Phòng, chống Dịch Corona

Những điều chúng ta vẫn chưa biết về Covid-19

Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa hiểu về Covid-19 và tất cả chúng ta giờ đây đang là một phần của một thí nghiệm mà cả thế giới đang cố gắng tìm câu trả lời.

Dưới đây là một số câu hỏi lớn nổi bật: 

1. Có bao nhiêu người đã bị nhiễm bệnh?

Đây là một trong những câu hỏi cơ bản nhất, nhưng cũng là một trong những câu hỏi quan trọng nhất. Đã có hàng trăm ngàn trường hợp được xác nhận trên toàn thế giới, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong tổng số ca nhiễm bệnh. Và các số liệu còn bị nhầm lẫn bởi một số trường hợp không có triệu chứng không xác định - những người nhiễm virus nhưng không cảm thấy bị bệnh.

Phát triển xét nghiệm kháng thể sẽ cho phép các nhà nghiên cứu xem liệu có ai đã nhiễm virus hay không. Chỉ sau đó chúng ta mới hiểu coronavirus lây lan bao xa hoặc dễ dàng như thế nào.

2. Nó thực sự nguy hiểm đến mức nào?

Cho đến khi chúng ta biết có bao nhiêu trường hợp đã xảy ra, không thể chắc chắn về tỷ lệ tử vong. Hiện tại, ước tính có khoảng 1% số người nhiễm virus này chết. Nhưng nếu có số lượng lớn bệnh nhân không có triệu chứng, tỷ lệ tử vong có thể thấp hơn.

3. Các triệu chứng đầy đủ?

Các triệu chứng chính của coronavirus là sốt và ho khan - đây là những triệu chứng bạn nên chú ý. Một cơn đau họng, đau đầu và tiêu chảy cũng đã được báo cáo trong một số trường hợp và có suy đoán rằng việc mất khứu giác có thể ảnh hưởng đến một số người.

Nhưng câu hỏi quan trọng nhất là liệu các triệu chứng nhẹ, giống như cảm lạnh, như sổ mũi hoặc hắt hơi, có ở một số bệnh nhân hay không.

Các nghiên cứu cho thấy đây là một khả năng và mọi người có khả năng bị lây nhiễm mà không biết rằng họ đang mang virus.

Những điều chúng ta vẫn chưa biết về Covid-19 - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

4. Trẻ em trong việc lan truyền virus?

Trẻ em chắc chắn có thể bị nhiễm coronavirus. Tuy nhiên, chúng chủ yếu phát triển các triệu chứng nhẹ và có tương đối ít trường hợp tử vong ở trẻ em so với các nhóm tuổi khác.

Trẻ em thường là những kẻ lây lan bệnh tật, một phần vì chúng trộn lẫn với nhiều người (thường ở sân chơi), nhưng với loại virus này, không rõ nó sẽ lây lan đến mức độ nào.

5. Chính xác nó đến từ đâu?

Virus xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019, nơi có một nhóm các trường hợp tại một chợ động vật. Coronavirus, có tên chính thức là Sars-CoV-2, có liên quan chặt chẽ với virus lây nhiễm dơi, tuy nhiên người ta cho rằng virus này được truyền từ dơi sang một loài động vật bí ẩn sau đó truyền sang người.

"Liên kết bị thiếu" đó vẫn chưa được biết và có thể là nguồn lây nhiễm thêm.

6. Liệu sẽ có ít trường hợp vào mùa hè?

Cảm lạnh và cúm phổ biến hơn trong những tháng mùa đông so với mùa hè, nhưng vẫn chưa biết liệu thời tiết ấm hơn có làm thay đổi sự lây lan của virus hay không. Các cố vấn khoa học của chính phủ Anh đã cảnh báo rằng không rõ liệu sẽ có hiệu ứng theo mùa hay không. Nếu có, họ nghĩ rằng nó có thể nhỏ hơn so với cảm lạnh và cúm.

Nếu có sự sụt giảm lớn của coronavirus trong mùa hè, có một nguy cơ là các trường hợp sẽ tăng đột biến vào mùa đông, khi các bệnh viện cũng phải đối phó với một dòng bệnh nhân mắc phải các căn bệnh mùa đông thông thường.

7. Tại sao một số người có các triệu chứng nghiêm trọng hơn nhiều?

Covid-19 là một bệnh nhiễm trùng nhẹ đối với hầu hết. Tuy nhiên, khoảng 20% ​​tiếp tục phát triển bệnh nặng hơn, tại sao?

Tình trạng của hệ thống miễn dịch của một người dường như là một phần của vấn đề, và có thể có một số yếu tố di truyền. Hiểu điều này có thể tìm ra những cách ngăn chặn mọi người cần được chăm sóc đặc biệt.

8. Miễn dịch kéo dài bao lâu, và liệu bạn có thể mắc hai lần?

Đã có nhiều suy đoán nhưng ít bằng chứng về khả năng miễn dịch đối với virus.

Bệnh nhân phải hình thành phản ứng miễn dịch, nếu họ chống lại virus thành công. Nhưng vì căn bệnh này chỉ mới xuất hiện được vài tháng nên còn thiếu dữ liệu.

Câu hỏi về miễn dịch là rất quan trọng để hiểu những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

9. Liệu virus sẽ biến đổi?

Virus đột biến mọi lúc, nhưng hầu hết các thay đổi về mã di truyền của chúng không tạo ra sự khác biệt đáng kể. Theo nguyên tắc chung, bạn hy vọng virus sẽ tiến hóa ít gây chết người hơn trong thời gian dài, nhưng điều này không được đảm bảo.

Mối quan tâm là nếu virus biến đổi, thì hệ thống miễn dịch không còn nhận ra nó hay không và một loại vắc-xin cụ thể không còn hoạt động (như xảy ra với bệnh cúm).

Kim Quyền

Theo BBCNEWS

 

Ngày đăng: 31/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*