Tin Văn Hóa xã hội

Yên lạc nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại địa bàn dân cư.

Theo báo cáo của Công an huyện, tính đến hết năm 2019, toàn huyện có 271 đối tượng trong diện quản lý. Trong đó, có 143 người chấp hành xong án phạt tù, đặc xá, tha tù trước thời hạn; 101 người chấp hành án phạt khác tại địa phương; 10 người có án phạt tù tại ngoại và có 17 người trong đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc về địa phương hoặc là được giáo dục tại xã, thị trấn.

Trong thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong huyện Yên Lạc đã phối hợp tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, giáo dục, giúp dỡ người lầm lỗi ở địa bàn dân cư. Nhiều trường hợp đã nhận được sự giúp đỡ, cảm hoá, giáo dục tiến bộ như: được vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm ổn định, … qua đó đã sớm hoà nhập cộng đồng, đẩy lùi tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần tích cực vào ổn định tình hình an ninh trật tự và mục tiêu phát triên kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, vẫn còn những người chưa có việc làm, mặc cảm, tự ti; vẫn còn một số trường hợp tái phạm tội, vi phạm pháp luật… làm ảnh hưởng đến việc giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Theo báo cáo của Công an huyện, tính đến hết năm 2019, toàn huyện có 271 đối tượng trong diện quản lý. Trong đó, có 143 người chấp hành xong án phạt tù, đặc xá, tha tù trước thời hạn;   101 người chấp hành án phạt khác tại địa phương; 10 người có án phạt tù tại ngoại và có 17 người trong đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc về địa phương hoặc là được giáo dục tại xã, thị trấn. Đặc biệt, trong số 143 người chấp hành xong án phạt tù, đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện trở về địa phương, trên địa bàn huyện chỉ có 78 người có công ăn việc làm ổn định và có tới 08 người tái phạm tội về tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý, trộm cắp tài sản.

 

 

Để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ quy định các biện pháp đảm bảo tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị của Bộ Công an về tăng cường công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi ở địa bàn dân cư hoàn lương, tiến bộ, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ này. Theo đó, UBND huyện quán triệt các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn thực hiện nghiêm Kế hoạch của Bộ Công an ngày 01/04/2019 về tăng cường công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở bàn cơ sở trong tình hình mới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để tạo sự đồng thuận, quan tâm chăm lo của toàn xã hội trong quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi ở địa bàn dân cư. UBND các xã, thị trấn cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an đẩy mạnh việc tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi ở địa bàn dân cư; có chính sách hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để động viên, giúp đỡ người lầm lỗi giải quyết những khó khăn, nhất là công ăn việc làm, vốn … để họ thoát được mặc cảm ngay từ đầu khi trở về với cộng đồng dân cư và tiếp tục xây dựng các mô hình hoạt động có hiệu quả trong quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi ở địa bàn dân cư. MTTQ huyện và các hội đoàn thể sẽ cùng phối hợp cam kết bảo lãnh để quản lý, giáo dục những người lầm lỗi ở cộng đồng, giúp đỡ việc dạy nghề, giải quyết việc làm, xoá đói, giảm nghèo, hướng dẫn hoạt động từ thiện, nhân đạo giúp đỡ người lầm lỗi ở địa bàn dân cư ổn định cuộc sống. UBND huyện chỉ đạo Công an huyện tiếp nhận, quản lý, đăng ký hộ khẩu, cấp thẻ căn cước công dân cho người chưa có, bị mất, hư hỏng; nắm vững hoàn cảnh từng người lầm lỗi ở địa bàn dân cư; thường xuyên gặp gỡ, động viên, quản lý, giáo dục, giúp đỡ họ hoà nhập cộng đồng, tránh mặc cảm, xa lánh. Đồng thời đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các cuộc vận động nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, vận động người phạm tội ra tự thú, quản lý chặt chẽ nhân hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung triệt phá các tụ điểm, ổ nhóm tệ nạn xã hội, tạo môi trường lành mạnh ở từng khu dân cư.

Trần Biển

 

Ngày đăng: 05/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*