Phòng, chống Dịch Corona

Yên Lạc tiếp tục đẩy mạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Lạc không có trường hợp bệnh xác định, không phát hiện thêm trường hợp mới tiếp xúc với bệnh nhân và cũng không phát hiện thêm trường hợp nghi ngờ. Tuy nhiên, trước tình trạng diễn biến phức tạp và sự chuyển biến khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra ở các nước trên thế giới, cùng với sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, huyện Yên Lạc đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn.

 

Với phương châm “Phát hiện sớm, cách ly khoanh vùng”, “chống dịch như chống giắc”, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các văn bản của các cấp, huyện Yên Lạc đã chỉ đạo ngành y tế tiếp tục xây dựng kế hoạch triển khai phòng chống dịch bệnh trên địa bàn; huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch đến các tầng lớp nhân dân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở để người dân biết và phòng chống dịch bệnh; xây dựng phương án chuẩn bị khu cách ly bệnh nhân nghi ngờ nhiễm dịch bệnh Covid-19 và trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất sẵn sàng phục vụ khi có dịch bệnh xảy ra; tiếp tục tổ chức các đoàn giám sát, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các xã, thị trấn và các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn…

          Theo ghi nhận thực tế, thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, công trường xây dựng, các hộ gia đình… thường xuyên tiến hành tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Huyện Yên Lạc đã phát huy được tối đa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, địa phương, cơ sở, thôn dân cư trong việc rà soát, sàng lọc, phát hiện các trường hợp nghi ngờ và các trường hợp từ vùng dịch và nước ngoài trở về để tổ chức cách ly y tế, khoanh vùng dập dịch theo quy định. Ý thức của các tầng lớp nhân dân trong huyện trong công tác phát hiện những trường hợp bất thường để cách ly từ tổ dân phố, thôn dân cư cũng như thực hiện các khuyến cáo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra ngày càng được nâng cao.

          Tại các buổi vệ sinh môi trường ở các cơ quan, đơn vị, trường học, các xã, thị trấn, các khu dân cư, các hộ dân trên địa bàn huyện, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động và nhân dân đều nhiệt tình tham gia công tác vệ sinh, dọn dẹp môi trường; công tác vệ sinh môi trường tại các trụ sở cơ quan, trường học, đường làng, ngõ xóm, tại gia đình được triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục. Các ban, ngành, đoàn thể, các tổ vệ sinh môi trường, tổ liên gia tự quản và các hộ dân đã thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường đường làng, ngõ, xóm, nơi công cộng, hộ gia đình; thực hiện khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, thu gom rác thải ven đường giao thông, đường nội đồng, hệ thống kênh, mương, ao, hồ… đem chon lấp, xử lý, bảo đảm cảnh quan môi trường sạch sẽ, thông thoáng. Công tác phun hóa chất diệt khuẩn tại các trụ sở làm việc các cơ quan, đơn vị, nơi công cộng, tại các chợ… để phòng chống dịch bệnh được triển khai thực hiện tốt.

 

 

          Thời gian qua, thực hiện các văn bản, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân, huyện Yên Lạc đã chủ động giám sát chặt chẽ đội ngũ công nhân viên chức, người lao động tại nơi làm việc, nơi cư trú; kiểm soát chặt chẽ người lao động, nhân dân đi và về từ vùng dịch và nước ngoài trở về tự giác khai báo, chủ động phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh, thôn tin với các cơ sở y tế để điều tra, giám sát, cách ly, khoanh vùng xử lý sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Qua theo dõi và nắm tình hình, hiện tại huyện Yên Lạc có 02 trường hợp nghi ngờ đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện đều có sức khỏe ổn định. Trong số 223 trường hợp từ vùng dịch và nước ngoài trở về, huyện có 198 trường hợp đã qua thời gian 14 ngày theo dõi; 12 trường hợp cách ly, theo dõi tập trung tại Trường Quân sự tỉnh và Hà Nội; 13 trường hợp cách ly, theo dõi tại nhà. Hiện tại các trường hợp này đều có sức khỏe bình thường.

Nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona gây ra, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt công tác giám sát, phòng ngừa, không để bỏ sót ca nghi nhiễm, “né” cách ly, đồng thời đưa ra những thông tin chính xác để người dân không hoang mang, lo lắng nhưng cũng không được lơ là, chủ quan. Trong đó, mong muốn người dân tiếp tục nêu cao tinh thần hợp tác, thực hiện tốt các nội dung mà Ban chỉ đạo tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra như:

1. Khuyến cáo những người nhập cảnh đến từ (hoặc đi qua) Hàn Quốc: tự theo dõi sức khỏe và đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

2. Phải cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh đối với người nhập cảnh đến từ (hoặc đi qua) khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

3. Thông báo ngay cho chính quyền địa phương các trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam đến từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ (hoặc đi qua) khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh để thực hiện giám sát, theo dõi y tế hoặc kịp thời cách ly.

Theo số liệu mới nhất, đến thời điểm này Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Nhiều giải pháp từ kiểm soát những người có nguy cơ lây nhiễm đến phát hiện, cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19 đều được triển khai thực hiện đồng bộ, tích cực mang lại hiệu quả thiết thực, tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở các nước, trong thời gian học sinh các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn đi học trở lại, UBND huyện Yên Lạc lưu ý các nhà trường phải tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, học sinh và người lao động hiểu rõ, hiểu đúng về tình hình dịch bệnh, chủ động phòng chống dịch bệnh đúng cách, tránh hoang mang, không chủ quan, tuyệt đối không đưa những thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh, đồng thời chủ động phát hiện, thông tin với những cơ quan chức năng xử lý những trường hợp đưa thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh.

Ghi nhận của phóng viên, trong những ngày đầu học sinh khối THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn huyện đi học trở lại, với phương châm chất lượng và an toàn cho cả đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, các trường THPT và Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn huyện Yên Lạc vừa tích cực tổ chức hoạt động dạy - học, vừa chủ động thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh trong trường…  Hầu hết các em học sinh đều có tâm trạng háo hức khi trở lại trường sau đợt nghỉ học để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Các em đều tuân thủ nghiêm túc giờ vào lớp, thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. 

 

 

Trước đó, ngay khi có thông báo về việc học sinh THPT đi học trở lại, các nhà trường đã thông báo và thống nhất với phụ huynh học sinh đưa các em trở lại trường vào ngày 1/3/2020; đồng thời, tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng toàn trường. Hướng dân cán bộ, giáo viên, học sinh chủ động vệ sinh môi trường khử khuẩn, vệ sinh cá nhân, giữ gìn sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, hạn chế tập trung đông người và hạn chế tiếp xúc với người nghi nhiễm bệnh, tham gia chống dịch với tinh thần “hết sức thận trọng nhưng không quá lo sợ”. Khi có dấu hiệu bệnh lý của đường hô hấp cấp cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn.

Về hoạt động dạy và học, giáo viên dạy học theo chương trình giáo dục và khung kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh; các tổ chuyên môn, giáo viên các bộ môn soạn giảng giáo án, tổ chức dạy học, ôn tập tích cực cho học sinh; hướng dẫn học sinh lớp 12 tìm hiểu các vấn đề liên quan đến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh chưa chấm dứt.

Cũng trong khoảng thời gian này, các trường mầm non, Tiểu học, THCS, các cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn huyện Yên Lạc đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, chuẩn bị đón học sinh quay lại trường. Trong đó, các cơ sở giáo dục công lập và tư thục đã và đang làm tốt công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn và các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong nhà trường như: vệ sinh, dọn dẹp môi trường; khử khuẩn các thiết bị đồ dùng dạy học, đồ chơi trẻ em bằng dung dịch CloraminB...

 

 Thu Hằng

 

 

 

Ngày đăng: 05/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*