Tin kinh tế

Yên Lạc đẩy nhanh tiến độ đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị

Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/Tu ngày 20/10/2017 của Tỉnh ủy về đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị đến năm 2025, huyện Yên Lạc đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm huy động mọi nguồn lực phát triển hạ tầng đô thị

Trong đầu tư, huyện chú trọng tính khả thi, hiệu quả, tránh lãng phí về nguồn lực và tài nguyên. Với đầu tư công, huyện ưu tiên đầu tư các dự án trọng điểm có tính chất động lực để thu hút các dự án sản xuất công nghiệp, dịch vụ chất lượng cao, quy mô lớn, tạo ra sự đột phá phát triển kinh tế gắn với phát triển đô thị bền vững theo quy hoạch.

Xác định được các dự án trọng điểm, huyện đã kêu gọi các nhà đầu tư và tập trung nguồn vốn cho xây dựng kết cấu hạ tầng theo tiêu chuẩn hiện đại, từ đó đã tạo được điểm nhấn cho đô thị Yên Lạc nói riêng và đô thị Vĩnh Phúc nói chung. Đến nay, huyện đã thực hiện xong việc quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000 đô thị Tam Hồng, Nguyệt Đức; đưa xã Tam Hồng, Nguyệt Đức và thị trấn Yên Lạc trở thành đô thị loại V. Với thị trấn Yên Lạc, UBND huyện đã thực hiện xong quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo chỉnh trang đô thị khu vực số 1, 2, 3; triển khai lắp đặt xong biển tên đường, tên phố trên địa bàn thị trấn Yên Lạc theo Nghị quyết số 43 của HĐND tỉnh.

 

 

 

Nhiều dự án đô thị được huyện xây dựng và đang triển khai thực hiện đầu tư như: Khu đô thị Yên Lạc - Dragon City tại thị trấn Yên Lạc và xã Tam Hồng diện tích hơn 50 ha; Khu nhà ở đất dịch vụ xã Đồng Văn diện tích hơn 8,5 ha; Khu nhà ở hỗn hợp tại thị trấn Yên Lạc và xã Tam Hồng diện tích trên 11 ha; khu đô thị sinh thái Đầm Khanh tại thị trấn Yên Lạc diện tích 27,8 ha.

Hạ tầng khung đô thị được đầu tư đã thúc đẩy các ngành kinh tế, văn hóa của huyện phát triển. Hiện nay, nhiều tuyến đường giao thông vành đai 3 kết nối với các tuyến đường giao thông lớn của tỉnh đã được đầu tư nâng cấp và mở rộng; Các cụm công nghiệp Minh Phương, Trung Nguyên đang được đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng hạ tầng; Quảng trường văn hóa và Trung tâm văn hóa thể dục thể thao huyện được quy hoạch và đang triển khai đầu tư. Hệ thống điện chiếu sáng trên các tuyến đường tỉnh lộ, huyện lộ; điện trang trí, hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường …. tại các trục đường trung tâm và trong các khu dân cư, tổ dân phố đã được huyện hoàn thiện, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.

Có thể nói, với sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân, huyện Yên Lạc đã đạt nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng và phát triển đô thị, tạo tiền đề phát triển, hoàn thiện vùng phía Nam đô thị Vĩnh Phúc. Với hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, huyện Yên Lạc cơ bản đã đáp ứng các yêu cầu dịch vụ thiết yếu cho sản xuất kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân, góp phần quan trọng vào việc chỉnh trang và mở rộng không gian đô thị, cải thiện cảnh quan, môi trường sống đô thị và đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Để tiếp tục thực hiện Nghị quyết này, trong thời gian tới, huyện Yên Lạc sẽ tiếp tục hoàn thiện xây dựng hạ tầng và đưa vào khai thác các cụm công nghiệp: Đồng Văn, Minh Phương, Yên Đồng… ; Lập đề án để đưa các xã Đồng Văn, Tề Lỗ, Trung Nguyên trở thành đô thị loại V. Huyện cũng sẽ phối hợp với các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện tại các khu đô thị và hệ thống giao thông. Bên cạnh đó, huyện cũng kêu gọi các doanh nghiệp thực hiện các dự án nhà máy nước sạch đến trung tâm các xã, nâng cấp điện lưới đô thị và nông thôn để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân trên địa bàn. Để thực hiện được mục tiêu này, huyện đề ra giải pháp là sẽ linh hoạt trong việc sử dụng các nguồn vốn đầu tư, nhất là vốn xây dựng nông thôn mới nhằm mục tiêu xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị./.

Trần Biển

 

Ngày đăng: 04/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*