Đất và người Yên Lạc

Làm giàu từ nông nghiệp công nghệ cao

Những năm gần đây, xu hướng khởi nghiệp từ nông nghiệp, nhất là nông nghiệp sạch đang thu hút nhiều thanh niên. Bằng việc mạnh dạn áp dụng công nghệ mới vào sản xuất, nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần đưa nền kinh tế nông nghiệp của huyện phát triển theo hướng hiện đại, hiệu quả.
Anh Tạ Văn Hiệp chăm sóc cà chua vàng Hà Lan trồng trong nhà kính công nghệ cao của nông trại HPfam

 

Tới thăm nông trại trái cây sạch HPfam ở thôn Đống Cao, xã Văn Tiến (Yên Lạc), chúng tôi thực sự ấn tượng với mô hình trồng rau quả sạch trong nhà kính công nghệ cao của 2 chàng trai trẻ. Với niềm đam mê nông nghiệp từ nhỏ, năm 2017, sau khi có vốn và kinh nghiệm từ việc đi XKLĐ ở Nhật, anh Nguyễn Thái Phi đã cùng người bạn thân của mình là anh Tạ Văn Hiệp góp vốn để thành lập trang trại chuyên sản xuất trái cây, rau quả sạch. Nhận thấy nhu cầu sử dụng nông sản sạch của người dân ngày càng tăng cao nên hai anh quyết định trồng thử các loại rau, củ, quả sạch như: Cà chua, dưa chuột, dưa lê siêu ngọt.

Anh Hiệp chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất ban đầu là kinh nghiệm, bởi ngoài đam mê cả 2 chúng tôi đều không được đào tạo chuyên sâu về sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi dành nhiều thời gian đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm mô hình trồng cây trong nhà kính ở nhiều tỉnh, thành phố và qua theo dõi các chuyên mục nông nghiệp sạch trên tivi, sách báo và học hỏi kinh nghiệm của các hội, nhóm về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trồng rau quả VietGAP trên facebook...”.

Với quyết tâm cao và kiên trì thực hiện mục tiêu đề ra, thành công đã đến với 2 chàng trai trẻ: Hiện nông trại HPfam đã xây dựng được 4 nhà kính với tổng diện tích hơn 3.000 m2, không chỉ trồng các loại rau quả thông thường mà còn trồng các loại trái cây giống mới có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao.

Vụ hè, nông trại chủ yếu trồng dưa lê Minki, dưa lưới vỏ vàng, dưa lê trắng Cẩm ngọc, dưa Kim cô nương; vụ đông trồng dưa chuột Nhật, cà chua vàng, cà chua sô cô la nhập giống từ Hà Lan, Thái Lan.

Để rau quả, trái cây sinh trưởng phát triển tốt, đạt quy chuẩn về mẫu mã và chất lượng, anh Phi và anh Hiệp đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị chăm sóc cây trong nhà kính như: Đồng hồ cảm biến nhiệt độ, hệ thống phun sương tự động, hệ thống tưới nước nhỏ giọt, hệ thống tưới châm phân với bồn chứa riêng biệt giúp đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm trong nhà kính luôn được duy trì phù hợp; cây trồng được tiếp nhận dinh dưỡng đồng đều.

Nhờ cần mẫn, chịu khó cùng việc mạnh dạn áp dụng công nghệ trong trồng trọt, sản phẩm rau quả, trái cây trong nhà kính của nông trại HPfam phát triển tốt, không bị sâu bệnh, cho năng suất cao, thơm ngon, tạo được niềm tin, uy tín với người tiêu dùng. Hiện nay, sản phẩm của nông trại đã có mặt ở rất nhiều gia đình, cửa hàng rau quả sạch, nhà hàng trong và ngoài tỉnh. Trung bình mỗi năm, anh Hiệp và anh Phi có thu nhập 600 - 700 triệu đồng từ trang trại.

Lược ghi: Trần Biển (theo Phương Loan - Báo VP)

 

Ngày đăng: 23/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*