Phòng, chống Dịch Corona

Huyện Yên Lạc quản lý, theo dõi chặt chẽ người từ vùng dịch và nước ngoài trở về

Tính đến nay, huyện Yên Lạc chưa có trường hợp mắc bệnh Covid-19. Tuy nhiên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “chống dịch như chống giặc” và chỉ đạo của tỉnh, ngay khi trên địa bàn tỉnh xuất hiện trường hợp dương tính với Covid-19 đầu tiên, huyện Yên Lạc đã triển khai đồng loạt các biện pháp phòng chống và xây dựng kế hoạch ứng phó với từng tình huống dịch bệnh gây ra.

Theo đó, cùng với chuẩn bị hóa chất, nhân lực, vật lực, trang thiết bị y tế, địa phương đã thành lập khu cách ly, điều trị tập trung tại tại Trung tâm Y tế huyện, quy mô 16 giường; khu theo dõi, cách ly tại Trạm y tế các xã, thị trấn, quy mô từ 4-8 giường bệnh/trạm. Tiến hành phun trùng khử độc tại tất cả các cơ quan, đơn vị, trường học, các chợ truyền thống, chợ Trung tâm thương mại huyện. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sức mạnh, sự chung tay vào cuộc của tất cả các cấp, các ngành, các địa phương và toàn thể nhân dân trong công tác phòng chống dịch.

Theo thống kê nhanh của UBND huyện Yên Lạc, đến sáng 16/3, toàn huyện có 573 trường hợp học tập, làm việc tại nước ngoài. Trong đó có 258 trường hợp từ vùng dịch và nước ngoài trở về. Để quản lý tốt nhóm đối tượng này, trên cơ sở kết quả rà soát, Yên Lạc đã tổ chức cho 100% gia đình có người thân học tập, làm việc tại nước ngoài ký cam kết và thường xuyên cập nhật tình hình, khai báo y tế với chính quyền địa phương. Trong trường hợp người thân trở về nước, các gia đình phải kịp thời khai báo để Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 huyện đưa xe xuống sân bay đón.

Đặc biệt, với tinh thần bảo đảm an toàn sức khỏe, không kỳ thị, tôn trọng quyền cá nhân, tất cả những người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch và từ nước ngoài trở về đều phải thực hiện khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tại các cơ sở cách ly tập trung, căn cứ tờ khai y tế, cán bộ y tế phỏng vấn xác minh, phân loại để áp dụng hình thức cách ly phù hợp. Sau khi sàng lọc, những trường hợp không phải cách ly tập trung, Sở Y tế lập danh sách và gửi các địa phương để đón công dân, tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày. Cán bộ y tế địa phương 2 lần/ngày đến nhà kiểm tra sức khỏe.

Tính đến sáng 16/3, trong số 258 trường hợp trở về từ vùng dịch và nước ngoài, có 223 trường hợp đã qua thời gian theo dõi 14 ngày; 6 trường hợp đang cách ly, theo dõi tại nhà; 24 trường hợp đang cách ly, theo dõi tập trung, trong đó có 19 người cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh, 2 người cách ly tại Hà Nội, 1 người cách ly tại Hưng Yên, 1 người cách ly tại Quảng Ninh và 1 người cách ly tại Bắc Giang. Cùng với đó, địa phương cũng tổ chức theo dõi, quản lý sát sao 119 trường hợp tiếp xúc với những người từ nước ngoài trở về, trong đó có 80 người đã qua 14 ngày theo dõi, 39 người đang thực hiện cách ly theo dõi tại nhà. Tất cả các trường hợp trên sức khỏe đều bình thường.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhất là bảo đảm sự an toàn, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Yên Lạc đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền lưu động đến từng ngõ, xóm, hộ gia đình nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tính chất, mức độ nguy hiểm và biện pháp phòng chống dịch. Thường xuyên rà soát, kịp thời nắm bắt thông tin các trường hợp từ vùng dịch trở về để đưa đi cách ly tập trung hoặc hướng dẫn cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Cùng với đó, tiếp tục kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch đối với các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trên địa bàn; kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư y tế, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi găm hàng, tăng giá khẩu trang, vật tư y tế, kịp thời có các biện pháp ứng phó khi có dịch xảy ra.

Theo: Thanh Nga (Cổng TTGTĐT T)

 

Ngày đăng: 18/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*