Thời sự tổng hợp

Yên Lạc tiếp tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch SARS-CoV-2, quyết không để phát sinh dịch bệnh trên địa bàn

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Thông – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo: Từ kinh nghiệm phòng chống dịch SARS-CoV-2 ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, trên cở sở chỉ đạo của tỉnh, Yên Lạc tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo quyết không để phát sinh dịch bệnh. Đồng thời làm tốt phương châm 4 sớm trong phòng chống Sars-CoV-2 là “Kiểm tra, phát hiện sớm; Báo cáo sớm; Cách ly sớm; Chẩn đoán, điều trị sớm” và 4 tại chỗ “Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; Cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; Kinh phí tại chỗ; Nhân lực tại chỗ”.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Lạc không có trường hợp bệnh xác định, không phát hiện thêm trường hợp mới tiếp xúc với bệnh nhân và cũng không phát hiện thêm trường hợp nghi ngờ. Toàn huyện hiện chỉ có 02 trường hợp nghi ngờ đang cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện và đang có sức khỏe ổn định. Qua theo dõi và nắm tình hình, trong số 223 trường hợp từ vùng dịch và nước ngoài trở về, huyện có 198 trường hợp đã qua thời gian 14 ngày theo dõi; 12 trường hợp cách ly, theo dõi tập trung tại Trường Quân sự tỉnh và Hà Nội; 13 trường hợp cách ly, theo dõi tại nhà. Hiện tại các trường hợp này đều có sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại một số nước trong khu vực và thế giới đòi hỏi công tác chỉ đạo, thực hiện phòng chống dịch SARS-CoV-2 phải được nâng lên một cấp độ mới. Đây cũng là nội dung cốt lõi tại Hội nghị về tiếp tục nâng cao cấp độ công tác phòng, chống dịch SARS-CoV-2 được huyện Yên Lạc tổ chức vào sáng 4/3/2020. Qua đó, quán triệt tinh thần tới các cơ quan, đơn vị trên địa bàn không được chủ quan, lơi lỏng trước những thành công bước đầu về phòng, chống dịch tại địa phương.

 

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Thông – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo: Từ kinh nghiệm phòng chống dịch SARS-CoV-2 ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, trên cở sở chỉ đạo của tỉnh, Yên Lạc tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo quyết không để phát sinh dịch bệnh. Đồng thời làm tốt phương châm 4 sớm trong phòng chống Sars-CoV-2  là “Kiểm tra, phát hiện sớm; Báo cáo sớm; Cách ly sớm; Chẩn đoán, điều trị sớm” và 4 tại chỗ “Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; Cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; Kinh phí tại chỗ; Nhân lực tại chỗ”. Rà soát, theo dõi, quản lý chặt chẽ người từ nước ngoài đến, công dân từ nước ngoài, từ vùng dịch trở về. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; khai báo kịp thời với cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm.

Trong thời gian qua, công tác phòng chống dịch SARS-CoV-2 đã được Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo quyết liệt các cơ quan, đơn vị, các thành viên BCĐ, UBND các xã, thị trấn thực hiện. Cơ quan chức năng đã kịp thời cấp phát vật tư y tế cho các cơ quan, đơn vị; 17 xã, thị trấn và 100% trường học (Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, GDNN-GDTX) trên địa bàn phòng chống SARS-CoV-2 . Các cơ quan, đơn vị, các cấp ủy đảng, chính quyền đã chủ động tích cực công tác phòng chống dịch như rà soát nhóm đối tượng người có nguy cơ cao (người nước ngoài đến địa bàn, người từ vùng dịch đến, du học sinh,…) đã được giám sát chặt chẽ. Việc phun khử trùng đã được triển khai tại các trường học, chợ có giết mổ gia súc, gia cầm, các công sở. Tại các cơ quan, công sở, UBND các xã, thị trấn đã có biển báo quy định thực hiện công tác phòng, chống dịch; thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay, đeo khẩu trang khi đến làm việc và khi tiếp xúc nơi đông người…

Hội nghị đã quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc", yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, trường học; chủ tịch UBND các xã, thị trấn cùng toàn thể nhân dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là, phải nâng cao cấp độ công tác phòng chống dịch do virus SARS-CoV-2. Cùng với đó, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Chủ động thường xuyên rà soát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp người nước ngoài đến làm việc tạm trú; công dân từ nước ngoài, từ vùng dịch trở về địa phương để có các biện pháp phối hợp xử lý kịp thời. Thường xuyên cập nhật thông tin, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử, hệ thống truyền thanh và các phương tiện thông tin đại chúng huyện về tình hình dịch bệnh, khả năng lây lan, mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh và các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh để mọi người dân nắm được, chủ động thực hiện phòng, chống dịch tại cộng đồng. Kiểm tra, rà soát chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc, vật tư, nhân lực, tiếp tục thường trực 24/24 giờ sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đảm bảo thực hiện nghiêm phòng chống nhiễm khuẩn trong các cơ sở y tế, không để lây nhiễm chéo; Các trường học trên địa bàn huyện triển khai vệ sinh khuôn viên trường, lớp học, đồ dùng học tập sạch sẽ trước ngày 9/3 đón học sinh  đi học trở lại. Thông báo cho học sinh đeo khẩu trang khi đến lớp, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn trước khi vào lớp, nghỉ giải lao giữa giờ, đo thân nhiệt trước khi vào lớp và sau khi tan học từ trường về nhà. Các xã, ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị của huyện phát động nhân dân và cán bộ cơ quan vệ sinh môi trường 2 buổi/ tuần để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Anh Đào

 

Ngày đăng: 04/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục