Tin kinh tế

Năm 2020, huyện Yên Lạc phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 3000 lao động

Với mục tiêu tạo việc làm mới, đảm bảo việc làm cho người có khả năng lao động và có nhu cầu làm việc; đẩy mạnh phát triển thị trường lao động, thu thập thông tin cung – cầu lao động, kết nối thông tin việc làm trong huyện và trong tỉnh, BCĐ Giải quyết việc làm huyện Yên Lạc đã ban hành kế hoạch giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài năm 2020.

Theo đó, huyện sẽ phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 3.800 lao động. Trong đó, lĩnh vực Công nghiệp – Xây dựng là 1.324 người; lĩnh vực Nông – Ngư nghiệp là 728 người; lĩnh vực Thương mại – Dịch vụ là 948 người; phấn đấu đưa 280 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Để thực hiện mục tiêu nói trên, huyện đang thực hiện cơ chế, chính sách liên quan đến công tác đào tạo nghề gắn với xuất khẩu lao động; đồng thời lựa chọn những doanh nghiệp xuất khẩu lao động có đủ điều kiện, uy tín, năng lực tổ chức tuyển dụng lao động đi làm việc tại nước ngoài; đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, giáo dục nghề nghiệp; chú trọng gắn kết giữa đào tạo với nhu cầu của thị trường lao động và việc làm của học viên; tập trung đào tạo nghề vào các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ; đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với các đối tượng tạo việc làm, đi xuất khẩu lao động, thực tập kỹ thuật ở nước ngoài theo hợp đồng từ Quỹ giải quyết việc làm tỉnh. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về các chương trình hợp tác xuất khẩu lao động, đào tạo nghề cho người lao động; quảng bá những mô hình hay, gương điển hình lập nghiệp, giải quyết việc làm mới sau khi học nghề để nhân rộng trong xã hội; chú trọng liên kết giữa người lao động và doanh nghiệp, giúp người lao động đã qua đào tạo, học nghề sớm có việc làm; tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh không thực hiện đầy đủ chính sách theo quy định của pháp luật đối với người lao động.

Kiều Nguyệt

Ngày đăng: 27/02/2020