Thời sự tổng hợp

Yên Lạc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 huyện Yên Lạc vừa tổ chức hội nghị tiếp tục, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Xuân Thông - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid -19 huyện; Trần Thanh Thọ - TVHU, Phó Chủ tịch TT UBND huyện chủ trì hội nghị.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới và Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, số ca mắc liên tục tăng. Tính đến 10h30 ngày 15/03/2020, trên Thế giới ghi nhận 155.627 người mắc viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, tại 147 quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có 5.822 trường hợp tử vong. Một số nước có số ca mắc và tử vong cao như: Trung Quốc có 80.824 người mắc Covid-19, tử vong 3.189 người; Ý là 21.157 người mắc, 1.441 người tử vong; Iran 12.729 người mắc, 611 người tử vong; Hàn Quốc 8.086 người mắc, 72 người tử vong. Tại Việt Nam, tính đến 10h30 ngày 15/03/2020, Việt Nam ghi nhận 53 ca nhiễm Covid-19; hơn 35.000 trường hợp tiếp xúc gần đang được cách ly và theo dõi. Trên địa bàn huyện Yên Lạc, tính đến 15h ngày 15/03/2020 trên địa bàn huyện không có trường hợp bệnh xác định, không phát hiện thêm trường hợp mới tiếp xúc gần bệnh nhân. Toàn huyện chỉ có 03 trường hợp nghi ngờ, trong đó đã có 02 trường hợp cho kết quả âm tính, 01 trường hợp đang chờ kết quả. Trong số 258 trường hợp từ vùng dịch và nước ngoài trở về, huyện đã có 223 trường hợp đã qua thời gian 14 ngày theo dõi, 29 trường hợp hiện đang cách ly tập trung và 06 trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại nhà.

 

 

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thông đề nghị các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, các cơ sở y tế, tổ chức, các nhân, doanh nghiệp liên quan triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư TƯ Đảng, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế; xác định công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, khẩn cấp để lãnh chỉ đạo và thực hiện. Các đoàn kiểm tra thường xuyên đi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh. Các ban, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức trong phòng chống dịch bệnh; huy động, trưng dụng các nguồn lực cho công tác chống dịch. Đẩy mạnh công tác giám sát tại cộng đồng; chi bộ, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể cần phối hợp với lực lượng công an, y tế thành lập các tổ kiểm tra giám sát đối tượng được cách ly tại gia đình (nếu có). Có biện pháp quản lý tốt đối với các chuyên gia, người lao động nước ngoài, nhất là những người đến từ vùng dịch, bảo đảm theo đúng quy định. Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh, việc tiếp nhận, cách ly theo dõi điều trị người mắc bệnh; lên các phương án thành lập bệnh viện dã chiến để triển khai cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Ngành Giáo dục tiếp tục cho học sinh nghỉ học từ ngày 16/3, phối hợp với gia đình học sinh giám sát tại địa phương và sẵn sàng  phương án, kế hoạch học bù.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu 02 cơ quan: Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao và Phòng Văn hóa huyện tiếp tục thông tin, truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền về công tác lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện phòng chống dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch bệnh để người dân nâng cao nhận thức và chủ động phòng, chống dịch. Các xã, thị trấn phối hợp kiểm soát chặt chẽ những người đi về từ Hà Nội, đặc biệt là những vùng có nguy cơ cao; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về công tác phòng chống dịch; phát động nhân dân vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp, thu gom rác thải đúng nơi quy định; nâng cao tinh thần, trách nhiệm, cố gắng không để trường hợp nào dương tính với Covid -19 trên địa bàn huyện, đảm bảo an toàn cho đời sống người dân và ổn định tình hình phát triển kinh tế xã hội.

 

Anh Đào

 

Ngày đăng: 16/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*