Thời sự tổng hợp

Thường trực Huyện ủy yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19

Để tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thường trực Huyện ủy vừa có Công văn yêu cầu:

Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục quán triệt, tập trung thực hiện chủ trương, kết luận về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, các bộ ngành Trung ương, Ban Thường vụ Huyện ủy nhằm kiểm soát tốt tình hình, kiên quyết không để dịch bùng phát, đồng thời thực hiện những nhiệm vụ cấp bách, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, duy trì sản xuất, kinh doanh, chăm lo người dân, chủ động các phương án phục hồi kinh tế.

Thường trực Huyện ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chồng dịch Covid-19 huyện chỉ đạo:

Kiểm tra, rà soát ngay, chuẩn bị đầy đủ địa điểm, cơ sở vật chất tại các nơi cách ly, các bệnh viện, bệnh viện dã chiến để chủ động, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp phải cách ly, điều trị theo sự chỉ đạo của Trung ương về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Giao trách nhiệm, phân công nhiệm vụ cụ thể, cơ chế phối hợp cho các ngành, cơ quan liên quan trong việc đảm bảo hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung (quân đội, công an, y tế …).

Chấn chỉnh ngay những tồn tại, hạn chế trong thực hiện các quy định về công tác phòng, chống dịch tại các bến xe, chợ, trên các tuyến xe buýt trên địa bàn huyện. Trong đó, chỉ đạo giao trách nhiệm thật cụ thể cho các đơn vị, cá nhân thực hiện; xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm, thiếu trách nhiệm.

Ngành Y tế, phòng Tài chính - Kế hoạch huyện tiếp tục rà soát, chịu trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ về vật chất, trang thiết bị y tế, phương tiện bảo hộ và kinh phí đảm bảo cho công tác cách ly, điều trị phục vụ phòng, chống dịch.

Các xã, thị trấn chỉ đạo thường xuyên phun khử trùng, tiêu độc tại các nơi tập trung đông người, yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang khi đến các nơi công cộng, việc hiếu, hỷ; thường xuyên vệ sinh môi trường tại địa phương.

Chỉ đạo ngành y tế, giáo dục, các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong các môi trường phổ thông trung học trên địa bàn huyện.

Thường xuyên kiểm tra việc tổ chức thực hiện từ huyện đến cơ sở, các ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; khắc phục, chấn chỉnh kịp thời những tồn tại, xử lý ngay các tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm, không thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Công an huyện:

Chủ trì, xây dựng phương án kiểm soát phù hợp với người, phương tiện từ huyện ngoài đi qua, vào huyện Yên Lạc, trong đó tập trung vào các phương tiện vận chuyển hành khách.

Chỉ đạo công an xã, thị trấn phối hợp với ngành y tế trong công tác khai báo y tế của người dân, thông báo công khai các trường hợp không thực hiện quy định về khai báo y tế.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy: Tiếp tục định hướng, chỉ đạo, kiểm tra trách nhiệm từ huyện đến cơ sở, các ngành, các cơ quan thông tin, tuyên truyền của huyện trong công tác thông tin, tuyên truyền về các công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới. Khắc phục ngay biểu hiện của tư tưởng chủ quan, mất cảnh giác của một bộ phận cán bộ, người dân. Tuyên truyền, thông tin kịp thời, minh bạch tới người dân về tình hình dịch bệnh, xử lý nghiêm những người đưa tin sai sự thật, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch. Tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc và chính quyền địa phương, thực hiện khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khỏe nếu có yếu tố, biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh. Động viên nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội, khắc phục khó khăn, cùng tham gia phòng, chống dịch, ủng hộ các lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời phê phán những hành vi không chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch, không tự giác khai báo y tế theo quy định.

 

 

Trần Biển 

 

Ngày đăng: 27/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*