Phòng, chống Dịch Corona

Kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại huyện Yên Lạc

Sáng 13/2/2020, đồng chí Nguyễn Trung Hải, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn công tác số 3 của tỉnh đã kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại huyện Yên Lạc.
Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Trung Hải kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại xã Yên Đồng (Yên Lạc). Ảnh: Dương Chung

 

Tại các xã Tam Hồng, Yên Đồng và thị trấn Yên Lạc, Đoàn công tác số 3 của tỉnh đã yêu cầu các địa phương báo cáo nhanh về công tác tuyên truyền, phun thuốc khử trùng, rà soát, quản lý, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần, có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và các giải pháp đã triển khai để phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, kiểm tra thực tế việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để tiếp nhận, cách ly điều trị các bệnh nhân, người nghi nhiễm Covid-19 (nếu có).

Chủ động phòng, chống Covid-19, các xã đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hạn chế tổ chức hội nghị, dừng tổ chức lễ hội.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, băng rôn, tờ rơi; phun hóa chất khử khuẩn ở các nhà trường, chợ, bến xe và nơi tập trung đông người; bố trí khu vực tiếp nhận, cách ly điều trị và phương tiện vận chuyển sẵn sàng ứng phó với dịch.

Đặc biệt, các địa phương đã và đang làm tốt công tác điều tra, rà soát, giám sát, quản lý các công dân từ vùng dịch trở về và các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân, người nghi nhiễm Covid-19.

Cụ thể, xã Tam Hồng đã thực hiện giám sát 14 trường hợp. Trong đó, 7 người từ Trung Quốc trở về, 2 người đã trực tiếp tiếp xúc với các bệnh nhân trở về từ Vũ Hán và 5 người tiếp xúc gần với người bệnh.

Xã Yên Đồng đã tổng hợp danh sách 67 người làm việc tại các Khu công nghiệp Khai Quang và Bình Xuyên; thị trấn Yên Lạc cách ly, giám sát, theo dõi sức khỏe của 10 người tiếp xúc với người bệnh, 142 người địa phương từ Trung Quốc trở về, 90 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Các xã, thị trấn cũng đề nghị tỉnh, huyện hỗ trợ các trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch như: Hóa chất phun khử trùng tiêu độc, khẩu trang, nước sát khuẩn và trang phục bảo hộ cho Ban chỉ đạo, nhân viên y tế trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, Đoàn công tác số 3 đã làm việc với UBND huyện Yên Lạc để nắm bắt rõ hơn về công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Nguyễn Trung Hải yêu cầu huyện Yên Lạc cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân tự giác áp dụng các biện pháp phòng tránh phù hợp và làm tốt công tác vệ sinh môi trường ở khu dân cư.

Huyện có thể thành lập các tổ tuyên truyền với nòng cốt là MTTQ, tổ chức đoàn thể từ đó nâng cao nhận thức của người dân đối với quy định phòng, chống dịch.

Cùng đó, kịp thời nắm bắt, chấn chỉnh và xử lý những thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh của người dân trên địa bàn; chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt việc tổng hợp báo cáo nhanh gửi về huyện theo đúng quy định.

Xây dựng phương án, kế hoạch cách ly và chữa trị đề phòng khi dịch bệnh xảy ra; rà soát quỹ dự phòng và các trang thiết bị phòng chống dịch tại các xã để kịp thời đề xuất các phương án hỗ trợ. Đồng thời, chủ động các phương án phòng, chống dịch cúm gia cầm, không để dịch chồng dịch.

Theo: Trần Tỉnh (Báo VP)

 

Ngày đăng: 14/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*