Phòng, chống Dịch Corona

Yên Lạc giám sát chặt chẽ, cách ly người từ vùng dịch trở về địa phương

Mặc dù hiện nay, huyện Yên Lạc chưa ghi nhận ca dương tính với Covid-19 trên địa bàn, tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, huyện đã chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp, tăng cường công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ sức khỏe người nghi nhiễm bệnh, người nhập cảnh từ vùng dịch vào địa bàn, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân và cả cộng đồng.
Người dân huyện Yên Lạc thường xuyên tìm hiểu các thông tin liên quan đến Covid-19 để chủ động phòng ngừa. Ảnh: Kim Ly

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện Yên Lạc xác định rõ, việc nắm bắt kịp thời thông tin, theo dõi và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe, lộ trình di chuyển của người nước ngoài trên địa bàn và người đi từ quốc gia có dịch nhập cảnh vào địa phương là yếu tố tiên quyết nhằm ngăn chặn sự bùng phát và lây lan của dịch bệnh.

Để thực hiện thành công mục tiêu này, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động khai báo y tế kịp thời khi có biểu hiện bất thường hoặc có yếu tố dịch tễ, nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng; thành lập các đội cán bộ chuyên trách có chức năng theo dõi, giám sát, nắm bắt thông tin về tình hình di biến động dân cư.

Huyện yêu cầu 17/17 xã, thị trấn phải vào cuộc sát sao, kiên quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế cách ly đối với những trường hợp theo quy định phải cách ly nhưng không hợp tác, nhất quyết không bỏ lọt trường hợp nghi ngờ.

Phó Trưởng Công an huyện Yên Lạc Nguyễn Trường Thanh cho biết: “Từ giữa tháng 2/2020, Công an huyện Yên Lạc đã xây dựng phương án, thành lập 2 tổ công tác với nhiệm vụ chuyên trách. Một tổ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, karaoke và yêu cầu các cơ sở tạm dừng hoạt động tập trung đông người trong thời gian dịch bệnh.

Tổ còn lại với 5 cán bộ tiến hành công tác rà soát, giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình người nước ngoài, công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch nhập cảnh vào địa bàn. Ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, tổ công tác sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, cán bộ y tế có biện pháp xử lý kịp thời.

Mới đây, Công an huyện đã yêu cầu 12 người nước ngoài có quốc tịch Trung Quốc, Hàn Quốc, Ghana, Philipines, Kenya, Nam Phi, Turkmenistan, Nhật Bản khai báo thông tin y tế, giám sát tình hình sức khỏe và lộ trình di chuyển của mỗi người.

Đồng thời, khi tiếp nhận thông tin về 24 trường hợp là công dân Việt Nam từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan trở về địa bàn, lực lượng công an đã nhanh chóng vào cuộc, phối hợp cùng các cơ quan liên quan tiến hành cách ly, theo dõi sát tình hình sức khỏe để có biện pháp xử lý kịp thời. Hiện, các trường hợp này đều có sức khỏe bình thường”.

Theo Chủ tịch UBND xã Trung Nguyên Nguyễn Đức Toàn, để làm tốt công tác theo dõi, giám sát sức khỏe người từ các quốc gia có dịch về địa bàn đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt là ý thức của mỗi người dân. Vì vậy, xã Trung Nguyên thường xuyên tuyên truyền, yêu cầu người dân phải thông báo ngay nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe hoặc có yếu tố tiền sử dịch tễ như đi từ quốc gia có dịch về hoặc tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của xã đã tiếp nhận tờ rơi về các biện pháp phòng bệnh, sau đó phát cho từng hộ gia đình. Trên các trục đường chính của xã đều tiến hành treo băng rôn, áp phích về các khuyến cáo vận động người dân chung tay đẩy lùi Covid-19, nâng cao ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Các thôn dân cư thường xuyên tiến hành thống kê tình hình dân cư trên địa bàn, tổng hợp, nắm bắt kịp thời các trường hợp từ địa phương khác di chuyển về xã.

Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền nên người dân trên địa bàn xã Trung Nguyên đã chủ động khai báo thông tin với chính quyền địa phương; hợp tác thực hiện nghiêm việc cách ly. Toàn xã có 90 công dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài, trong đó, có 6 công dân nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian gần đây; 3/6 người đã được đón đi cách ly tập trung ngay sau khi xuống máy bay; 3 người còn lại cũng đang được cách ly tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, toàn huyện đã kịp thời nắm bắt thông tin của hơn 230 người từ các quốc gia có dịch trở về và gần 100 trường hợp tiếp xúc gần với người từ vùng dịch về. 100% trường hợp đều được thực hiện cách ly, theo dõi sát tình hình sức khỏe theo đúng hướng dẫn của tỉnh và Bộ Y tế.

Thời gian tới, Yên Lạc tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, chủ động phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, nỗ lực thực hiện thành công mục tiêu không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Theo: Quỳnh Hương (Báo VP)

 

Ngày đăng: 10/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*