Phòng, chống Dịch Corona

Yên Lạc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Để giảm thiểu tối đa lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Lạc đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện tăng cường chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể:

Tăng cường hoạt động thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng, chống trên hệ thống Đài truyền thanh của huyện, xã, thị trấn, tuyên truyền lưu động đến từng ngõ xóm, hộ gia đình để người dân biết, không chủ quan, lơ là, tích cực chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng; kịp thời thông báo, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng về người mắc dịch, nghi ngờ mắc bệnh, hoặc từ vùng dịch đến địa phương cứ trú, sinh sống. Yêu cầu mọi công dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người như: siêu thị, chợ, bến xe, bến tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng…; hạn chế tham gia tập trung đông người như: đám cưới, đám hỏi, đám giỗ, nơi vui chơi giải trí ….

Thường xuyên vệ sinh nhà ở, lau sàn nhà, cửa, tay nắm cửa, đồ dùng, dụng cụ … bằng xà phòng, nước sát khuẩn thông thường. Toàn huyện tiếp tục tổ chức tổng vệ sinh môi trường vào ngày thứ 7 hàng tuần; huy động các lực lượng tham gia vệ sinh nơi công cộng như: Chợ, đường liên thôn, liên xã, đường nội đồng, bờ ao hồ, kênh, mương…; khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; vệ sinh chuồng trại chăn nuôi; phun hoá chất khử trùng, tiêu độc tại các chợ, bến xe, trường học, trụ sở làm việc các cơ quan, đơn vị …

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn (nơi có chợ), chỉ đạo Ban quản lý chợ (nơi tập trung đông người) thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở người dân có mặt trong chợ đeo khẩu trang, đặc biệt là những người buôn bán, kinh doanh tại chợ, để đề phòng lây nhiễm dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm việc cách ly đối với các trường hợp từ vùng dịch, nước ngoài trở về, người tiếp xúc gần với người bệnh và các trường hợp có liên quan với các trường hợp này.

Hạn chế tổ chức cuộc họp, sự kiện và các hoạt động tập trung đông người; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

Thường xuyên theo dõi, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội và các hành vi găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường.

Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động, tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19; Trưởng Ban Chỉ đạo huyện xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ trong phòng, chống dịch bệnh.

Đề nghị Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội huyện phối hợp với chính quyền các cấp, vận động nhân dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nghiêm túc thực hiện việc cách ly, giám sát y tế, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi nhiễm bệnh; phát động phong trào toàn dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng và tăng cường các hoạt động tự bảo vệ sức khoẻ cho bản thân.

 

 

Trần Biển

 

Ngày đăng: 24/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*