểm soát phòng, chống dịch tại các điểm công cộng, nơi tập trung đông người, nơi thường diễn ra chợ cóc, chợ tạm...

Đến nay, các chợ cóc, chợ tạm, các tụ điểm kinh doanh ăn uống, giải khát... trên địa bàn huyện đã đóng cửa. Tại Trung tâm thương mại và các chợ truyền thống (chợ Lầm, chợ Lồ, chợ Rau…) đều nghiêm túc thực hiện việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và sử dụng nước sát khuẩn nhanh trước khi vào chợ và phun thuốc khử khuẩn mỗi tuần 1 lần.

Về việc quản lý, rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, ngày 26/3/2020, UBND huyện Yên Lạc đã ban hành công văn về việc rà soát các trường hợp khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-26/3/2020. Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Yên Lạc chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp với các địa phương, ngành chức năng trên địa bàn huyện khẩn trương tiến hành rà soát, lập danh sách quản lý, theo dõi, cách ly các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tính đến ngày 31/3/2020, qua rà soát, toàn huyện có 171 người từng đi khám bệnh, chữa bệnh và liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó có 31 trường hợp liên quan đến Công ty TNHH Trường Sinh (đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai). Qua công tác tuyên truyền, hiện có 2 trường hợp đang thực hiện cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc. Các trường hợp còn lại được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Các trưởng thôn, bí thư chi bộ, tổ dân phố, đoàn thể của thôn được giao nhiệm vụ giám sát, hướng dẫn người phải thực hiện cách ly nghiêm túc thực hiện quy định cách ly của Bộ Y tế; cán bộ y tế thôn, xã trực tiếp theo dõi, hàng ngày báo cáo tình hình sức khỏe của từng trường hợp cho BCĐ Phòng, chống Covid-19 của huyện. Hiện nay, tình hình sức khỏe của các trường hợp cách ly cơ bản ổn định.

Tuy nhiên, xác định trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp, BCĐ Phòng, chống Covid-19 của huyện yêu cầu các đơn vị, địa phương, người dân chấp hành nghiêm những quy định của Chính phủ, của tỉnh, của huyện về phòng, chống Covid-19; xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch ở quy mô cao hơn, sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

Trong đó, Trung tâm Y tế huyện cần siết chặt công tác phòng, chống dịch tại đơn vị, trạm y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn huyện, tuyệt đối đảm bảo an toàn cho các cơ sở y tế.

Lực lượng công an đồng hành cùng cơ sở y tế các xã, thị trấn tổ chức điều tra, phát hiện, xác minh dịch tễ, sàng lọc đối với các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, các đối tượng lây nhiễm khác để đưa đi cách ly kịp thời.

Xử lý nghiêm, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật. Ban Chỉ huy Quân sự huyện lựa chọn địa điểm, lập phương án, chuẩn bị bố trí thành nơi cách ly tập trung, sẵn sàng cho mọi phương án cách ly của huyện.

Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng là mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự giác phòng bệnh cho bản thân và gia đình,chấp hành nghiêm những quy định trong phòng, chống Covid, với phương châm "Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch".

Theo: Kim Ngân (Báo VP)

 

Ngày đăng: 03/04/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*