Thời sự tổng hợp

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho học sinh trở lại trường học sau thời gian nghỉ phòng dịch

Để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra khi học sinh Mầm non, phổ thông trở lại trường học vào ngày 09/03/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đạo tạo các huyện, thành phố, các Trung tâm GDNN-GDTX trong tỉnh chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho học sinh các cấp trở lại trường học sau thời gian nghỉ phòng dịch.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh yêu cầu các đơn vị trường học phối hợp với UBND các cấp, các cơ sở y tế cấp huyện, cấp xã thực hiện phun hóa chất khủ trùng các trường học xong trước 01 ngày khi học sinh bắt đầu đi học; vệ sinh lớp học, trang thiết bị dạy học và đồ dùng học tập của học sinh; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho học sinh, sinh viên các đơn vị giáo dục phòng dịch theo đúng quy định của ngành Y tế như: dung dịch rửa tay nhanh, sát khuẩn cho các nhà trường…; thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường tiểu học, mầm non và các đơn vị giáo dục khác có bếp ăn bán trú theo đúng quy định. Các trường học cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân, phụ huynh học sinh hiểu đồng thuận, tạo điều kiện thuận lợi cho con em trở lại trường; tổ chức quán triệt đến đội ngũ giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh để mọi người cùng có trách nhiệm với nhà trường và chủ động trong công tác phòng, chống dịch cho con em mình.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Hùng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại

các trường học triên địa bàn xã Yên Đồng

 

 

Các đơn vị trường học phải xây dựng các quy trình phòng, chống dịch trong nhà trường;  giao nhiệm vụ cho giáo viên thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn học sinh để thực hiện đúng quy trình phòng dịch. Cùng với đó, các nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trang bị cho các em kiến thức chủ động tự thực hiện các biện pháp phòng dịch như: cách rửa tay, cách đeo khẩu trang, cách tiếp xúc, nói chuyện với các bạn trong lớp… và chuẩn bị cho các em các trang thiết bị cần thiết khi đến trường như khẩu trang… Trong thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp, các nhà trường cần phối hợp với ngành Y tế thực hiện vệ sinh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn, nhất là môi trường xung quanh, các vật dụng thường xuyên tiếp xúc; phòng học, nhà vệ sinh và các phòng học chức năng, hay các đồ dùng dạy và học để đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường lớp học. Các trường cũng cần chuẩn bị nước sát khuẩn hoặc nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng tại vị trí thuận lợi, ở những khu vực giáo viên, học sinh thường xuyên qua lại sử dụng và có hình thức phù hợp để nhắc nhở giáo viên, nhân viên, học sinh rửa tay thường xuyên.

Trong quá trình dạy và học hàng ngày, các đơn vị trường học cần phải có biện pháp cụ thể, hiệu quả để nắm bắt sĩ số và quản lý sức khỏe của các em học sinh, kịp thời báo cáo, đề xuất các biện pháp để giải quyết với phương châm 4 sớm: sớm phát hiện, sớm báo cáo, sớm chuẩn đoán và sớm cách ly.

Trên cơ sở điều kiện thực tế của nhà trường, các đơn vị trường học cần xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp để bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh. Trong thời gian dịch bệnh chưa chấm rứt, các nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông học sinh; tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học.

Các trường học cần kiểm soát, quản lý chặt che người ra, vào khuôn viên nhà trường và yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định; thực hiện việc giao nhận trẻ em, học sinh (nếu có) tại cổng trường. Kết thúc mỗi buổi học, duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học hạn chế học bán trú trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

 

 

Trần Biển

 

Ngày đăng: 03/03/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục