Thời sự tổng hợp

Yên Lạc triển khai hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19 trong trường học

Chiều ngày 09/3/2020, huyện Yên Lạc tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19 trong trường học. Dự hội nghị có thành viên BCĐ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới của huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT. Đồng chí Nguyễn Xuân Thông - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới và Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, số ca mắc liên tục tăng. Tính đến sáng ngày 9/3/2020, trên thế giới ghi nhận 110.056 ca mắc Covid - 19 tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đối với tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Yên Lạc, thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 đã được triển khai bài bản, khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả. Cả hệ thống chính trị, từ tỉnh đến cơ sở và nhân dân cùng vào cuộc, tích cực tham gia phòng, chống dịch. Ngày 4/3 tỉnh đã quyết định dỡ bỏ cách ly vùng có dịch xã Sơn Lôi sau 20 ngày lập chốt khoanh vùng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường, đặc biệt Việt Nam vừa mới ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm bệnh mới, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm Covid -19 của cả nước từ 16 lên 32 ca. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng người nước ngoài đang cư trú, làm việc trên địa bàn huyện; các gia đình có người thân đi từ nước ngoài về ký cam kết thực hiện việc cách ly triệt để. Đối tượng cách ly là những người nước ngoài nhập cảnh trên địa bàn huyện và những người đi du lịch, công tác, thăm thân nhân từ nước ngoài về nhập cảnh trên địa bàn huyện; những người gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài hoặc người từ nước ngoài về Việt Nam mà chưa được cách ly cũng phải giám sát, cách ly.

Ngày 09/03/2020, học sinh Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện đi học trở lại sau một tháng nghỉ học phòng chống dịch bệnh. Các trường học trên địa bàn huyện đã thực hiện các nghiêm quy định của ngành y tế, của tỉnh, huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh cho giáo viên và học sinh; kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất để các em học sinh đến trường đảm bảo an toàn. Để tăng cường công tác phòng, chống Covid-19, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Thông yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Hiệu trưởng các trường học tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, quán triệt và nghiêm túc thực hiện tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm: “Ngăn chặn và ngăn chặn triệt để; phát hiện và phát hiện sớm nhất; cách ly và cách ly ngay lập tức; khoanh vùng và khoanh vùng thật gọn; dập tắt và dập tắt triệt để”. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh, huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh cho giáo viên và học sinh. Kiểm tra các điều kiện cơ sở vật chất để các em đến trường đảm bảo an toàn với phương châm an toàn thì cho học sinh đến trường học. Đối với các trường không đủ điều kiện, yêu cầu kiểm điểm, xử lý ngay trách nhiệm của Hiệu trưởng nhà trường trong việc không thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng dịch. Chỉ đạo Đội phòng chống dịch các nhà trường tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh 2 lần/ngày vào các buổi đi học trong tuần. Đồng thời, đề nghị các gia đình kiểm tra thân nhiệt, báo cáo tình hình sức khỏe của con em mình cho giáo viên chủ nhiệm mỗi ngày trước khi đến trường.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận những khó khăn trong công tác phòng chống dịch, bên cạnh đó, một số nhà trường kiến nghị tăng cường thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch như: nước sát khuẩn, khẩu trang, máy đo thân nhiệt…, kiện toàn tổ y tế trường học.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Thông - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các nhà trường tích cực tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như phun thuốc khử trùng Cloramin B trong các nhà trường, kiện toàn Tổ y tế; tích cực vệ sinh trường lớp sau mỗi buổi tan học, lập danh sách học sinh theo lớp, theo trường, hàng ngày đo thân nhiệt cho các em, tổng hợp số liệu báo cáo lên BCĐ huyện; đẩy mạnh công tác xã hội hoá để trang bị thêm nhiều vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch trong nhà trường, thực hiện tốt những khuyến cáo của ngành y tế, các bảng biểu, hướng dẫn học sinh phòng chống dịch trong trường học. Phòng GD&ĐT phân công cán bộ theo dõi, kiểm tra, giám sát các nhà trường, kịp thời báo cáo với Huyện ủy, UBND, BCĐ phòng chống dịch của huyện tình hình, diễn biến, đề xuất, kiến nghị để tập trung tháo gỡ, giải quyết. Các cơ quan liên quan như Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT-TT xây dựng bài tuyên truyền kịp thời với nội dung phù hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường. Trung tâm Y tế huyện tiếp tục quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành đối với công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường, đảm bảo an toàn cho học sinh. Văn phòng HĐND&UBND huyện phối hợp với các cơ quan liên quan, tham mưu Huyện ủy, UBND, BCĐ phòng chống dịch ban hành các văn bản phòng chống dịch bệnh kịp thời,… Các cơ quan, đơn vị , các xã, thị trấn, các trường học tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, quán triệt và nghiêm túc thực hiện tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đảm bảo chất lượng dạy và học đi đôi với an toàn cho học sinh.

 

Anh Đào

 

Ngày đăng: 10/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*