Tin kinh tế

Yên Lạc tăng cường phòng chống dịch cúm trên đàn gia cầm

Với việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, hiện nay huyện Yên Lạc chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào.

 

          Là huyện có đàn chăn nuôi quy mô với số lượng đàn gia cầm tính đến đầu năm 2020 là hơn 840 nghìn con. Những ngày này, trước sự lây lan nhanh của dịch cúm gia cầm A.H5M1 và cúm A.H5N6 trên cả nước, để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm kịp thời và có hiệu quả huyện Yên Lạc đã và đang thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn, phòng chống dịch cúm cho đàn gia cầm trên địa bàn.

          Theo đó, các ngành chức năng và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi cho cán bộ, người dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi, các hộ kinh doanh, buôn bán, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm về lợi ích của công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và lịch phun thuốc khử trùng, tiêu độc trên địa bàn.

 

 

          Nhằm ngăn chặn và phòng chống dịch cúm gia cầm, UBND huyện Yên Lạc đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn, các xã thị trấn tăng cường các biện pháp phòng chống dịch như: tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; kiểm soát tình hình buôn bán, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành bi buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép gia cầm sống, các sản phẩm gia cầm nhập lậu, nghi nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh chưa qua kiểm tra theo quy định… Đồng thời tăng cường giám sát tại các chợ buôn bán gia cầm sống, các cơ sở ấp nở gia cầm giống, cơ sở an toàn dịch bệnh, thực hiện lấy mẫu giám sát trên đàn gia cầm tại các cơ sở, mẫu bệnh phẩm gia cầm tại các hộ buôn bán, giết mổ và mẫu môi trường của cơ sở giết mổ gia cầm tại các chợ buôn bán gia cầm sống trên địa bàn huyện theo quy định. Thực hiện quản lý chăn nuôi gắn với kiểm dịch, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch gia cầm, sản phẩm ra cầm trên địa bàn huyện; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm, xử lý nghiêm khi phát hiện trường hợp vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc đưa vào tiêu thụ tại các cửa hàng tiện ích, các chợ trung tâm thương mại, chợ dân sinh, cơ sở dịch vụ ăn uống. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết có triệu chứng nghi mắc bệnh cúm gia cầm phải báo ngay với cơ quan chuyên môn, tổ chức khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý ổ dịch triệt đế tránh để lây lan ra diện rộng.

 

 

          Đến thời điểm này, cùng với các đợt tiêm phòng cúm A và phun thuốc khử trùng tiêu độc, môi trường chăn nuôi trên địa bàn theo lịch, huyện Yên Lạc đã hướng dẫn người chăn nuôi gia cầm chủ động tiêm phòng vắc xin và tăng số lần phun khử trùng môi trường, rắc vôi xung quanh khu vực chuồng trại chăn nuôi của gia đình để tránh dịch bệnh xâm nhập.

 

          Với việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, hiện nay huyện Yên Lạc chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, UBND huyện yêu cầu các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn và bà con nhân dân trong huyện tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm phòng chống, ngăn chặn và không để dịch cúm gia cầm bùng phát trên địa bàn, gây thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân./.

Thu Hằng

 

 

Ngày đăng: 28/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*