Thời sự tổng hợp

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện giám sát chặt chẽ hơn đối với những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

Tại cuộc họp của BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được tổ chức vào chiều ngày 29/3/2020, đồng chí Nguyễn Xuân Thông – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Yên Lạc yêu cầu các thành viên trong BCĐ cần giám sát chặt chẽ hơn đối với những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai hiện đang cư trú trên địa bàn

Từ ngày 13/2/2020 đến nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc không ghi nhận thêm trường hợp dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện đang diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt, từ ngày 27/3/2020, Sở Y tế đã phối hợp với lực lượng công an các cấp tiến hành kiểm tra, rà soát, điều tra các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai gồm 919 trường hợp và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 14 trường hợp thuộc diện phải lấy. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm hơn 1.300 trường hợp. Đã có hơn 1.400 trường hợp kết thúc giám sát y tế, tổng số trường hợp được theo dõi, giám sát hiện nay là trên 2.200 trường hợp.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Lạc có 144 trường hợp làm việc, học tập, khám chữa bệnh và đưa người nhà đi khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai. Hiện  các xã, thị trấn trên địa bàn huyện vẫn đang tiếp tục điều tra, rà soát, yêu cầu khai báo y tế, cách ly y tế đối với các trường hợp từ nước ngoài vùng dịch trở về và các trường hợp đi khám, chữa bệnh, học tập, công tác tại Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội.

Tại cuộc họp, 13 thành viên trong BCĐ đã tập trung thảo luận một số vấn đề liên quan như: Việc quản lý những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; việc theo dõi, cách ly, quản lý tại gia đình, siết chặt nếu phát hiện không tuân thủ chặt chẽ lập tức đưa đi cách ly tập trung; xem xét chế tài xử phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng; đảm bảo bình ổn giá cả thị trường các mặt hàng lương thực, nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân, kiên quyết dẹp bỏ các chợ cóc, quán nước vỉa hè, cấm tuyệt đối tình trạng ăn, uống tại các chợ…

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thông yêu cầu: Đối với những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, sẽ tiếp tục cho cách ly tại gia đình. Tuy nhiên sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương, nghiêm cấm không được ra khỏi nhà, những trường hợp vi phạm lập tức đưa đi cách ly tập trung. Đề nghị các xã, thị trấn công khai trên hệ thống loa truyền thanh những trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai để chính quyền và nhân dân cùng giám sát, cách ly. Trung tâm Y tế huyện phối hợp các xã, thị trấn lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp đi khám bệnh, thực tập sinh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Đồng chí đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân đặc biệt là việc đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, không tụ tập đông người... Công an huyện giám sát chặt chẽ, khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh phải khoanh vùng kịp thời. Kiên quyết dẹp dứt điểm các chợ cóc, chợ tạm, đóng cửa những dịch vụ không cần thiết như: cơ sở kinh doanh lưu trú, karaoke, internet, trò chơi điện tử, mát xa, các trung tâm thể thao, phòng tập thể hình, cơ sở chăm sóc sắc đẹp... Rà soát số hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn, hỗ trợ tiền, của để đảm bảo trang trải, chăm lo sức khỏe, bữa ăn cho người dân trong lúc đại dịch ngày càng phức tạp như hiện nay.

Anh Đào

Ngày đăng: 30/03/2020