Thời sự tổng hợp

Huyện Yên Lạc tiếp tục quán triệt, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Chiều 25/02/2020, BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã tổ chức họp đánh giá tình hình, diễn biến dịch bệnh, những tác động bên ngoài và đề xuất các giải pháp đáp ứng với từng tình huống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Covid - 19 gây ra. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Nguyễn Xuân Thông – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

 

Theo thông tin cập nhật của Bộ Y tế, tính đến 9h ngày 25/2/2020, thế giới đã ghi nhận 80.150 người mắc, 2.699 người tử vong; đã có 37 Quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Ở tỉnh ta nói riêng, tính đến ngày 24/2/2020, toàn tỉnh đã ghi nhận 11 người mắc bệnh, trong đó có 10 người đã điều trị khỏi, 01 người đang điều trị tại Trung tâm điều trị Viêm đường hô hấp cấp do nCoV huyện Bình Xuyên; có 40 trường hợp nghi ngờ được điều trị theo dõi (trong đó có 34 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm và 6 trường hợp chờ kết quả); đang theo dõi, giám sát 95 trường hợp liên quan, tiếp xúc gần với người bệnh. Hiện nay trên toàn tỉnh có 1.005 người Hàn Quốc và 29 người Nhật Bản đang tạm trú trên địa bàn tỉnh; có 3.356 người Vĩnh Phúc đang lao động tại Nhật Bản và 433 người lao động tại Hàn Quốc. Riêng đối với huyện Yên Lạc, tính đến ngày 24/2, Yên Lạc không có trường hợp nào dương tính với Covid-19; 02 trường hợp nghi ngờ hiện đã điều trị ổn định; 38 trường hợp liên quan, tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính, đến nay đã qua 21 ngày cách ly, theo dõi.

Hiện tại, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện tiếp tục được triển khai quyết liệt và theo dõi chặt chẽ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống khi có dịch bệnh xảy ra. Trung tâm y tế đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự, Công an huyện xây dựng khu cách ly tập trung và sẵn sàng tiếp nhận cách ly người nghi nhiễm. Đến nay, các đơn vị cơ sở đều xây dựng kế hoạch đáp ứng với tình hình dịch bệnh gây ra tại địa phương; 17/17 xã, thị trấn đã thành lập được BCĐ, xây dựng phương án và  đã huy động vả hệ thống chính trị cùng vào cuộc phòng, chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận bàn các giải pháp phòng, chống và phương án hiệu quả nhằm ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh Covid-19 gây ra.

 

 

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp ghi nhận sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời yêu cầu: các cấp, các ngành trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương và của tỉnh; nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phòng, chống dịch bệnh. Bí thưc Huyện uỷ yêu cầu công an huyện chủ động nắm chắc các trường hợp người nước ngoài liên quan đến việc tạm trú, lao động xuất khẩu, du học sinh về nước, phụ nữ xuất cảnh trái phép trở về địa phương nhằm phối hợp, theo dõi, phát hiện trường hợp nghi nhiễm để có biện pháp ngăn chặn kịp thời; có phương án để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội nơi xảy ra dịch (nếu có). Trung tâm y tế đảm bảo thường trực 24/24 giờ; chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thuốc, vật tư, nhân lực sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân kịp thời (nếu có). Các tổ chức đoàn thể, các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn triển khai có hiệu quả tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra nhằm bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Các xã, thị trấn tăng cường thời lượng phát sóng trên hệ thống loa truyền thanh để người dân biết và nắm rõ hậu quả của bệnh viêm phổi cấp nCoV để phòng, tránh; tiếp tục vận động các gia đình có người đi từ vùng dịch trở về phải khai báo và tiến hành cách ly theo quy định của Bộ y tế. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Hùng cũng lưu ý các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, người dân trên địa bàn không được chủ quan, không hoang mang, dao động mà chủ động triển khai các biện pháp phòng chống, kiểm soát tốt dịch bệnh không để phát sinh, lây lan dịch bệnh. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp của huyện phải liên tục làm việc với Trung tâm Y tế huyện kiểm tra công tác giám sát, khu vực cách ly, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Anh Đào

 

Ngày đăng: 26/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục