Tin An ninh quốc phong

Giữ xóm làng bình yên

Trước tình trạng tội phạm ma túy ngày càng gia tăng, mô hình phòng, chống ma túy tại thôn dân cư trên địa bàn huyện Yên Lạc là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cao, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Các thành viên BCĐ mô hình "Họ giáo Tràng Lan không ma túy" (xã Hồng Châu, Yên Lạc) tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các giáo dân

 

Thôn Man Để, xã Tam Hồng (Yên Lạc) có 315 hộ, hơn 1.250 nhân khẩu. Trước năm 2012, thôn Man Để có 2 đối tượng nghiện, buôn bán ma túy, một số thanh niên có biểu hiện ham chơi, bỏ học, hiện tượng trộm cắp ngày càng gia tăng, gây hoang mang, lo lắng cho người dân trong thôn.

Trước tình hình đó, cuối năm 2012, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể trong thôn tích cực vào cuộc cùng sự hỗ trợ của lực lượng Công an huyện Yên Lạc xây dựng mô hình "Câu lạc bộ phòng, chống ma túy khu 4, thôn Man Để". 16 thành viên trong câu lạc bộ (CLB) là bí thư chi bộ, trưởng thôn và người đứng đầu các đoàn thể trong thôn.

Bí thư chi bộ, Chủ nhiệm CLB Nguyễn Đình Xuân cho biết: CLB hoạt động dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Tam Hồng. Với phương châm "phòng ngừa là chính", mỗi thành viên trong CLB được giao phụ trách cụm dân cư hoặc một số hộ gia đình gần với nơi sinh sống, qua đó nắm bắt kịp thời các trường hợp có biểu hiện liên quan đến ma túy ngay từ ban đầu.

Khi thanh niên hoặc công dân có biểu hiện liên quan đến ma túy, Chủ nhiệm CLB họp bàn, đưa ra những giải pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả nhất là là đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Thông qua các buổi họp dân, sinh hoạt chi bộ, người dân trong thôn được tuyên truyền những nội dung tập trung vào tác hại của ma túy, cách nhận biết chất ma túy, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng nghiện để người dân phòng, tránh. Nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền, các thành viên trong CLB là những người tiên phong, gương mẫu trong việc giáo dục con em không mắc tai, tệ nạn xã hội.

Với những cách làm hiệu quả, từ năm 2012 đến nay, thôn Man Để không phát sinh thêm đối tượng nghiện, không có người mắc TNXH mới, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Được thành lập từ năm 2003, từ nhiều năm nay, mô hình "Họ giáo Tràng Lan không tệ nạn ma túy" (ở xã Hồng Châu, Yên Lạc) như một "lá chắn thép" bảo vệ gần 300 nhân khẩu của họ giáo Tràng Lan trước sự xâm nhập của các TNXH.

Trưởng Công an xã Hồng Châu Đặng Văn Sự cho biết: Xã Hồng Châu có dân số khá đông, gần 8.000 nhân khẩu. Trong khi đó, diện tích đất canh tác ngày càng hạn hẹp do bãi bồi sông Hồng sạt lở nên phần lớn lực lượng trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự, TNXH ngày càng phức tạp, nhất là tội phạm ma túy có chiều hướng gia tăng. Xuất phát từ thực tiễn đó, năm 2003, cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với Công an huyện Yên Lạc xây dựng mô hình điểm "Họ giáo Tràng Lan không ma túy" với 9 thành viên.

Ông Đặng Công Nguyên, Phó Ban chỉ đạo (BCĐ) mô hình, Trưởng ban Hành giáo họ giáo Tràng Lan cho biết: Ngay sau khi thành lập, BCĐ mô hình đã xây dựng kế hoạch, nội quy hoạt động. Để mô hình hoạt động hiệu quả, BCĐ thường xuyên phối hợp với lực lượng công an xã tiến hành tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, nhắc nhở kịp thời những thanh niên có biểu hiện liên quan đến ma túy.

Công tác tuyên truyền được chú trọng. Tại các buổi cầu nguyện, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của xã, thôn, Ban hành giáo lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng, chống ma túy, nhắc nhở các gia đình có con em trong độ tuổi thanh thiếu niên thường xuyên bảo ban con cháu chăm chỉ học hành, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, không sa vào ma túy, tệ nạn xã hội.

Với những đối tượng có liên quan đến ma túy, Ban hành giáo thường xuyên đến tuyên truyền, động viên, cảm hóa để họ sớm từ bỏ ma túy, tu chí làm ăn.

Nói về hiệu quả mô hình, Trưởng Công an xã Hồng Châu cho biết: Từ khi mô hình "Họ giáo Tràng Lan không ma túy" được thành lập, gần 20 năm qua, trong họ giáo không có người mắc tệ nạn xã hội, không có đối tượng nghiện ma túy mới. Các hộ giáo dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Từ mô hình này, nhiều thôn trong xã đã học hỏi, nhân rộng ra toàn xã. Đến nay, tình hình an ninh trật tự trong xã cơ bản ổn định, tệ nạn xã hội giảm đáng kể.

Từ các mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại thôn dân cư, đến nay, huyện Yên Lạc đã xây dựng được 21 mô hình, CLB tự phòng, tự quản về an ninh trật tự tại 17 xã, thị trấn. Thực tiễn cho thấy, phần lớn các mô hình, CLB tự phòng, tự quản về ANTT tại các thôn dân cư đã phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn, đẩy lùi TNXH. Nhiều năm liền, ở các địa phương không phát sinh trường hợp mới mắc TNXH, tình hình an ninh trật tự cơ bản ổn định, người dân phấn khởi, yên tâm lao động sản xuất.

Tuy nhiên, hiện nay, do không có kinh phí, chủ yếu các thành viên tham gia trên tinh thần tự nguyện, không có thù lao, không hưởng lương ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của mô hình, CLB. Một số nơi, chính quyền địa phương thiếu quan tâm, chưa sát sao với việc duy trì và nâng cao hoạt động của các mô hình, CLB.

Để phát huy hiệu quả trong công tác đảm bảo ANTT, nhất là vào thời điểm Đại hội Đảng bộ các cấp diễn ra, cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương cần phối hợp với lực lượng Công an huyện Yên Lạc khắc phục những tồn tại nêu trên, thường xuyên kiện toàn BCĐ, xây dựng quy chế hoạt động, đầu tư kinh phí, nhân rộng các mô hình hoạt động hiệu quả trên địa bàn.

Theo: Kim Ngân (Báo VP)

 

Ngày đăng: 16/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*