Tin Văn Hóa xã hội

Yên Lạc: Đài truyền thanh cơ sở phát huy hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid- 19

Thời gian qua, hệ thống Đài truyền thanh luôn là “cầu nối” đưa các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân; đồng thời phản ánh kịp thời, chính xác các thông tin trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt trong truyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra thì vai trò “cầu nối” này lại một lần nữa khẳng định được tầm quan trọng của mình

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, hệ thống đài truyền thanh huyện Yên Lạc đã thường xuyên cập nhật và truyền tải những thông tin chính thống đến với người dân, trở thành công cụ hữu ích trong công tác tuyên truyền. Những thông tin mới liên quan đến tình hình dịch bệnh cũng như các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện được cập nhập liên tục đã giúp người dân hiểu rõ và nâng cao tinh thần phòng chống dịch, tránh tâm lý hoang mang trong cộng đồng.

Ngày nào cũng vậy, cứ vào các buổi sáng, trưa, chiều tối, trên hệ thống loa truyền thanh của thôn Man Để xã Tam Hồng đều tiếp sóng và phát những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng tránh dịch bệnh Covid 19 để người dân nắm được và nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.
Bà Nguyễn Thị Điệp, thôn Man Để, xã Tam Hồng chia sẻ: “ Từ khi có trường hợp bị mắc dịch bệnh Covid-19 đầu tiên của tỉnh đến nay, ngày nào cũng vậy, tôi luôn được nghe những bản tin từ hệ thống loa truyền thanh hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh;
cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách và một số hướng dẫn của Bộ Y tế. Tôi thấy những thông tin được cung cấp trên hệ thống loa truyền thanh là rất thiết thực, luôn luôn cập nhật đến chúng tôi về tình hình dịch bệnh một cách nhanh chóng, dễ hiểu

Ngoài việc tiếp sóng đài truyền thanh huyện, trong bản tin hàng ngày của đài truyền thanh xã Tam Hồng đều dành phần lớn thời lượng để tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, những thông báo của UBND xã về việc không tụ họp đông người, các biện pháp phòng tránh dịch bệnh... Đặc biệt thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan đến các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân thứ 17 để tránh tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Cô Nguyễn Thị Dân bán hoa quả ở chợ Lầm, xã Tam Hồng chia sẻ:“Mặc dù phần lớn thời gian trong ngày tôi ngồi ngoài chợ bán hoa quả không có thời gian xem ti vi hay lên mạng xem tin tức mà chỉ nghe thông tin qua hệ thống loa truyền thanh vì vừa nghe tôi vừa bán được hàng. Tôi thấy rằng công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19 của hệ thống loa truyền thanh địa phương đang thực hiện rất tốt. Thường xuyên truyền tải các thông tin hữu ích một cách chính xác, kịp thời tới nhân dân trong xã. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của chúng tôi về tình hình dịch bệnh, không hoang mang, lo lắng trước những thông tin thất thiệt đang tràn lan trên mạng xã hội và các kênh thông tin không chính thống.”

 


Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 như hiện nay, UBND huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả hệ thống truyền thanh trong trong phòng, chống dịch. Hệ thống truyền thanh huyện cũng như các xã, thị trấn đã tăng thời lượng, tin bài liên quan đến tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu để người dân nắm được không chủ quan, lờ là, chung tay cùng địa phương trong phòng, chống dịch bệnh Covid 19.
Ông Văn Bình Trọng - Giám đốc Trung tâm văn hóa Thông tin - Thể thao huyện cho biết: 
Để nâng cao nhận thức cho người dân về dịch bệnh Covid-19, ngay từ những ngày đầu tháng 1/2020, khi dịch bệnh bắt đầu lây lan rộng tại Trung Quốc và Việt Nam xuất hiện một số ca bệnh, Trung tâm đã chủ động và phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn căng treo hàng trăm băng zôn, phát hàng nghìn tờ rơi, tờ gấp; đồng thời tăng thời lượng phát sóng trên hệ thống truyền thanh, mỗi ngày, Đài Truyền thanh huyện thực hiện phát sóng 4 khung giờ, sau tăng lên 5 khung giờ phát sóng. Nội dung tuyên truyền đều được chọn lọc, phát những tin tức mới và chính xác nhất, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tránh để người dân chủ quan, lơ là với dịch Covid-19 nhưng cũng không gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân...”

 

 

 

 

Trong thời gian phòng dịch, Đài Truyền thanh xã Yên Đồng cũng thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Đài hiện có 27 cụm loa với tổng số 54 loa phủ sóng đến địa bàn 8 thôn dân cư trong xã. Trong thời gian phòng, chống dịch bệnh, Đài luôn dành thời gian tiếp sóng Đài huyện, tăng cường thời lượng, liên tục cập nhật và phát đi những thông tin chính thống về dịch Covid-19. Thay vì phải chờ đợi và sàng lọc thông tin từ nhiều nguồn, người dân xã Yên Đồng dễ dàng tiếp cận thông tin chính xác về dịch bệnh ngay cả khi đang lao động sản xuất. 

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cầu, thôn Đông Mẫu xã Yên Đồng chia sẻ: “Nhờ có hệ thống loa truyền thanh đặt ngay tại thôn nên tôi có thể dễ dàng tiếp cận thông tin về dịch bệnh ngay cả khi đang lao động sản xuất ngoài đồng ruộng. Vì vậy, từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, bà con trong thôn ai cũng thường xuyên nghe loa phát thanh để kịp thời nắm bắt thông tin và biết cách phòng, tránh dịch bệnh. Lúc trước, xem nhiều thông tin về dịch bệnh trên mạng xã hội, chúng tôi rất hoang mang. Tuy nhiên, khi được nghe những thông tin chính xác từ loa truyền thanh địa phương, chúng tôi đã phần nào yên tâm hơn”. 

 

 

 

 

 

Hiện nay, 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều thành lập hệ thống Đài truyền thanh cấp xã với tổng số gần 500 cụm loa phát thanh lắp đặt tại 154/154 thôn, tổ dân phố. Xác định đây là kênh truyền thông quan trọng và hiệu quả trong công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19, UBND huyện Yên Lạc đã chỉ đạo các Đài truyền thanh từ huyện đến các xã, thị trấn tăng cường thời lượng, tần suất và thông tin phát sóng. Mỗi ngày đảm bảo phát sóng 5 chương trình phát thanh, trong đó 03 chương trình chuyên đề về công tác phòng, chống dịch vào khung giờ từ 9h – 9h30, 14h – 14h030 và từ 20h30 – 21h00 các ngày trong tuần. Mỗi bản tin chuyên đề có thời lượng 30 phút, nội dung tập trung vào các công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh của các cấp chính quyền; sự nỗ lực và quyết tâm của các cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch bệnh; khuyến cáo, hướng dẫn người dân về cách thức phòng ngừa dịch bệnh. Thời gian qua, Đài truyền thanh các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Lạc đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền trong phòng dịch Covid-19. Ngoài việc tiếp âm đài cấp trên, nhiều đài cơ sở đã tăng cường thời lượng, sáng tạo và linh hoạt trong việc tuyên truyền phòng chống dịch bệnh; thường xuyên cập nhật những thông tin chính thống từ các cơ quan báo, đài cấp trên để cung cấp cho nhân dân, góp phần định hướng dư luận, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh của cả hệ thống chính trị.

Tiếng loa truyền thanh là người bạn, hàng ngày cung cấp thông tin thời sự, nhắc nhở người dân ý thức tự bảo vệ, phòng chống các bệnh lây nhiễm. Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay, hệ thống loa truyền thanh lại càng phát huy tác dụng trong việc nâng cao nhận thức cho người dân, giúp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

 

Anh Đào

 

Ngày đăng: 25/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*