Thời sự tổng hợp

Yên Lạc: chủ động, quyết liệt, không chủ quan lơ là trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước trên thế giới như hiện nay, xác định quan điểm chỉ đạo là: “Chống dịch như chống giặc, tiếp tục chủ động, quyết liệt, không chủ quan lơ là”, Thường trực Huyện uỷ Yên Lạc đã yêu cầu cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tiếp tục thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, của Bộ Y tế và các văn bản của tỉnh, huyện

Trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Yên Lạc đã được chỉ đạo kịp thời, khẩn trương, đáp ứng yêu cầu tình hình và diễn biến thức tế của dịch bệnh tại địa phương và của tỉnh Vĩnh Phúc. Với sự vào cuộc một cách quyết liệt và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch mà đến nay, trên địa bàn huyện Yên Lạc không có trường hợp mắc bệnh dịch. Các bệnh nhân của tỉnh Vĩnh Phúc và cả nước đã được điều trị kịp thời và khỏi bệnh. Từ ngày 13/02/2020 đến nay, huyện chưa phát hiện thêm trường hợp nào mắc bệnh mới. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nước trên thế giới như hiện nay, xác định quan điểm chỉ đạo là: “Chống dịch như chống giặc, tiếp tục chủ động, quyết liệt, không chủ quan lơ là”, Thường trực Huyện uỷ Yên Lạc đã yêu cầu cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tiếp tục thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, của Bộ Y tế và các văn bản của tỉnh, huyện, đồng thời thực hiện các nội dung sau:

 

 

 

UBND huyện chỉ đạo BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của huyện và các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh, của huyện về các phương án, kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid-19 gây ra; xây dựng phương án ứng phó với dịch bệnh ở mức độ cao hơn; kịp thời báo cáo Thường trực Huyện uỷ để luôn chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống. Tiếp tục tăng cường kiểm tra việc thực hiện kế hoạch, phương án phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn; việc thực hiện nhiệm vụ hàng ngày của các lực lượng phòng, chống dịch, đặc biệt là đối với lực lượng y tế. UBND huyện cần rà soát các trường hợp công dân là con em trên địa bàn huyện đang học tập, làm việc, lao động ở vùng dịch của các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản trở về nước chủ động đề xuất biện pháp cách ly, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; theo dõi, quản lý chặt chẽ các trường hợp xuất, nhập cảnh trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó cần rà soát, đảm bảo đầy đủ các vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết cho công tác phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn. Thống nhất lựa chọn địa điểm và chuẩn bị các điều kiện của khu vực cách ly y tế tập trung theo phương án để sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh lây lan trên địa bàn huyện.

MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan tăng cường tuyên truyền đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân không lơ là, tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19; tích cực hưởng ứng phong trào toàn dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, làm sạch đường làng, ngõ xóm tại khu dân cư theo chỉ đạo của UBND huyện.

 

 

 

Đảng uỷ các xã, thị trấn chỉ đạo UBND cùng cấp rà soát bổ sung kế hoạch phòng, chống dịch cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh dịch Covid-19. Chủ động rà soát, thống kế các hộ gia đình của địa phương mình có con em đi lao động, học tập từ vùng dịch trở về, đặc biệt là ở Hàn Quốc, Nhật Bản để thông tin báo cáo kịp thời với Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện để đón tiếp tại sân bay về địa phương đảm bảo an toàn. Người đứng đầu cấp uỷ, chín quyền địa phương chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Huyện uỷ nếu để địa phương xảy ra dịch bệnh.

Đồng thời với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cấp uỷ, chính quyền từ huyện đến cơ sở tiếp tục tập trung lãnh đạo sản xuất nông nghiệp, nhất là phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; hạn chế tập trung đông người, các hoạt động dịch vụ, du lịch, cưới hỏi. Lãnh đạo tổ chức thực hiện tốt Đại hội thi đua yêu nước, Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở theo đúng kế hoạch.

Thường trực Huyện uỷ cũng đã phân công một số nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn tiếp theo cho các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ./.

 

Trần Biển

 

Ngày đăng: 28/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục