Phòng, chống Dịch Corona

Yên Lạc quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

Với nhiều giải pháp lãnh chỉ đạo và triển khai thực hiện, Yên Lạc đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống dịch Covid-19.

 

 

Toàn huyện đã thực hiện dẹp các chợ cóc, chợ tạm, hàng bán dong ven đường, vỉa hè; yêu cầu dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí; Dừng các hoạt động hội họp, các hoạt động lễ nghi tôn giáo tập trung trên 20 người; cấm tập trung trên 10 người ở các khu vực công cộng, ngoài phạm vi công sở; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại nơi công cộng. Huyện đã yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức đeo khẩu trang nơi làm việc, đồng thời tuyên truyền, vận động mọi người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đặc biệt đến những nơi công cộng và thực hiện không ra khỏi nhà khi cần thiết.

Tại các các chợ, huyện yêu cầu các xã, thị trấn bố trí lực lượng ngay tại cổng chợ để đo thân nhiệt và yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào chợ; tổ chức phun hóa chất khử trùng tại các chợ tối thiểu 01 lần/tuần.

Qua kiểm tra các chợ, các điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát, bán hàng dong trên các đường giao thông; kiểm tra các hoạt động của các cơ sở dịch vụ internet, karaoke, tẩm quất, massage,... cơ sở thờ tự, tín ngưỡng trên địa bàn toàn huyện cho thấy: Các chợ cóc, chợ tạm, các tụ điểm kinh doanh ăn uống, dịch vụ giải khát đã được dẹp, đặc biệt là các tụ điểm như: gốc đề Tam Hồng, cầu trắng Nguyệt Đức, chợ tạm Bình Định, bùng binh Đồng Cương; các cơ sở kinh doanh internet, karaoke, tẩm quất, massage tập thể hình, quán ăn đêm đã dừng hoạt động. Trung tâm thương mại huyện và các chợ truyền thống như: chợ Lầm, chợ lồ, chợ rau, chợ Lác, Chợ Gảnh đá... đều thực hiện các biện pháp đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và sử dụng nước sát khuẩn nhanh trước khi vào chợ và phun thuốc khử trùng mỗi tuần 01 lần.

 

 

 

 

Hiện nay, qua điều tra rà soát, toàn huyện có 163 trường hợp làm việc, học tập, đi khám, chữa bệnh, đưa người nhà đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội, trong đó có 89 trường hợp là người đi khám, chữa bệnh tại đây. Huyện đã kịp thời yêu cầu các trường hợp này và gia đình thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà; thực hiện vệ sinh phun thuốc khử trùng tại hộ gia đình. Huyện có 01 trường hợp bán hàng gần khu vực Bệnh viện Bạch Mai, có triệu chứng sốt, đau họng được theo dõi điều trị tại Trung tâm Y tế huyện; đã lấy mẫu xét nghiệm và hiện chưa có kết quả.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, hiện nay huyện đã chuẩn bị 1.735 kg hóa chất, 300 chiếc máy đo thân nhiệt, 500 chai nước sát khuẩn nhanh (loại 500ml); 600 bánh xà phòng; 1.000 chiếc khẩu trang y tế để cấp phát cho các trường học, cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện cũng đã chuẩn bị dự phòng 200 bộ quần áo chống dịch, 6.400 khẩu trang y tế , 70  chiếc khẩu trang N95, 03 máy đo chỉ số sinh tồn nhanh đa năng, 02 nhiệt kế hồng ngoại; 419 kg Cloramin B, 50kg canxi hypocloride. Trung tâm Y tế huyện cũng bố trí khu cách ly điều trị 16 giường bệnh và chuẩn bị phương án khu vực cách ly theo cấp độ dịch bệnh.

Tại các xã, thị trấn, huyện chỉ đạo mỗi xã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, khẩu trang, 45 kg hóa chất chứa Clo. Mỗi Trạm y tế bố trí 01 khu theo dõi, cách ly có từ 4 - 8 gường bệnh với đầy đủ bàn ghế, trang thiết bị khám bệnh, chăn, màn, gối, chiếu …

Huyện đã tiếp nhận ủng hộ 6.250 bánh xà phòng, 3.443 chai dung dịch rửa tay nhanh, 1.200 lít dung dịch sát khuẩn, 75.850 chiếc khẩu trang; 30 chiếc máy đo thân nhiệt của các tổ chức, cá nhân cấp phát cho các cơ quan đơn vị trường học phục vụ cho công tác phòng chống dịch covid – 19.

 

 

 

 

 

Với những nỗ lực của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự chung tay góp sức của công đồng, đến nay, Yên Lạc đã theo dõi, giám sát tốt tình hình dịch bệnh. Toàn huyện không có trường hợp bệnh xác định, không có trường hợp mới tiếp xúc gần bệnh nhân và cũng không phát hiện trường hợp nghi ngờ mới. Trong số 293 trường hợp từ vùng dịch và nước ngoài trở về, huyện có 268 trường hợp đã qua thời gian 14 ngày theo dõi.

Hiện nay, huyện Yên Lạc đang tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn duy trì hoạt động kiểm tra xử lý vi phạm đối với các chợ, các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí, các cơ sở thờ tự, tôn giáo; tiếp tục tổ chức giải tỏa lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè hành lang an toàn giao thông, các điểm công cộng tập trung đông người. Cùng với đó, huyện sẽ tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các biện pháp phòng bệnh cho người dân; không chủ quan, lơ là, không hoang mang trước diễn biến tình hình dịch.

Bên cạnh đó, huyện tiếp tục vận động nhân dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rèn luyện thân thể, tăng cường dinh dưỡng để phòng, chống dịch bệnh; nắm bắt thông tin các trường hợp từ vùng dịch trở về để có biện pháp xử lý theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

 

Trần Biển

 

 

 

Ngày đăng: 31/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*