Tin Văn Hóa xã hội

Yên Lạc: không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội xuân Canh Tý 2020.

Có thể nói, mặc dù chỉ có gần 5% số cơ sở vi phạm, song nhìn chung, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và mùa Lễ hội, các cơ sở, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đã có ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm. Toàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân 2020 là nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan chức năng huyện Yên Lạc trong thời gian vừa qua. Bên cạnh các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đến các tầng lớp nhân dân thì hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội đã được các cấp uỷ, chính quyền địa phương coi trọng. Huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP đối với các cơ sở, hộ gia đình, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện. Kết quả, toàn huyện đã kiểm tra được 108 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, trong đó có 103 cơ sở đạt yêu cầu, 05 cơ sở có vi phạm bị xử lý hành chính với số tiền phạt gần 8 triệu đồng. Các nội dung vi phạm bị xử lý chủ yếu do điều kiện vệ sinh cơ sở không có lưới chắn côn trùng, trang thiết bị dụng cụ không đảm bảo an toàn thực phẩm, lỗi do người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm không đeo găng tay và lỗi do thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện cũng đã tiến hành xét nghiệm nhanh 67 chỉ tiêu bao gồm 04 chỉ tiêu Foocmon trong bún, 06 chỉ tiêu phẩm màu trong các sản phẩm nước ngọt, 06 chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, 07 chỉ tiêu Nitrit trong sản phẩm nước đóng bình, 11 chỉ tiêu Methanol trong rượu và 33 chỉ tiêu hèn the trong giò, chả. Kết quả đều âm tính với độ an toàn quy định trong thực phẩm. Có thể nói, mặc dù chỉ có gần 5% số cơ sở vi phạm, song nhìn chung, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và mùa Lễ hội, các cơ sở, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên địa bàn đã có ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm. Toàn huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

 

                                                                                                          

Trần Biển

 

Ngày đăng: 12/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*