Thời sự tổng hợp

Yên Lạc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hệ thống trường học khi học sinh đi học trở lại

Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hệ thống trường học trên địa bàn khi học sinh các cấp đi học trở lại, huyện Yên Lạc đã có những chỉ đạo tích cực, thống nhất trong ngành giáo dục.

 

Đây cũng động thái nhằm chủ động các biện pháp đối phó với dịch bệnh Covid-19 cho học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên các nhà trường; hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với việc dạy và học của các trường học trên địa bàn huyện, đồng thời giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, có biện pháp xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, không để dịch lây lan trong trường học. Theo đó, biện pháp được huyện đặt ra hàng đầu là cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành giáo dục với ngành y tế và UBND các xã, thị trấn. Yêu cầu được đặt ra là: 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh các nhà trường được tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 gây ra; được theo dõi, quản lý sức khỏe hàng ngày; 100% các nhà trường được vệ sinh, phun thuốc khử khuẩn trước khi học sinh đến trường 01 ngày và có đủ nước, xà phòng, dung dịch rửa tay nhanh, máy đo thân nhiệt… phục vụ công tác phòng, chống dịch cho giáo viên, học sinh. Song song với đó, hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phải kịp thời, hiệu quả; cần phải huy động được toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch trong nhà trường và cộng đồng.

 

 

Vệ sinh khu vực ngoài cổng trường TH Tam Hồng 1  

Để các biện pháp được thống nhất trong ngành giáo dục, hiện nay Phòng Giáo dục - Đào tạo đang phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và đại diện hội phụ huynh học sinh các nhà trường về nội dung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện cũng chỉ đạo các nhà trường phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tới các phụ huynh học sinh qua hệ thống tin nhắn của nhà trường; phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho toàn thể học sinh vào tiết học thứ nhất của ngày đi học đầu tiên (ngày 9/3/2020) và tăng cường tuyên truyền qua trang Webside, tin nhắn điện tử của các nhà trường để người dân hiểu, đồng thuận, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng, chống dịch được hiệu quả. 

Chuẩn bị các điều kiện trước khi học sinh đi học trở lại, huyện sẽ chỉ đạo các nhà trường đồng loạt tổ chức tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường học, lớp học, nhà vệ sinh; phun hóa chất khử trùng cho 100% lớp học, khu vệ sinh các nhà trường; lau, rửa, sát khuẩn đồ dùng, dụng cụ, đồ chơi cho học sinh các trường Mầm non. Các dụng cụ phun, hoá chất, lực lượng triển khai đã được huyện giao cho Trung tâm Y tế huyện và UBND các xã, thị trấn. Huyện cũng cấp 150 chiếc máy đo thân nhiệt và chỉ đạo UBND các xã, thị trấn bố trí số còn thiếu để đảm bảo mỗi trường có từ 05 chiếc máy đo thân nhiệt trở lên. Cùng với đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sẽ tiếp nhận các nguồn được cấp và ủng hộ để cấp phát cho các nhà trường, trước mắt đảm bảo cho mỗi lớp có 01 chai 500ml nước sát khuẩn nhanh và xà phòng rửa tay. Về khẩu trang và nước uống cho học sinh, ngoài số khẩu trang được ủng hộ cấp cho học sinh, huyện giao các nhà trường thông báo tới phụ huynh học sinh chủ động chuẩn bị khẩu trang, cốc, nước uống từ nhà mang đi cho con, em mình trước khi tới trường.  

Khi học sinh trở lại trường, huyện đã chỉ đạo ngành Giáo dục triển khai kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo đúng, đủ chương trình theo khung kế hoạch và thời gian năm học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh. Bên cạnh đó thì tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát thân nhiện và quản lý sức khoẻ của học sinh, đồng thời khi phát hiện học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở… phải đưa ngay đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo cho cơ quan quản lý và phụ huynh học sinh biết để phối hợp xử lý. Huyện cũng yêu cầu các nhà trường vào thời điểm kết thúc mỗi buổi học cần thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường lớp theo quy định và kịp thời bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay, các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, UBND huyện yêu cầu các nhà trường chỉ tổ chức các hoạt động trong phạm vi lớp học, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người và tạm dùng không tổ chức ăn bán trú. Cùng với đó, các nhà trường phải thực hiện nghiêm việc kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường và thực hiện chỉ giao, nhận học sinh tại cổng trường để đảm bảo môi trường nhà trường không có dịch bệnh lây nhiễm.

 

Trần Biển

 

Ngày đăng: 05/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục