Thời sự tổng hợp

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Lạc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trong tình hình mới

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, chiều ngày 24/3, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện đã tổ chức họp triển khai một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch trong tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Xuân Thông - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch CoVid -19 huyện chủ trì hội nghị.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Lạc có 287 người từ vùng dịch và nước ngoài trở về, trong đó: có 247 người đã qua thời gian 14 ngày theo dõi, 36 trường hợp đang cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh, Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh và Hải Dương, 04 trường hợp theo dõi, cách ly tại nhà; 136 trường hợp tiếp xúc với người từ nước ngoài trở về và tiếp xúc với người tiếp xúc gần được cách ly, trong đó có 112 trường hợp đã qua 14 ngày cách ly theo dõi và 24 trường hợp đang tiếp tục được cách ly và theo dõi. Cho đến thời điểm này, toàn huyện không có trường hợp bệnh xác định. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, huyện đã xây dựng các phương án xử lý ca bệnh và cách ly y tế khu vực có dịch Covid 19 xẩy ra (nếu có). Đồng thời, chỉ đạo và yêu cầu các cơ quan, ban ngành, địa phương và nhân dân tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư chủ động đối phó với mọi tình huống khi dịch xảy ra. Ngoài ra, chủ động rà soát các đối tượng có nguy cơ mắc để tổ chức giám sát, theo dõi cách ly theo quy định, nhất là người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, người Việt Nam từ nước ngoài trở về trên địa bàn. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để người dân chủ động phòng tránh, tránh tâm lý hoang mang trong nhân dân. Đối với nhân dân cần giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, rèn luyện sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng. Hạn chế tập trung đông người, thực hiện cách ly và khai báo y tế. Khi nhận được khai báo, chính quyền và y tế địa phương triển khai các biện pháp phòng chống theo quy định.

 

 

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Thông - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch yêu cầu: trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virut Covid-19, trong thời gian tới toàn thể hệ thống chính trị cùng nhân dân trong toàn huyện tập trung chống dịch như chống giặc, không được chủ quan, lơ là và phải có trách nhiệm. Lên kế hoạch bổ sung, xây dựng phương án sử dụng Trường THPT Đồng Đậu làm phương án cách ly dự phòng; phương án phải chi tiết về điều hành, thiết bị, phương tiện, hậu cần. Ban chỉ đạo huyện yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết, các hoạt động tập trung đông người (đề nghị các địa phương sâu sát tuyên truyền tới từng hộ gia đình không tổ chức ăn uống tràn lan khi có việc hiếu - hỷ), ưu tiên cao nhất cho việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tập trung tuyên truyền mạnh hơn đến người dân trong các chợ trung tâm, bến xe,… thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang để bảo vệ cho bản thân và cộng đồng. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu các ngành, địa phương tập trung rà soát cập nhật, điều chỉnh nội dung tuyên truyền phù hợp, kịp thời về diễn biến dịch, hướng dẫn kỹ thuật chuyên môn, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đấu tranh với các biểu hiện kích động; xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân… Tiếp tục tổ chức phun hóa chất khử trùng tại các điểm cần thiết. Đề nghị các CB, CC, VC – NLĐ làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện nghiêm chỉnh tuân thủ việc đeo khẩu trang. Yêu cầu 03 xã gồm: UBND Thị trấn Yên Lạc, xã Tam Hồng và Nguyệt Đức tạm dừng ngay các hoạt động massge, các hàng quán ăn đêm trên địa bàn. Đối với xã Đồng Cương, để chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 được diễn ra an toàn, Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND xã phun khử trùng tiêu độc trước ngày diễn ra Đại hội, chuẩn bị ít nhất 10 máy đo thân nhiệt và 500 chiếc khẩu trang cấp phát cho đại biểu về dự. Công an huyện giám sát chặt chẽ số lượng người nước ngoài trên địa bàn; Trung tâm y tế, thực hiện tốt việc cấp cứu, điều trị khi có dịch xảy ra; nắm bắt, cập nhật liên tục thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch, báo cáo hàng ngày về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch.

 

Anh Đào

 

Ngày đăng: 25/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*