Tin An ninh quốc phong

Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc giải quyết, xét xử đạt 94,4% số vụ án

Thời gian qua, trước tình hình tội phạm và các tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính… đang ngày càng gia tăng và phức tạp, Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đồng bộ thiết thực, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phục vụ nhân dân. Trong đó, Tòa án nhân dân huyện tiếp tục đổi mới công tác hành chính tư pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là bộ phận tiếp công dân. Đẩy mạnh hoạt động tranh tụng tại phiên tòa theo hướng thực chất, đảm bảo dân chủ, công khai. Nhờ vậy, tỷ lệ hòa giải thành các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại được nâng cao; công tác xét xử lưu động đạt kết quả tốt; công tác giải quyết án hình sự không để xảy ra trường hợp kết án oan người vô tội. Việc ra quyết định thi hành án hình sự đúng thời hạn luật định đối với người bị kết án.

Năm 2019, Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc thụ lý 553 vụ án các loại, đã giải quyết, xét xử được 522 vụ, đạt 94,4% chỉ tiêu. Trong đó, án hình sự thụ lý, xét xử 64/65 vụ với 96 bị cáo, đạt tỷ lệ 98,5%; án dân sự giải quyết được 120/140 vụ việc, đạt tỷ lệ 85,7%; án hôn nhân và gia đình giải quyết được 283/287 vụ việc, đạt tỷ lệ 98,6%; án kinh doanh thương mại giải quyết được 23/29 vụ, đạt tỷ lệ 79,3%; án hành chính giải quyết được 2/2 vụ, đạt 100%; xét 15/15 vụ việc miễn giảm thi hành án với tổng số tiền 116.829.000 đồng.

Tòa án nhân dân huyệ Yên Lạc đã ra quyết định thi hành án hình phạt tù đối với 156 người bị keetys án, trong đó ủy thác đi nơi khác 32 trường hợp; 100% số người bị kết án hình phạt tù cho hưởng án treo, phạt cải tạo không giam giữ đã được cấp sổ theo dõi. Trong năm, đã có 3/3 việc được tòa án nhân dân huyện xét giảm thời gian thử thách của án treo, 12/12 việc được xem xét, áp dụng biện pháp xử lý hành chính. Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc đã tổ chức xét xử lưu động được 13 vụ án tại các xã, thị trấn nơi bị cáo cư trú và nơi có vụ việc xảy ra, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Tổ chức thành công 3 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với 5 vụ án hình sự nhằm tuyên truyền giáo dục pháp luật, răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong quần chúng nhân dân.

Năm 2020, Tòa án nhân dân huyện Yên Lạc tiếp tục thực hiện tốt 14 giải pháp nhằm nâng cao tiến độ, chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án; thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, đảm bảo các phán quyết của tòa án phải đúng pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Phấn đấu tỷ lệ giải quyết, xét xử án hình sự trên 95%, án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại trên 90%, án hành chính trên 85%, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân trên 95%; án bị hủy do lỗi chủ quan của Thẩm phán dưới 1%, án bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán dưới 3%...

Ngày đăng: 25/02/2020