Tin Văn Hóa xã hội

Mỗi người dân và cộng đồng hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Corona

Thưa quý vị và các bạn, tính đến 15h00 ngày 05/02/2020 trên địa bàn huyện Yên Lạc chưa có trường hợp nào mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Qua theo dõi và nắm bắt tình hình, trên địa bàn huyện có một số người dân có tiếp xúc gần với bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra, xong qua 14 ngày theo dõi, sức khoẻ của các trường hợp này đều bình thường, chưa có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Để phòng, chống dịch bệnh này, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch đáp ứng, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Trung tâm Y tế huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và Đội cấp cứu đáp ứng nhanh, đội chống dịch cơ động, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ theo chỉ đạo của Sở Y tế, UBND huyện. Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện cũng đã tổ chức phun hoá chất khử khuẩn tại các trường học trên địa bàn Thị trấn Yên Lạc và các xã Văn Tiến, Yên Phương, Yên Đồng.

Không chủ quan với dịch bệnh, hiện nay huyện đang tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại mỗi địa phương. Huyện cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra để xử lý vi phạm đối với các trường hợp thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh, các cơ sở, cá nhân buôn bán, kinh doanh vật tư, trang thiết bị y tế trên địa bàn huyện. Trung tâm Y tế huyện cũng đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc, hoá chất, vật tư, trang thiết bị phòng hộ, phương tiện vận chuyển, khu vực cách ly ... sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch, đồng thời tiếp tục triển khai phun hoá chất khử khuẩn tại các trường học, chợ, bến xe, các nơi tập trung đông người trên địa bàn. Cùng với sự vào cuộc tích cực của các ngành, các cấp, hơn lúc nào hết, mỗi người dân và cộng đồng cần thực hiện tốt các biện pháp như:

- Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Cần che miệng và mũi hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

- Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật, động vật hoang dã

- Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

 

Trần Biển

 

Ngày đăng: 06/02/2020
  • Tiêu đề *
  • Người gửi *
  • Email*
  • Nội dung bình luận*