Thời sự tổng hợp

Yên Lạc: Quyết liệt thực hiện các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh do virus nCoV-2019

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV-2019) gây ra, huyện Yên Lạc đã khẩn trương họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Trung Long – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã thông báo nhanh về tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước tính đến ngày 4/2; một số đặc điểm của bệnh, công tác phòng chống của huyện đã triển khai và đề xuất các biện pháp trong công tác phòng chống bệnh trên địa bàn huyện. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Lạc chưa phát hiện ca nhiễm virus Corona, song, không chủ quan trước dịch, huyện Yên Lạc đã ban hành các công văn chỉ đạo khẩn cấp các phòng, ban, cơ quan và các địa phương của huyện khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường công tác giám sát tại cộng đồng và tuyên truyền nhân dân chủ động phòng chống dịch bệnh, tham khảo, cập nhật tin tức trên các kênh thông tin chính thống của Đảng, Nhà nước. Những trường hợp người Trung Quốc hiện đang ở Yên Lạc đều được theo dõi, giám sát tại cộng đồng. Hiện huyện cũng đã tiến hành phun khử trùng tiêu độc tại các trường học; cơ quan, đơn vị; trụ sở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng thời phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lớp tập huấn về hướng dẫn chuẩn đoán điều trị và giám sát bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona cho 162 cán bộ y tế thôn, trạm y tế các xã, thị trấn.

 

 

Bí thư Huyện ủy Yên Lạc Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của huyện trong thời gian này. Đồng chí yêu cầu UBND huyện tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống dịch. Đồng thời nhanh chóng kiện toàn BCĐ Phòng, chống các dịch bệnh ở người và đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công trong kế hoạch từng ngành, lĩnh vực xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Huyện cũng cần tập trung tuyên truyền về tình hình, diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp phòng tránh theo khuyến cáo của Bộ Y tế trên hệ thống truyền thanh của huyện, các xã và phát tờ rơi để người dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng, chống dịch bệnh. Đối với Trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã, thị trấn, UBND huyện đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị kiểm soát chặt chẽ các bệnh nhân liên quan đến hô hấp, khám sàng lọc, phát hiện và lấy mẫu bệnh phẩm; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo hộ, vật tư, hóa chất cho việc dự phòng; đồng thời triển khai phun hóa chất khử khuẩn tại các trường học, chợ, bến xe, những nơi tập trung đông người trên địa bàn huyện.

Riêng đối với các trường học, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, học sinh các trường học trên địa bàn huyện đã được nghỉ học tạm thời nhằm tránh sự lây lan của dịch. Trong thời gian này, các trường học nhất là các trường bậc THCS, tiểu học và mầm non tập trung vệ sinh lau nền nhà, tay nắm cửa, bề mặt các đồ vật bằng thuốc sát khuẩn, thực hiện khử khuẩn, khử trùng toàn trường nhằm đảm bảo môi trường học tập sạch sẽ, hạn chế tối đa sự xuất hiện của mầm bệnh.

Bên cạnh đó, UBND huyện Yên Lạc cũng đưa ra khuyến cáo cho người dân không đăng tải, chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng về tình hình dịch bệnh trên cả nước nói chung và huyện Yên Lạc nói riêng nhằm tránh gây hoang mang dư luận, mất an ninh trật tự trên địa bàn huyện; các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Kiều Nguyệt

Ngày đăng: 06/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*
Các tin cùng chuyên mục