Phòng, chống Dịch Corona

Huyện Yên Lạc đẩy mạnh công tác phòng chống trước diễn biến mới của dịch Sars-CoV-2

Theo báo cáo của BCĐ Phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona huyện Yên Lạc, đến thời điểm này, huyện Yên Lạc không có trường hợp bệnh xác định, có 38 trường hơp mới tiếp xúc gần với bệnh nhân đã qua 21 ngày theo dõi, 237 trường hợp từ vùng dịch và nước ngoài trở về, trong đó có 204 trường hợp đã qua 21 ngày theo dõi, 24 trường hợp được cách ly, theo dõi tập trung và 09 trường hợp cách ly theo dõi tại nhà, các trường hợp trên hiện có sức khỏe bình thường.

Trước diễn biến mới của dịch đang có nguy cơ bùng phát tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, huyện Yên Lạc tiếp tục chỉ đạo tất cả các ban, ngành, đoàn thể cùng nhân dân tập trung cao độ công tác phòng, chống dịch. Đến nay, huyện Yên Lạc đã tổ chức được 05 cuộc họp triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch tới các thành viên BCĐ huyện; thủ trưởng các cơ quan chuyên môn; chủ tịch các xã, thị trấn. Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị sẵn sàng 02 đội phản ứng nhanh, 02 đội chống dịch cơ động, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có dịch xảy ra. Đồng thời, Trung tâm y tế đã chuẩn bị dự phòng 350 bộ quần áo chống dịch; 2500 khẩu trang y tế; 70 chiếc khẩu trang N95; 03 máy đo chỉ số sinh tồn nhanh đa năng; 02 nhiệt kế hồng ngoại; 430 kg Cloramin B; 50 kg Canxi Hypocloride. Mỗi xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng đã chuẩn bị 02 cơ số thuốc cấp cứu, 01 cơ số phòng chống dịch, 30 kg Canxi Hypocloride, 05 kg Cloramin B để dự phòng. Ngoài ra, mỗi Trạm Y tế xã bố trí 01 khu theo dõi, cách ly, có từ 4-6 giường bệnh với đầy đủ bàn ghế, trang thiết bị khám bệnh khi có bệnh nhân nhiễm bệnh. Cùng với việc chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch, huyện Yên Lạc cũng tích cực vận động từ các nguồn xã hội hóa và đã cấp phát được 6.250 bánh xà phòng; 3.443 chai dung dịch rửa tay nhanh; 1.200 lít dung dịch sát khuẩn; 75.850 chiếc khẩu trang; 30 máy đo thân nhiệt cho các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện.

Công tác tuyên truyền cũng được huyện đẩy mạnh với 1.540 áp phích tuyên truyền phòng chống dịch tại các cơ sở Y tế, trung tâm huyện, xã thị trấn, trụ sở các cơ quan, đơn vị; in 75.700 tờ rơi và cấp phát đầy đủ đến các cơ quan, đơn vị, các hộ gia đình; tổ chức tuyên tuyền lưu động bằng xe ô tô trên các trục đường chính của huyện, xã, thị trấn; tuyên truyền lưu động bằng xe gắn máy đến các ngõ xóm. Đồng thời nâng số lần phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh của huyện, xã lên 4 lần/ngày, đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác, ngắn gọn và dễ hiểu.

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch Sars-CoV-2, thời gian tới, huyện Yên Lạc tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Y tế, của Ban Chỉ đạo tỉnh và ngành Y tế; Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức phù hợp với thực tế của địa phương; Tăng cường giám sát, chú ý giám sát những trường hợp viêm phổi nặng và người đi về trong vòng 14 ngày từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch nhằm phát hiện sớm, cách ly điều trị kịp thời các ca bệnh nếu có.

 

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 10/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*