Đất và người Yên Lạc

“Y thuật phải cao, lương tâm phải tốt”

Đó là kim chỉ nam được lương y Nguyễn Văn Thà, thôn Chi Chỉ, xã Đồng Cương, Hội viên Hội Đông y huyện Yên Lạc đúc kết sau hơn 20 năm gắn bó với y học cổ truyền cứu chữa cho nhiều bệnh nhân ở khắp mọi miền đất nước.
Lương y Nguyễn Văn Thà bốc thuốc cho người bệnh. Ảnh: Khánh Linh

Tại căn nhà hai tầng theo lối kiến trúc cũ khá đơn sơ của gia đình, Lương y Nguyễn Văn Thà sử dụng tầng một làm nơi khám chữa, bốc thuốc cho người bệnh. Ngay trước cổng vào có một chiếc biển nhỏ đề Phòng khám y học cổ truyền Thổ Long Đại Cát, Lương y Nguyễn Văn Thà.

Lương y chuyên khám, chữa bằng y học cổ truyền các bệnh về thần kinh xương khớp; tiêu hóa; tiết niệu; sinh dục; trĩ nội; trĩ ngoại. Bên trong phòng khám không gian khá hẹp chỉ vừa đủ để bố trí một chiếc bàn uống nước nhỏ, chiếc giường đơn dùng cho bệnh nhân đến khám và dãy tủ đựng các vị thuốc nam.

Rót chén chè nóng mời khách, lương y Nguyễn Văn Thà trải lòng: Tôi là người không cầu kỳ về hình thức, nên có đâu mình cứ làm như vậy thôi, chỉ miễn sao người bệnh đến đây mình làm hết khả năng, với cái tâm thật lòng mong muốn cho họ khỏi bệnh và khỏe lại.

Mỗi người bệnh sau khi thăm khám, uống thuốc, bệnh tình được cải thiện, sức khỏe tiến triển tốt đó chính là món quà vô giá với những người làm nghề như chúng tôi. Ngay cả cái tên của phòng khám cũng không phải do tôi đặt mà là do một bệnh nhân biết tiếng Hán, sau khi được tôi chữa khỏi bệnh xương khớp, để cảm ơn họ đã nghĩ và tặng tên này cho phòng khám của tôi với mong muốn được may mắn, đại cát, đại lợi.

Sinh năm 1960 trong gia đình có bố theo y học cổ truyền chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu, bấm huyệt. Từ nhỏ, lương y Nguyễn Văn Thà đã được hun đúc tình yêu, niềm đam mê với các bài thuốc, phương thức chữa bệnh truyền thống của dân tộc.

Được nghiên cứu và lĩnh hội nhiều tài liệu về y dược học dân tộc do bố ông để lại, nên trong con người lương y Thà luôn thôi thúc tình yêu và mong muốn được tiếp nối công việc chữa bệnh bằng y học cổ truyền như bố. Năm 1980 sau thời gian phục vụ trong quân ngũ, ông Thà trở về địa phương và bắt đầu thực hiện mong ước của mình.

Ông tích cực tìm tòi tự học, tự nghiên cứu các bài thuốc, tài liệu về y học cổ truyền của dân tộc, đồng thời tham gia các khóa đào tạo về khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại Bệnh viện Y học cổ truyền, Hội Đông y tỉnh và các lương y có tiếng trên địa bàn. Sau đó ông được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, đã có hàng nghìn lượt bệnh nhân đến với ông tìm lại được sức khỏe, cuộc sống của mình.

Nhiều bệnh nhân đã để lại trong ông những ấn tượng khó phai cả về tình trạng bệnh, cũng như gia cảnh của họ. Như bệnh nhân Lưu Quang Kiện ở Phú Xuyên (Hà Tây cũ) bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm teo hai chân đau đớn không đi lại được. Gia đình đã thuốc thang chạy chữa nhiều nơi khiến cho tài sản khánh kiệt nhưng vẫn đành bất lực nhìn ông thoi thóp chiến đấu với bệnh tật.

Sau khi chạy chữa khắp nơi không mang lại kết quả, gia đình đưa ông Kiện trở về nhà và sẵn sàng đón nhận điều tồi tệ nhất. May mắn sau đó có người giới thiệu ông Kiện với lương y Thà, qua các đợt thăm khám kết hợp bấm huyệt và dùng thuốc đông y, ông Kiện đã khỏi bệnh, tự đi lại được và hiện đang làm bảo vệ cho một công ty ở thành phố Hà Nội.

Hay như bệnh nhân Nguyễn Văn Học ở xã Yên Phương (Yên Lạc), bị sỏi mật lâu ngày, chữa nhiều bệnh viện lớn, nhiều nhà thuốc nhưng không khỏi, bao nhiêu tài sản đội nón ra đi mà bệnh tình ngày càng trở nặng. Sau quá trình dùng thuốc và chế độ sinh hoạt theo hướng dẫn của lương y Thà, ông Học đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Ngoài việc chữa trị khỏi cho bệnh nhân này, nhìn thấy gia cảnh khó khăn của ông Học, lương y Thà đã giúp đỡ một phần để bệnh nhân làm nhà và có cuộc sống ổn định. Và còn rất nhiều, rất nhiều các bệnh nhân khác đến với ông trong tình trạng mạng sống như ngọn đèn lay lắt trước gió nhưng đã hồi phục và khỏe mạnh trở lại.

Lương y Thà tâm sự: Làm nghề gì cũng phải có cái tâm, nhất là việc khám chữa bệnh cho người khác thì cái tâm càng phải đặt lên hàng đầu. Khi có tâm với người bệnh thì mới có thể đem hết tinh thần, trí tuệ để chữa trị cho họ. Hơn hết là phải tích cực trau dồi, học tập, đúc rút kinh nghiệm để nâng cao tay nghề. Bởi người bệnh đến với mình là mong muốn được khỏe lại, mình có lòng tốt nhưng trình độ hạn chế thì chỉ làm hại người ta thêm.

Theo: Nguyễn Khánh (Báo VP)

 

 

Ngày đăng: 28/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*