Phòng, chống Dịch Corona

Kịch bản 4 tình huống đáp ứng dịch Covid-19

Nhằm đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, kịp thời không để dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong, huyện Yên Lạc đã xây dựng kịch bản đáp ứng dịch bệnh với 4 tình huống bao gồm: tình huống 1 (Có trường hợp bệnh xâm nhập trên địa bàn huyện), tình huống 2 (dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong huyện), tình huống 3 (dịch bệnh lây lan trên 20 trường hợp mắc bệnh), tình huống 4 (dịch bệnh lây lan với 200 trường hợp mắc bệnh). Đối với mỗi tình huống, huyện Yên Lạc sẽ thực hiện các hoạt động triển khai đáp ứng phù hợp.

Với tình huống 1: có trường hợp bệnh xâm nhập trên địa bàn huyện. Huyện Yên Lạc sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong huyện tạm dừng các hoạt động chưa cấp thiết để tập trung vào công tác phòng, chống dịch; cho nghỉ việc, tự cách ly tại nơi cư trú đối với cán bộ, nhân viên có biểu hiện sốt, ho tại các cơ quan, đơn vị; tổ chức thường trực chống dịch 24/24h tại các cơ sở y tế, cử đội đáp ứng nhanh để hỗ trợ các đơn vị xử lý ổ dịch. Đồng thời lập danh sách những người tiếp xúc gần với người bệnh, hướng dẫn cách ly, theo dõi tại hộ gia đình trong vòng 14 ngày. Đối với những trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, cần chuyển ngay lên Trung tâm Y tế huyện để lấy mẫu xét nghiệm. Khi có trường hợp mắc bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện, huyện Yên Lạc sẽ bố trí 16 giường bệnh tại khoa truyền nhiễm – Trung tâm Y tế huyện làm khu vực cách ly, điều trị và theo dõi bệnh nhân. Nếu có trường hợp nặng, huyện sẽ chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để điều trị.

Tình huống 2 là dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát trong huyện. Huyện Yên Lạc sẽ thiết lập vị trí giám sát đối với các trường hợp đi từ vùng dịch, hoặc làm việc ở khu vực đang có dịch bệnh trở về địa phương; kịp thời xác minh ổ dịch mới và triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, thực hiện điều tra các trường hợp tiếp xúc với người bệnh và các trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương để cách ly, theo dõi chặt chẽ hàng ngày; cách ly ngay những trường hợp bệnh, nghi ngờ bệnh và lấy mẫu xét nghiệm. Khi điều trị sẽ tổ chức điều trị, theo dõi theo nguyên tắc 4 tại chỗ (Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ) tại Trung tâm Y tế huyện. Khi có trường hợp lây nhiễm thứ phát trên địa bàn huyện, huyện Yên Lạc sẽ tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đăng ký khám, có yếu tố dịch tễ, đặc biệt là các trường hợp từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản trở về địa phương trong vòng 14 ngày. Công tác vận chuyển người bệnh sẽ được thực hiện nghiêm ngặt, đúng hướng dẫn của Bộ Y tế để giảm đến mức thấp nhất nguy cơ phát tán mầm bệnh.

Tình huống 3: dịch bệnh lây lan trên 20 đến 100 trường hợp mắc bệnh. Huyện sẽ lập tức rà soát khả năng thu dung điều trị, nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất đáp ứng của huyện, nếu vượt quá khả năng sẽ báo cáo BCĐ phòng chống dịch của tỉnh để được hỗ trợ. Đồng thời sẽ dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người, các hoạt động kinh doanh văn hóa, vui chơi, giải trí trên địa bàn huyện và huy động tối đa sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể vào công tác chống dịch của huyện. Trong trường hợp này, huyện Yên Lạc sẽ củng cố khu điều trị cách ly tại Trung tâm Y tế huyện bằng việc mở rộng quy mô khu điều trị cách ly lên 100 giường bệnh (toàn bộ khoa Nội – Truyền nhiễm, Mắt-TMH-RHM, Mắt) và thành lập khu điều trị mở rộng, khu cách ly tập trung với quy mô 100 giường bệnh tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện. Bên cạnh đó là chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, hóa chất, vật tư y tế phục vụ công tác khám, điều trị tại khu điều trị mở rộng. Bên cạnh thành lập khu điều trị mở rộng tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, huyện còn thành lập khu cách ly tập trung quy mô 200 – 250 người tại trường THPT Đồng Đậu (cũ).

Với tình huống 4: dịch bệnh lây lan trên 100 đến 200 trường hợp mắc bệnh. Huyện sẽ thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm 3-5 trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính tại ổ dịch mới để xét nghiệm xác định ổ dịch. Sau đó triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch mới; thực hiện giám sát trường hợp bệnh, điều tra, theo dõi chặt chẽ các trường hợp tiếc xúc, cách ly những trường hợp mắc bệnh và nghi ngờ tại các ổ dịch; duy trì thường trực chống dịch 24/24h từ huyện đến các xã, thị trấn. Trong trường hợp có từ 100 đến 200 trường hợp mắc bệnh, huyện sẽ kích hoạt khu điều trị mở rộng hoạt động: hoàn thiện bộ máy khu điều trị mở rộng, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ cần thiết để đáp ứng tình trạng dịch bệnh lây lan rộng; đưa bệnh nhân đến khu điều trị mở rộng để điều trị, theo dõi khi vượt quá số giường bệnh cách ly tại Trung tâm Y tế huyện; kịp thời chuyển tuyến các trường hợp nặng, hoặc khi quá tải tới Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung – Đông Anh – Hà Nội).

Trước diễn biến của dịch còn phức tạp, các kịch bản phòng chống dịch của huyện Yên Lạc đã sẵn sàng, đảm bảo đủ năng lực ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

 

Kiều Nguyệt

 

Ngày đăng: 28/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*