Phòng, chống Dịch Corona

Những khuyến cáo nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn huyện Yên Lạc

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 10 ca dương tính với Covid-19, gồm 1 bệnh nhân ở huyện Tam Dương, 8 bệnh nhân ở huyện Bình Xuyên và 1 bệnh nhân ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo. Trên địa bàn huyện Yên Lạc chưa ghi nhận trường hợp nào dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

 

Thưa quý vị và các bạn, theo số liệu cập nhật đến 9h00 ngày 12/2/2020, của Bộ Y tế, trên thế giới đã có 44.793 người mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra, 1.112 người tử vong, trong đó có 1 ca tử vong ở Philippin, 1 ca ở Hồng Kông (Trung Quốc). Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã xác nhận có 15 người dương tính với Covid-19, trong đó có 2 công dân người Trung Quốc (1 người đã khỏi và xuất viện); 6 công dân Việt Nam được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc trở về Việt Nam trên chuyến bay CZ8315 của Southern China ngày 17/1/2020 (4 người đã khỏi và xuất viện); 5 người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (1 người đã khỏi và xuất viện); 1 người Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc và 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với người mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona . Cũng theo số liệu của Bộ Y tế, hiện Việt Nam đã có 788 trường hợp được xét nghiệm cho kết quả âm tính với Covid-19; đồng thời đang tiếp tục cách ly, theo dõi 97 trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch nghi ngờ nhiễm virut corona và đang cách ly, theo dõi 602 trường hợp sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt,ho do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm virut Corona.

          Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 10 ca dương tính với Covid-19, gồm 1 bệnh nhân ở huyện Tam Dương, 8 bệnh nhân ở huyện Bình Xuyên và 1 bệnh nhân ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo. Trong đó 3 bệnh nhân là công nhân Việt Nam được Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội đã khỏi bệnh và được xuất viện ngày 10/2/2020. Các bệnh nhân còn lại hiện vẫn đang được cách ly điều trị tại khu cách ly cơ sở y tế, đều có sức khỏe ổn định.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Yên Lạc chưa ghi nhận trường hợp nào dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Thưa quý vị và các bạn, Bệnh Virus corona – NCoV là căn bệnh liên quan đến đường hô hấp cấp và được bắt nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc. Đây là một loại virus có thể gây ra các dịch bệnh kinh hoàng như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) hay Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV). Vi rút Corona (nCoV) là một loại vi rút đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Vi rút này là chủng vi rút mới chưa được xác định trước đó.

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 02 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. Trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền. Tại thời điểm này, chưa có loại thuốc đặc hiệu nào để phòng và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona nCoV gây ra. Những người bệnh hiện nay được điều trị giảm các triệu chứng, các trường hợp bệnh nặng sẽ được áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ tối ưu nhất. Một số phương pháp điều trị đặc hiệu đang được nghiên cứu, thực hiện trong điều trị lâm sàng cho các bệnh nhân.

Người dân ở mọi lứa tuổi đều có thể bị mắc chủng mới của vi rút Corona. Tuy nhiên, người cao tuổi, người có bệnh mãn tính (như hen phế quản, tiểu đường, bệnh tim mạch,…) sẽ dễ bị mắc và bệnh thường nặng hơn.

 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Khước – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn công tác số 3 của tỉnh làm việc với huyện Yên Lạc về việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

 

 

Do tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, quý vị, các đồng chí, các bạn và người dân cần thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1.Chủ động thực hiện các biên pháp phòng bệnh:

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 2 m khi tiếp xúc.

- Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người; đồng thời thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

- Vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn taỵ, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

- Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh; hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người; trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng.

- Tránh tiêp xúc, mua bán với các loại động vật nuôi bị ôm hoặc động vật hoang dã.

- Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

- Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bàng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa; thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

2. Đối với những người từ Trung Quốc trở về Yên Lạc:

- T ự cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; khai báo với cơ quan y tế sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

3. Cách sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch bệnh:

- Người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; Khẩu trang vải có thể giặt sạch, phơi khô và tái sử dụng.

- Đối với khẩu trang y tế, chỉ sử dụng trong các trường hợp sau:

+ Khi tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm vi rút Corona.

+ Khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi,…

+ Khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

- Khi sử dụng khẩu trang phải đảm bảo khẩu trang che kín miệng và mũi, tránh chạm vào mặt trước khẩu trang khi sử dụng; nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức và rửa sạch tay ngay sau khi sử dụng.

+ Đeo mặt màu (xanh/xám) ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên.

+ Kéo khấu trang che kín cả mũi lẫn miệng, ấn kẹp nhôm ôm sát vào phần sống mũi.

+Trong quá trình deo khấu trang, tuyệt đối không dùng tay chạm vào mặt trước khẩu trang.

+ Khi tháo khâu trang chỉ cẩm vào phần dây đeo qua tai để tháo khẩu trang, tránh dùng tay cầm vào mặt trướccủa khâu trang đề tháo ra.

+ Sau khi tháo khấu trang cho ngay vào thùng rác nắp đạy.

+ Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc chà tay bằng nước rửa tay có cồn sau khi tháo khẩu trang.

Bộ Y tế công bố 02 số điện thoại đường dây nóng cung cấp thông tin về bệnh Viêm đường hô hấp cấp do nCoV 2019: 1900 3228 và 1900 9095.

Đường dây nóng tiếp nhận các thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra tại Vĩnh Phúc là của Sở Y tế Vĩnh Phúc: 0965.071.010

          Danh sách các cơ sở  y tế trực thuộc Sở Y tế Vĩnh Phúc có khả năng thu dụng và điều trị bệnh Viêm phổi do virus Corona gây ra (Kèm theo Văn bản số 95/SYT-NVY ngày 30/01/2020 của Sở Y tế) gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc; Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên; Bệnh viện Sản Nhi; TTYT các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên, Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương, Tam Đảo và Thành phố Vĩnh Yên./.

 

Thu Hằng

 

 

 

Ngày đăng: 12/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*