Tin Văn Hóa xã hội

Chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCov) gây ra, các cấp ủy, chính quyền huyện Yên Lạc xác định công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ chính trị cấp bách hàng đầu. Huyện đã huy động cả hệ thống chính trị, toàn dân khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCov trên địa bàn, với quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra; góp phần giữ vững an ninh chính trị, ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo phát triển KT-XH.
UBND xã Bình Định bố trí bình xịt rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn để cán bộ, đảng viên, công dân khi đến làm việc sử dụng

 

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, huyện Yên Lạc ban hành các công văn chỉ đạo khẩn cấp tới 100% cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra, đặc biệt ở những địa phương có người từ vùng dịch trở về hoặc đối với những trường hợp tiếp xúc với người bệnh.

Huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý nhà nước về hộ tịch, hộ khẩu, giám sát tại cộng đồng; đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền rộng rãi để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh, theo dõi tin tức mới nhất về dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona gây ra trên các kênh thông tin chính thống của Đảng, Nhà nước.

Huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch cụ thể phòng, chống dịch bệnh, tiến hành phun khử trùng tiêu độc tại các trường học, cơ quan, đơn vị, trụ sở làm việc tại các xã, thị trấn; đưa ra các tình huống, biện pháp xử lý đối với từng giai đoạn của dịch bệnh.

Trung tâm Y tế huyện đã triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường hoạt động giám sát tại khu dân cư, phát hiện sớm để xử lý ổ dịch, không để lây lan ra cộng đồng; kịp thời tham mưu, đề xuất với UBND các cấp chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, phù hợp với diễn biến dịch bệnh của địa phương.

Phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, giám sát bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra cho đội ngũ cán bộ y, bác sỹ từ tuyến huyện đến trạm y tế các xã, thị trấn, y tế thôn. Trung tâm Y tế huyện chủ động chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị phòng hộ, phương tiện vận chuyển, khu vực cách ly sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh.

Mặt khác, huyện kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Quán triệt cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra; hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người.

Phó Chủ tịch UBND xã Bình Định Nguyễn Xuân Luận cho biết: Sau khi có chỉ đạo, hướng dẫn của Huyện ủy, UBND huyện, UBND xã Bình Định thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người với 19 thành viên; thường xuyên đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền 2 lần/ngày ở các khu dân cư để người dân nắm bắt tình hình dịch bệnh, nâng cao nhận thức của người dân, nhận biết các dấu hiệu của bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

UBND xã rà soát chặt chẽ công dân, người lao động đang làm việc ở các tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc; phun thuốc khử khuẩn phòng, chống vi rút corona tại trụ sở UBND xã, các trường học trên địa bàn.

Cũng như xã Bình Định, hiện nay, 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Lạc đang tích cực chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Các xã, thị trấn phân công, bố trí, trang bị các thiết bị vật tư phòng, chống dịch bệnh; nắm bắt rà soát chặt chẽ những công dân đang sinh sống, làm việc ở các tỉnh giáp Trung Quốc về quê trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua...

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, xã Yên Đồng đã huy động toàn dân tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; tích cực tuyên truyền để người dân nắm rõ tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng ngừa; tạo sự ổn định tâm lý cho người dân không hoang mang trước thông tin dịch bệnh mà một số đối tượng lợi dụng đưa thông tin sai sự thật. Các thôn duy trì thông tin báo cáo lên UBND xã trước 15 giờ chiều cùng ngày về tình hình diễn biến sức khỏe của người dân, tình hình ở thôn để lãnh đạo xã nắm bắt.

Phó Trưởng Công an xã Yên Đồng Nguyễn Đình Hòe cho biết, hiện nay, trên địa bàn xã có 2 trường hợp công dân ở thôn Chùa và thôn Yên Nghiệp lấy chồng người Trung Quốc và cả 2 trường hợp này đều cùng chồng về quê trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý. Trước khi có chỉ đạo của cấp trên, công an xã xuống trực tiếp phối hợp với gia đình để nắm bắt tình hình, giám sát chặt chẽ lịch trình di chuyển của 2 trường hợp và cán bộ trạm y tế theo dõi sức khỏe hàng ngày để có biện pháp cách ly kịp thời. Đến thời điểm hiện tại, cả 2 trường hợp trên đều có sức khỏe ổn định.

Theo: Thanh Tuyền (Báo VP)

 

Ngày đăng: 10/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*