Đất và người Yên Lạc

Còn sức khỏe là còn cống hiến

Dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Trần Văn Mùi, thôn Yên Thư, xã Yên Phương, huyện Yên Lạc luôn gương mẫu trong các phong trào ở địa phương, tích cực lao động sản xuất, làm giàu cho gia đình và xã hội.
Cụ Trần Văn Mùi, thôn Yên Thư, xã Yên Phương luôn tích cực lao động sản xuất dù tuổi đã ngoài 80. 

 

Nhìn dáng người nhanh nhẹn, khỏe khoắn, đôi tay thoăn thoắt xới đất cho cây, ít ai có thể đoán được năm nay cụ Mùi đã gần 60 năm tuổi Đảng, ngoài 80 năm tuổi đời. Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình vườn - ao - chuồng của gia đình, cụ Mùi chia sẻ: "Công việc tuy vất vả, nhưng tôi luôn coi đây là thú vui tuổi già và cũng là môi trường để rèn luyện sức khỏe. Hạnh phúc nhất của cuộc đời là tuổi cao nhưng vẫn có sức khỏe để được cống hiến, được làm những việc có ích cho gia đình, con cháu và xã hội".

Năm 2008, UBND xã Yên Phương có chủ trương thu hồi ruộng đất để phục vụ dự án quy hoạch khu đất giãn dân. Thay vì nhận tiền đền bù, một số hộ dân trong diện phải thu hồi muốn được đền bù bằng ruộng đất để tiếp tục canh tác. Trước tình hình đó, cụ Mùi đứng ra đổi 1 mẫu ruộng 2 vụ lúa của gia đình cho UBND xã để nhận về 1 mẫu ruộng khó canh tác ở chân đê. Nhờ đó, xã có quỹ đất đẹp để trả cho các hộ dân đã bị thu hồi đất.

Do đất chân đê, chưa nắng đã hạn, trồng lúa kém hiệu quả, nên cụ mạnh dạn xin chuyển đổi mục đích sử dụng để đào ao thả cá, cải tạo thành vườn cây. Là nơi xa dân cư, đường đi lại khó khăn, nhưng với quyết tâm vượt khó, cụ đã “biến” đất hoang thành mô hình trang trại tổng hợp trù phú.

Ban đầu, cụ Mùi không được các thành viên trong gia đình ủng hộ bởi vợ và các con sợ cụ vất vả. Nhiều bà con làng xóm tỏ ra nghi kỵ, những người không hiểu thì bảo cụ gàn dở. Không nản lòng, với phẩm chất người lính “Bộ đội Cụ Hồ” cùng sự cần cù, chịu khó, cụ tự tay san lấp, cải tạo ruộng đất để lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Tận mắt chứng kiến những công việc thường ngày đã gắn bó hơn chục năm nay của cụ Mùi mới thấy được tâm huyết, niềm say mê với lao động của cụ. Hiện, cụ đang trồng 250 gốc bưởi diễn, 100 gốc xoài, 80 gốc mít, 70 gốc cau.

Ngoài ra, cụ còn nuôi một số loại cá dưới ao và 100 con gà thả vườn. Vừa học, vừa làm, cụ dành nhiều tâm sức học hỏi kinh nghiệm từ sách, báo và các chủ trang trại khác. Nhờ kinh nghiệm thực tiễn cũng như việc áp dụng các tiến bộ KHKT vào trồng trọt, chăn nuôi, nên nguồn thu từ trang trại ngày càng tăng. Lợi nhuận hàng năm đạt hơn 100 triệu đồng.

Với cụ Mùi, niềm tự hào lớn nhất chính là truyền thống cách mạng của gia đình. Gia đình cụ từng là cơ sở nuôi quân trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Anh trai là liệt sĩ, bản thân cụ từng có 17 năm tham gia kháng chiến chống Mỹ và bảo vệ biên giới phía Bắc, hiện là bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam. 5 người con trai của cụ đều phục vụ trong quân đội, 2 trong số đó là thương, bệnh binh, từng tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc.

Trong cuộc sống đời thường, cụ Mùi luôn gương mẫu, giáo dục con cháu phát huy truyền thống của gia đình, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phương Trịnh Ngọc Thành cho biết: "Ở địa phương, cụ Mùi được nhiều bà con tôn trọng, yêu mến bởi lối sống giản dị, cởi mở, nghĩa tình. Mô hình kinh tế trang trại của cụ góp phần tạo sức lan tỏa trong việc phát huy vai trò người cao tuổi trong SXKD, xóa đói giảm nghèo, thể hiện được vai trò, vị thế ngày càng cao của người cao tuổi trong gia đình và xã hội. Từ đó, truyền cho thế hệ trẻ tinh thần hăng say lao động sản xuất, dám nghĩ dám làm, vươn lên trong cuộc sống".

Theo: Phùng Hải (Báo VP)

 

Ngày đăng: 16/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*